12 nguyên nhân gây trầm cảm có thể khiến bạn ngạc nhiên !

Khi nhắc đến nguyên nhân trầm cảm, người ta thường liệt kê những nguyên nhân phổ biến như :Chấn thương về mặt thần kin, đau buồn. stress, khó khăn tài chính, thất nghiệp, v.v…

Nhưng nếu bạn cảm thấy chán nản mà không vì bất kỳ lý do nào phía trên, có thể khó mà biết được nguyên nhân cụ thể.

Thực tế, có một số người bị trầm cảm không vì lý do gì cả, nhưng cũng có 1 số nguyên nhân ít người biết, như :

1/ Nguyên nhân trầm cảm : Trầm cảm theo mùa

Rối loạn tình cảm theo mùa (SAD) thường kết hợp với hội chứng buồn bã mùa đông, và nó gây ảnh hưởng tới khoảng 5% người Mỹ.

Nhưng có khoảng 1% của số đó, gặp phải chứng trầm cảm vào…mùa hè. Thời tiết ấm áp khiến trầm cảm phát sinh vì cơ thể “chậm thích nghi với mùa hè”. Alfred Lewy, MD, giáo sư tâm thần học tại Đại học Y tế và Khoa học Oregon, tại Portland nói.

Với những người này, thay vì thức dậy và thưởng thức ánh nắng, cơ thể của họ trở nên khó điều chỉnh và thích nghi, ông nói, có thể là do sự mất cân bằng trong hóa học não và hormone melatonin.

2/ Nguyên nhân trầm cảm: Hút thuốc

Hút thuốc từ lâu đã được cho là có liên quan chặt chẽ với trầm cảm, mặc dù đó là một vòng lặp.

Những người dễ bị trầm cảm thường có khả năng tìm tới thuốc lá để giúp tâm trạng khá hơn tạm thời

Tuy nhiên, nicotin được biết là ảnh hưởng đến hoạt động dẫn truyền thần kinh trong não, dẫn đến nồng độ dopamine và serotonin cao hơn (cũng là cơ chế tác động của thuốc chống trầm cảm).

Điều này có thể giải thích tính chất gây nghiện của thuốc, và những thay đổi tâm trạng mà thuốc lá mang lại, cũng như lý do tại sao trầm cảm có liên quan đến cai thuốc lá.

Tránh thuốc lá — và không hút thuốc lá — có thể giúp cân bằng hóa chất trong não của bạn.

3/ Nguyên nhân trầm cảm: Bệnh tuyến giáp

Khi tuyến giáp, 1 tuyến hình bướm ở cổ, không tạo ra đủ hóc môn tuyến giáp, nghĩa là bạn đã bị suy giáp, và trầm cảm là 1 trong những triệu chứng của bệnh suy giáp.

Hormone này có nhiều chức năng, nhưng một trong những nhiệm vụ chính của nó là hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh và điều chỉnh mức serotonin.

Nếu bạn gặp các triệu chứng trầm cảm mới – đặc biệt cùng với triệu chứng hay ớn lạnh, táo bón và mệt mỏi – một xét nghiệm tuyến giáp là vô cùng cần thiết.

Thực tế, suy giáp có thể điều trị bằng thuốc.

4/ Nguyên nhân trầm cảm : Thiếu ngủ

Thiếu ngủ có thể dẫn đến nhiều rối loạn về mặt tâm lý và thể chất, và nó cũng làm tăng nguy cơ trầm cảm.

Một nghiên cứu năm 2007 phát hiện ra rằng khi những người tham gia khỏe mạnh bị thiếu ngủ, não bộ của họ trở nên kích thích hơn sau khi xem hình ảnh khó chịu  so với những người đã nghỉ ngơi, tương tự như phản ứng mà bệnh nhân chán nản.

“Nếu bạn thiếu ngủ, bạn không có thời gian để bổ sung tế bào não, não hoạt động kém hiệu quả, và một trong nhiều hậu quả có thể dẫn đến là trầm cảm”, Matthew Edlund, MD, giám đốc Trung tâm Y học Circadian, tại Sarasota, nói

5/ Nguyên nhân trầm cảm: Sử dụng Facebook quá nhiều

Dùng quá nhiều thời gian để chat và truy cập mạng xã hội? Một số nghiên cứu hiện nay cho thấy rằng điều này có thể liên quan đến trầm cảm, đặc biệt là ở thanh thiếu niên và trẻ em.

Sử dụng Facebook quá nhiều làm giảm sự tương tác của con người trong cuộc sống thực khiến họ có một cái nhìn không thực tế về thế giới.

Một số chuyên gia thậm chí còn gọi nó là “Chứng trầm cảm do facebook”

Trong một nghiên cứu năm 2010, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng khoảng 1,2% số người trong độ tuổi từ 16 đến 51 dành một lượng thời gian trực tuyến quá mức và tỷ lệ trầm cảm cao

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng không rõ liệu việc lạm dụng Internet dẫn đến trầm cảm hay người bị trầm cảm có có xu hướng sử dụng Internet nhiều hơn.

6/ Nguyên nhân trầm cảm: Kết thúc 1 bộ phim/truyện yêu thích

Khi một điều gì đó cuốn hút bạn chấm dứt, như một chương trình truyền hình, phim ảnh hay 1 cuốn sách yêu thích, điều này có thể kích thích sự trầm cảm ở một số người.

Trong năm 2009, một số fan hâm mộ bộ phim Avatar đã mô tả cảm giác chán nản và thậm chí tự sát vì thế giới hư cấu huyền ảo của bộ phim không có thật. Điều tương tự cũng xảy ra với những phần cuối cùng của bộ phim Harry Potter.

Emily Moyer-Gusé, tiến sĩ, phó giáo sư truyền thông tại Đại học bang Ohio, ở Columbus, nói: “Người ta cảm thấy đau khổ khi thế giới tưởng tượng của họ kết thúc. Với Avatar, Moyer-Gusé nghi ngờ mọi người “bị cuốn vào một câu chuyện lãng quên về cuộc sống thực và những vấn đề của chính họ”.

7/ Nguyên nhân trầm cảm: Môi trường sống

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người sống trong môi trường đô thị có nguy cơ rối loạn tâm trạng cao hơn 39% so với những người ở nông thôn.

Một nghiên cứu năm 2011 trên tạp chí Nature đưa ra một giải thích cho xu hướng này: Người dân thành phố có nhiều hoạt động hơn não bộ nhằm điều chỉnh sự căng thẳng.

Và mức độ căng thẳng cao hơn có thể dẫn đến rối loạn tâm thần.

Tỷ lệ trầm cảm cũng thay đổi theo từng quốc gia. Ngay cả độ cao cũng có thể đóng một vai trò trong trầm cảm

8/ Nguyên nhân trầm cảm : Quá nhiều lựa chọn

Khi bạn có quá nhiều lựa chọn – cho dù đối với những thứ tưởng như rất linh tinh như kem bôi mặt, ngũ cốc ăn sáng hoặc đồ gia dụng — có thể gây quá tải về mặt tâm lý.

Đó không phải là vấn đề đối với những người mua sắm để đáp ứng nhu cầu hợp lý, theo một số nhà tâm lý học.

Tuy nhiên, một số người phản ứng với sự lựa chọn quá tải bằng cách tối đa hóa, hoặc xem xét kỹ lưỡng các tùy lựa của họ trong việc tìm kiếm thứ tốt nhất.

Nghiên cứu cho thấy rằng phong cách đối phó này liên quan đến nhu cầu tìm kiếm sự hoàn hảo và trầm cảm.

9/ Nguyên nhân trầm cảm: Không ăn cá

Không đáp ứng đủ nhu cầu axit béo omega-3, được tìm thấy trong cá hồi và dầu thực vật, có thể tăng nguy cơ gây trầm cảm.

Một nghiên cứu của Phần Lan năm 2004 đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc ăn ít cá và trầm cảm ở phụ nữ.

Các axit béo này điều hòa chất dẫn truyền thần kinh như serotonin, có thể giải thích tới nguyên nhân gây trầm cảm.

Dầu cá bổ sung có thể hiệu quả trong trường hiợp này; ít nhất một nghiên cứu cho thấy họ đã giúp trầm cảm ở những người bị rối loạn lưỡng cực trở nên tốt hơn.

10/ Nguyên nhân trầm cảm : Mối quan hệ anh em/chị em

Mặc dù mối quan hệ khó chịu với bất kỳ ai cũng có thể gây ra trầm cảm, tuy nhiên một nghiên cứu năm 2007 trên Tạp chí Tâm thần học Mỹ cho thấy những người hoà thuận với anh chị em của họ trước tuổi 20 có nhiều khả năng bị chán nản sau này trong cuộc sống hơn những người có mối quan hệ anh chị em tốt đẹp.

Mặc dù nghiên cứu không chỉ rõ ràng là những gì quan trọng về mối quan hệ anh chị em (không giống như mối quan hệ cha mẹ – con cái), các nhà nghiên cứu cho rằng tình anh chị em giúp trẻ phát triển khả năng liên hệ với bạn bè đồng trang lứa và giao tiếp.

Bất kể lý do gì, việc cãi nhau quá nhiều có liên quan đến nguy cơ phát triển trầm cảm trước tuổi 50.

11/ Nguyên nhân trầm cảm: Thuốc ngừa thai

Giống như bất kỳ loại thuốc nào khác, thuốc tránh thai có nhiều tác dụng phụ.

Thuốc tránh thai chứa tổng hợp của progesterone, nghiên cứu cho thấy có thể dẫn đến trầm cảm ở một số phụ nữ.

Hilda Hutcherson, MD, giáo sư lâm sàng sản khoa và phụ khoa tại Đại học Columbia, New York cho biết. “Nó không xảy ra với tất cả mọi người, nhưng nếu phụ nữ có tiền sử trầm cảm hoặc dễ bị trầm cảm, sử dụng thuốc ngừa thai làm tăng nguy cơ trầm cảm”,

Tiến sĩ Hutcherson nói. “Một số phụ nữ không thể uống thuốc, đó là khi chúng tôi bắt đầu xem xét biện pháp tránh thai thay thế”

12/ Nguyên nhân trầm cảm: Tác dụng phụ của thuốc

Trầm cảm có thể là một tác dụng phụ của 1 hoặc nhiều loại thuốc.

Ví dụ, Accutane và phiên bản chung của nó (isotretinoin) được dùng để điều trị mụn trứng cá nghiêm trọng, nhưng có thể gây tác dụng phụ về trầm cảm và ý nghĩ tự sát đối với một số người.

Trầm cảm cũng là một tác dụng phụ có thể xảy ra đối với các loại thuốc điều trị lo âu và mất ngủ, bao gồm Valium và Xanax; hoặc Lopressor, quy định để điều trị huyết áp cao; hoặc thuốc hạ cholesterol bao gồm Lipitor; và Premarin cho các triệu chứng mãn kinh.

Đọc kỹ tác dụng phụ có thể xảy ra khi bạn dùng một loại thuốc mới và luôn luôn kiểm tra với bác sĩ để xem bạn có nguy cơ bị trầm cảm hay không.

Về Yeutheduc

Trả lời