6 điều thú vị có thể bạn chưa biết về hạt Chia !

Hạt Chia là một loại thực phẩm đầy sức mạnh. Chúng thường được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng để có 1 chế độ ăn lành mạnh không chỉ vì đặc điểm dinh dưỡng của chúng, mà còn vì hạt Chia gần như có thể được thêm vào mọi loại thức ăn nước uống thường dùng.

Nói về hạt Chia, là chúng ta đề cập tới siêu thực phẩm. Chúng chứa nhiều chất xơ, omega-3, các loại khoáng chất thiết yếu như canxi và mangan. Chúng là nguồn năng lượng bền vững tuyệt vời.

Hạt Chia giúp bạn kiểm soát cân nặng bằng cách làm bạn no lâu hơn, hỗ trợ sức khoẻ tim mạch, tốt cho bệnh tiểu đường. Rất nhiều công dụng của hạt Chia mà bạn có thể tìm thấy trong loại thực phẩm nhỏ bé này !

Nhưng bài viết này không nói về lợi ích của hạt Chia, vì bạn có thể tìm thấy rất nhiều bài tương tự như vậy trên Internet – Đây là bài viết về những điểm độc đáo ít người biết hơn về hạt giống này :

Điều 1: Chia có nghĩa là “sức mạnh” trong ngôn ngữ của người Maya

Chia là loại thực phẩm quan trọng của nền văn minh Maya và Aztec, nơi các chiến binh sử dụng chúng để tăng sức mạnh và sức chịu đựng.

Nó cũng là thực phẩm chính trong chế độ ăn uống của các sứ giả, người thường xuyên chạy bộ cả ngày. Họ sử dụng hạt Chia như 1 nhiên liệu chính cho hoạt động tốn kém thể lực này.

Nếu bạn tham gia các loại hình thể thao đường dài hoặc đòi hỏi sức chịu đựng cao, việc bổ sung hạt Chia vào chế độ ăn uống có thể tạo nên sự khác biệt !

Điều 2: Hạt Chia được dùng làm tế phẩm cho các vị thần !

Không chỉ những chiến binh Aztec ăn hạt Chia, mà nó còn được sử dụng trong các nghi lễ cúng dường cho các vị thần trong nền văn hoá Aztec.

Sự quý trọng của người Aztec đối với hạt Chia rất mạnh mẽ. Thậm chí khi người Tây Ban Nha xâm lược Aztec, họ đã cấm sử dụng hạt Chia vì mối liên hệ mạnh mẽ của hạt Chia đối với nền văn hoá Aztec.

Trước đó, hạt Chia là cây trồng chính của Mexico, người ta bắt đầu biết đến việc sử dụng hạt Chia từ 3500 năm trước công nguyên.

yeutheduc-tac-dung-cua-hat-chia

Tác dụng của hạt Chia ? Chia sẻ bởi Yeutheduc

Điều 3: Hạt Chia được thương mại hoá nhờ 1 người đàn ông.

Sau khi người Tây Ban Nha cấm hạt Chia. Loại thực phẩm này gần như bị xoá sổ khỏi đại lục trong vòng 500 năm.

Vào năm 1990, tiến sĩ Wayne Coates và một nhóm các nhà khoa học, chuyên gia dinh dưỡng và nông nghiệp bắt đầu cộng tác sản xuất thương mại hạt Chia ở Argentina, với hy vọng tái khám phá những thực vật truyền thống bị mất của nền văn minh Aztec.

Phần còn lại, như họ nói, đã trở thành lịch sử. Chia hiện nay được trồng thương mại chủ yếu ở Argentina, Bolivia, Ecuador, Peru và Úc.

Điều 4: Bạn nên ngâm hạt Chia trước khi sử dụng !

Hạt Chia có kích thước khá nhỏ, nhưng nó có thể nở to hơn 10 lần khi để trong nước. Ngâm hạt Chia trong nước sẽ tận dụng được tối đa lợi ích của hạt Chia.

Việc này cũng tránh được việc hạt Chia hấp thụ chất lỏng trong dạ dày của bạn nếu dùng hạt Chia khô – sẽ dễ gây ra 1 số vấn đề về dạ dày và ruột.

May mắn thay, Gel chia (1 loại keo bạn nhận được sau khi ngâm hạt chia) thực sự không có vị, như nước lã. Chỉ cần thêm 1 muỗng canh hạt Chia vào 1 cốc nước và để yên trong ít nhất 10 phút, chúng sẽ nở rộng và trở nên trong suốt, tạo ra 1 loại keo lốm đốm tuyệt đẹp.

Bạn có thể uống hạt Chia với nước lọc hay nước trái cây, sinh tố, sữa…bất kỳ loại nước nào bạn thích, hoặc chế biến thành bánh Pudding chia thơm ngon bổ dưỡng.

Điều 5: Hạt Chia có hạn sử dụng cực kỳ dài

Không cần chất bảo quản bổ sung, hạt Chia có thể tồn tại đến…5 năm ở nơi khô ráo và thoáng mát mà vẫn có thể sử dụng bình thường.

Trong khi các loại quả và hạt có xu hướng bị ôi khá nhanh, Chia, với hàm lượng chất chống oxy-hoá cao, có hạn sử dụng vô cùng dài.

Điều 6: Chia giúp cho nước ép trái cây trở nên bổ dưỡng hơn

Nước trái cây khá tuyệt và giàu vitamin. Nhưng bạn có thể khiến nước trái cây trở nên bổ dưỡng hơn nữa bằng cách thêm hạt Chia vào.

Trong thực tế, nước ép trái cây tương tự như nước đường với 1 số chất dinh dưỡng bổ sung như vitamin, nhưng lại thiếu chất xơ.

Khi bạn uống nước trái cây, đường được hấp thụ khá nhanh, và có thể khiến lượng đường trong máu của bạn tăng cao giống như khi ăn 1 cái bánh ngọt.

Thêm hạt Chia vào nước trái cây sẽ ngăn ngừa điều này.

Hạt Chia giàu chất xơ và làm chậm sự phân huỷ carbohydrate thành đường giúp kiểm soát tốt lượng đường trong máu, ngăn ngừa các hậu quả tiêu cực liên quan đến đường huyết mà không làm mất đi hương vị ngon lành của nước trái cây.

Về Yeutheduc

Trả lời