10 dấu hiệu trầm cảm bạn cần biết để đi khám bác sĩ kịp thời

Bạn đang chịu đựng 1 nỗi buồn dai dẳng hoặc bị trầm cảm lâm sàn ? Bạn phân vân không biết dấu hiệu trầm cảm là gì và cách nhận biết chúng ?

Các chuyên gia đã liệt kê một số các dấu hiệu của bệnh trầm cảm và cho biết khi nào bạn nên đi khám bác sĩ điều trị.

1/ Dấu hiệu trầm cảm : Khi nó nghiêm trọng hơn nỗi buồn thông thường

Cảm thấy buồn bã hay thất vọng là 1 phần rất bình thường của cuộc sống.

Nhưng khi nỗi buồn hay cảm giác tuyệt vọng kéo dài đến mức ảnh hưởng tới sinh hoạt hằng ngày, thì đây là lúc bạn nên chú ý, đây thường là dấu hiệu của chứng trầm cảm lâm sàn.

Ước tính 7% người trưởng thành tại Mỹ đều ít nhất 1 lần trải nghiệm cảmg giác này, theo viện Sức Khoẻ Tâm Thần Quốc Gia.

Nhưng ngay cả với dấu hiệu này, cũng khó phân biệt đâu là trầm cảm và nỗi buồn thông thường.

Jennifer Payne, MD, Giám đốc Trung tâm Rối loạn Tâm trạng của Phụ nữ tại Đại học Johns Hopkins, Baltimore, cho biết: “Hầu như tất cả các triệu chứng trầm cảm thường được trải nghiệm trong cùng 1 thời điểm. Nếu bạn đã và đang đối phó với bốn hoặc nhiều triệu chứng sau đây mỗi ngày trong hai tuần, và chúng ảnh hưởng lớn đến hoạt động thường ngày (ví dụ, giảm hiệu suất làm việc, chăm sóc con cái hoặc gặp  gỡ bạn bè) thì bạn cần đi gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

2/ Dấu hiệu trầm cảm : Bạn ăn nhiều (hoặc ít) hơn thường lệ

Yvonne Thomas, tiến sĩ, nhà tâm lý học tại Los Angeles chuyên về trầm cảm, cho rằng: “Nếu não của bạn bận tâm với những suy nghĩ tiêu cực, bạn có thể quên ăn hoặc mất hứng thú trong việc nấu nướng hoặc chuẩn bị bữa ăn”.

Mặt khác, đôi khi bệnh khởi phát hiệu ứng ngược lại, khiến bạn đói và khiến bạn ăn quá nhiều. “Sự pha trộn của những cảm xúc có xu hướng đi kèm với trầm cảm – buồn bã, bi quan về tương lai, và lòng tự trọng thấp – có thể buộc bạn phải cố gắng làm dịu cảm xúc của bạn với các món ăn,” Thomas nói.

3/ Dấu hiệu trầm cảm : Bạn ngủ quá nhiều hoặc mất ngủ

Một số người bị trầm cảm thấy bản thân đang ngủ nhiều hơn thường ngày, nguyên nhân do cảm giác thiếu hào hứng và năng lượng hoạt động do chứng trầm cảm gây ra

Thomas nói: “Ngủ nhiều hơn cũng là một giải pháp tạm thời giúp người trầm cảm thoát khỏi nỗi buồn của họ, nó trở thành một nơi ẩn náu”.

Một số người khác lại có trải nghiệm trầm cảm khiến giấc ngủ bị gián đoạn hoặc mất ngủ — chúng gây ra bởi những suy nghĩ ám ảnh hoặc tiêu cực khi bạn đặt lưng xuống giường vào buổi tối.

Thực ra,thay đổi giấc ngủ không phải là 1 đặc trưng của bệnh trầm cảm, nhưng chúng cũng làm cho chứng trầm cảm tồi tệ hơn.

Khi bạn ngủ không đủ giấc, đồng hồ sinh học bị rối loạn khiến bạn trở nên mệt mỏi và kém tập trung hơn … và khó mà đương đầu với bệnh trầm cảm.

4/ Dấu hiệu trầm cảm :  Những việc nhỏ xíu cũng khiến bạn bực mình

Đây cũng là 1 dấu hiệu có liên quan lớn tới bệnh trầm cảm nhưng ít người nhận ra.

Thay đổi tính tình và trở nên khó chịu cũng là 1 dấu hiệu của trầm cảm.

Jennifer Wolkin, tiến sĩ, phó giáo sư lâm sàng tại khoa tâm thần và gây mê tại Trung tâm Sức khỏe Phụ nữ Joan H. Tisch thuộc Đại học New York cho biết : “Bạn có thể cảm thấy cáu kỉnh và gắt gỏng; những điều nhỏ nhặt bình thường cũng khiến bạn khó chịu và ảnh hưởng xấu tới các mối quan hệ thường ngày”.

Trầm cảm khiến cơ thể thay đổi nội tiết tố bình thường và ảnh hưởng xấu tới cảm xúc và cách bạn quản lý cảm xúc.

Khi bị trầm cảm, tâm trí bạn bị bủa vây bởi rất nhiều cảm xúc nặng nề khiến bạn trở nên vô cùng nhạy cảm.

“Khi mọi người đau đớn về thể chất, họ thường tức giận và dễ bị kích thích, và nỗi đau tâm lý cũng giống như vậy – bạn không cảm thấy khoẻ mạnh và lo lắng u sầu, và điều đó khiến bạn mất kiên nhẫn cũng như nổi cáu vô cớ,” Thomas.

5/ Dấu hiệu trầm cảm : Kém tập trung

Quên hạn deadline trong công việc hay quên đón con ?

Bạn cảm thấy như tâm trí của bạn giống như một màn sương mờ, và ảnh hưởng đến cách bạn cân nhắc lựa chọn và đưa ra quyết định?

Có thể đây là 1 dấu hiệu của trầm cảm.

Những suy nghĩ buồn bã và trống rỗng có thể khiến chất hoá học trong não thay đổi dẫn đến kém trí nhớ và kỹ năng ra quyết định của bạn, Wolkin nói.

Những suy nghĩ không tập trung có thể dẫn bạn đến lựa chọn kém hoặc có hành vi không lành mạnh, hiệu suất làm việc không tốt và ảnh hưởng xấu đến tâm lý nhiều hơn nữa. 1 cái vòng lẩn quẩn

6/ Dấu hiệu trầm cảm : Cảm thấy chán nản với những thứ bạn từng thích thú

Bạn từng yêu thích việc trò chuyện với đồng nghiệp, nhưng trong vài tuần qua, bạn đã mất dần hứng thú hoặc không quan tâm.

Hoặc bạn luôn chạy bộ sau giờ làm việc mỗi ngày, nhưng gần đây, bạn không còn động lực nữa.

Không còn hứng thú những điều bạn từng thích là dấu hiệu của trầm cảm.

“Một người chỉ đơn giản là buồn tạm thời có thể bỏ qua một vài chuyến đi chơi, sau đó quay trở lại tận hưởng các sở thích bình thường”, Wolkin nói.

“Nhưng trầm cảm làm cho bạn thờ ơ với các hoạt động và sở thích bạn từng có, và điều đó làm cho bạn tự cô lập chính mình.”

Trầm cảm thiết lập rằng chu kỳ luẩn quẩn: trầm cảm cướp đi khả năng trải nghiệm niềm vui, vì vậy bạn không còn làm những điều rất có thể sẽ giúp bạn trở nên tích cực.

7/ Dấu hiệu trầm cảm : Bạn cảm thấy thất vọng và vô giá trị

Bạn liên tục cảm thấy thất vọng, hoặc vô giá trị hoặc không quan trọng ?

“Những suy nghĩ lặp đi lặp lại như ‘Tôi không đủ tốt’ hoặc ‘Tôi không quan trọng'” nguy hiểm vì chúng có thể tạo ra hành vi tự gây hại”, Wolkin nói.

Khi bạn nghĩ theo cách này, bạn có xu hướng tìm cách tin vào những điều tiêu cực, và sẽ khiến bạn chán nản và có nhiều rủi ro bị trầm cảm hơn.

Cảm giác tội lỗi cho những thứ bạn không thể kiểm soát — ví dụ, mất việc hoặc chia tay — cũng làm giảm lòng tự trọng của bạn và dẫn tới trầm cảm, Tiến sĩ Payne nói

8/ Dấu hiệu trầm cảm: Nghĩ tới việc tự sát

Những suy nghĩ liên tục xoay quanh việc tự tử, như tự hỏi bạn bè và gia đình sẽ cảm thấy thế nào nếu bạn ra đi, cân nhắc các cách khác nhau để thực hiện hành vi tự sát, và thậm chí cả những suy nghĩ chung về cái chết là cảnh báo mạnh mẽ rằng đã đến lúc bạn phải tiếp cận sự giúp đỡ chuyên nghiệp.

Bà nói: “Bởi vì những tư tưởng này đặt ra mối đe dọa trực tiếp đến cuộc sống của bạn, điều quan trọng là tìm kiếm sự trợ giúp nếu bạn trải nghiệm chúng hàng ngày hoặc hầu như mỗi ngày trong hai tuần, ngay cả khi bạn không nhận ra bất kỳ triệu chứng trầm cảm nào khác.”

9/ Dấu hiệu trầm cảm: Hoảng loạn và lo âu

Cảm giác sợ hãi quá mức có thể liên quan đến chứng trầm cảm

“Cảm giác lo lắng thường liêm qiam với trầm cảm, một số người bị trầm cảm có những cơn hoảng sợ”, Tiến sĩ Payne nói.

Sự lo âu bệnh lý không chỉ là lo sợ bình thường mà hầu hết chúng ta cảm thấy khi chúng ta gặp rắc rối hay đối mặt với các vấn đề trong cuộc sống.

Lo âu bệnh lý là một cảm giác liên tục những suy nghĩ hoảng loạn và ám ảnh thường xuất hiện trong các triệu chứng thể chất như nhịp tim nhanh, mồ hôi quá mức và các vấn đề về giấc ngủ.

Điều khó khăn là, mặc dù lo lắng có thể báo hiệu trầm cảm, nhưng người bị trầm cảm cũng có thể bị rối loạn lo âu.

Nếu bạn cảm thấy lo lắng quá mức, hãy xem xét nó là một lý do quan trọng để tìm sự giúp đỡ từ bác sĩ tâm lý.

10/ Dấu hiệu trầm cảm: Luôn cảm thấy thiếu năng lượng và lười biếng

Trạng thái lười biếng do trầm cảm có thể đơn giản là hậu quả của việc ăn không đủ chất hoặc ngủ quá nhiều.

Nhưng nó cũng có thể là kết quả của việc chịu đựng cảm xúc buồn bã và thất vọng trong thời gian dài.

Đối phó với nỗi đau tình cảm mãn tính cần rất nhiều năng lượng, và nó khiến bạn quá mệt mỏi và kiệt sức để giải quyết các công việc thường ngày, chưa kể đến trách nhiệm công việc và gia đình.

“Bạn cảm thấy bị choáng ngợp bởi cuộc sống hàng ngày, thậm chí ra khỏi giường và đi tắm cũng trở nên mệt mỏi”, Wolkin nói. Khi bạn mệt mỏi đó đến mức cuộc sống trở nên suy yếu, đã đến lúc tìm sự giúp đỡ.

Về Yeutheduc

Trả lời