6 tác dụng của việc nhịn ăn gián đoạn đã được chứng minh !

Nhịn ăn gián đoạn không chỉ là 1 phương pháp giảm cân hiệu quả, mà còn có thể giúp cơ thể chậm lão hoá, giảm nguy cơ tim mạch và cải thiện giấc ngủ.

Nhịn ăn gián đoạn là gì ?

Nhịn ăn gián đoạn (Intermittent fasting) là một phương pháp ăn uống có chu kỳ giữa thời gian ăn và nhịn ăn.

Nói cách khác, nhịn ăn gián đoạn, đúng như tên gọi là phương pháp giúp bạn nhịn ăn để giảm cân và nâng cao sức khoẻ.

Tác dụng của việc nhịn ăn gián đoạn :

Nhịn ăn gián đoạn, nếu thực hiện đúng cách, mang lại rất nhiều tác dụng về mặt sức khoẻ, đơn cử như :

1. Nhịn ăn gián đoạn giúp bạn giảm cân mà không cần tuân theo 1 chế độ ăn kiêng truyền thống, ít calo

Nhiều nghiên cứu cho thấy việc đếm và hạn chế calo trong ăn uống có thể gây căng thẳng và tăng tiết cortisol,

Cortisol là nguyên nhân khiến bạn gặp khó khăn trong việc duy trì chế độ ăn kiêng, tăng cảm giác thiếu thốn, thèm ăn không kiểm soát và cuối cùng làm bạn tăng cân trở lại.

Trong khi đó, phương pháp nhịn ăn gián đoạn, giúp bạn linh hoạt hơn về mặt thời gian. Một số người không muốn nghĩ về việc ăn kiêng mỗi ngày trong tuần, và họ mất động lực sau một thời gian ăn kiêng nhất định

Việc nhịn ăn gián đoạn phù hợp với những người thích các quy tắc đơn giản hơn, ví dụ thay vì nói, ‘Nên ăn ít đồ ngọt, hoặc nên ăn thực phẩm này, thực phẩm kia,  chỉ cần bảo họ đừng ăn sau 6 giờ tối.

2. Nhịn ăn gián đoạn giúp bạn duy trì cân nặng phù hợp trong thời gian dài

Thực hiện theo chế độ nhịn ăn gián đoạn có thể giúp bạn dễ dàng duy trì cân nặng lý tưởng trong thời gian dài.

Một nghiên cứu gồm hai phần của 40 người trưởng thành thừa cân, được công bố trên Frontiers in Physiology năm 2016, đã so sánh hiệu quả kết hợp của một kế hoạch ăn kiêng giàu protein, ít calo, kết hợp với việc nhịn ăn gián đoạn với kế hoạch ăn kiêng lành mạnh truyền thống.

Kết quả cho thấy, trong khi cả hai chế độ ăn kiêng đều tỏ ra thành công như nhau trong việc giảm chỉ số khối cơ thể (BMI) và lipid máu (axit béo và cholesterol), những người ăn kiêng kết hợp nhịn ăn gián đoạn cho thấy 1 sự duy trì cân nặng hiệu quả hơn sau 1 năm.

3. Nhịn ăn gián đoạn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường :

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), 84,1 triệu người ở Hoa Kỳ bị tiền đái tháo đường, một tình trạng nếu không được điều trị thường dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2 trong vòng năm năm.

Giảm cân, tập thể dục thường xuyên hơn và ăn một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Khi chúng ta ăn, cơ thể chúng ta giải phóng insulin vào máu để cung cấp năng lượng cho các tế bào, nhưng những người tiền đái tháo đường có khả năng kháng insulin, điều đó có nghĩa là lượng đường trong máu của họ tăng cao.

Việc nhịn ăn gián đoạn có thể giúp những người tiền đái tháo đường vì nó giúp cơ thể giảm sản xuất insulin thường xuyên hơn

Nếu bạn bị tiền đái tháo đường hoặc có tiền sử mắc bệnh tiểu đường trong gia đình, việc nhịn ăn gián đoạn có thể mang lại hiệu quả phòng ngừa tốt.

Chu kỳ nhịn ăn giúp khôi phục bài tiết insulin và thúc đẩy việc tạo ra các tế bào beta tuyến tụy sản xuất insulin mới ở những con chuột mắc bệnh tiểu đường loại 1 và 2.

Tất nhiên, các nghiên cứu sâu hơn vẫn cần phải được thực hiện để cho kết luận chính xác về chủ đề này.

4. Nhịn ăn gián đoạn giúp đồng bộ nhịp sinh học và phòng ngừa các bệnh chuyển hóa

Nhịp sinh học , hay còn gọi là đồng hồ cơ thể bên trong của bạn, là một hệ thống tự nhiên điều chỉnh cảm giác buồn ngủ và thức giấc trong khoảng thời gian 24 giờ.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng năm 2017 cho thấy việc nhịn ăn gián đoạn có thể giúp chúng ta cải thiện nhịp sinh học của cơ thể, và cải thiện quá trình trao đổi chất.

Thói quen ăn uống trước giờ đi ngủ cũng có liên quan đến tăng cân và rối loạn giấc ngủ, đặc biệt là khi chúng gây ra trào ngược axit.

5. Nhịn ăn gián đoạn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch :

Theo CDC, hàng năm có khoảng 610.000 người chết vì bệnh tim ở Hoa Kỳ, một con số không nhỏ chút nào.

Bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách tuân theo lối sống lành mạnh: ăn uống hợp lý, tập thể dục, không hút thuốc và hạn chế uống rượu.

Nghiên cứu cũng cho thấy việc nhịn ăn gián đoạn cũng hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nếu bạn hạn chế lượng calo nạp vào mỗi ngày, sẽ giúp cải thiện nguy cơ tim mạch, kiểm soát đường huyết và kháng insulin.

Trong một nghiên cứu nhỏ trên 32 người trưởng thành, được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng năm 2013, chế độ nhịn ăn xen kẽ trong ngày giúp giảm cân cũng như tăng lợi ích cho tim mạch, bao gồm cải thiện nồng độ cholesterol LDL và triacylglycerol.

6. Nhịn ăn gián đoạn giúp làm chậm quá trình lão hoá

Nghiên cứu cho thấy lợi ích nhịn ăn không liên tục khá giống với tác dụng của chế độ ăn rất ít calo, rất tốt cho việc chống lão hóa

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Tế bào trao đổi chất năm 2014 cho thấy việc nhịn ăn có thể trì hoãn sự lão hóa và giúp ngăn ngừa-điều trị bệnh.

Nghiên cứu thấy rằng việc nhịn ăn kích hoạt các phản ứng căng thẳng tế bào thích nghi, dẫn đến khả năng đối phó với căng thẳng nhiều hơn và chống lại bệnh tật,

Việc nhịn ăn cũng làm tăng căng thẳng ty thể và lợi ích là chống lão hóa.

Về Yeutheduc

Trả lời