8 lý do khiến bạn khó giảm mỡ bụng dù bạn ăn kiêng hoặc tập thể dục đều đặn

Tại sao bụng luôn to mặc dù bạn ăn kiêng cũng như tập thể dục thường xuyên ?

Vậy đâu là nguyên nhân khiến vòng 2 của bạn mất kiểm soát như vậy ?

Hãy cùng tìm hiểu nhé !

1. Do gen di truyền :

Mặc dù gen di truyền không tác động trực tiếp đến việc béo bụng, nhưng chúng đóng vai trò quan trọng trong việc tích trữ và phân phối chất béo.

Theo bác sĩ phẫu thuật Michael Nusbaum, MD, người sáng lập Trung tâm Y tế Nusbaum ở New Jersey : “ Mỡ nội tạng – Loại chất béo lưu trữ quanh vùng bụng có chức năng kiểm soát việc tích tụ mỡ ở vòng 2 thì được quyết định bởi gen di truyền. Nói cách khác, có những người về cơ bản dù chế độ ăn uống hay tập luyện như thế nào đi nữa thì vẫn dễ bị béo bụng do gen”

2. Bạn bị dị ứng hoặc nhạy cảm với thực phẩm :

Dị ứng thực phẩm hoặc nhạy cảm với một số loại thức ăn cũng do yếu tố di truyền quyết định phần lớn.

Tiến sĩ Nusbaum nói rằng : “Nếu bạn là người Mỹ gốc Phi và có gen di truyền từ châu Phi vùng cận Saharan, nơi không thể trồng ngô còn bạn thì thích uống soda và các loại nước hàm lượng fructose cao thì cơ thể bạn sẽ không thể hấp thụ hoàn toàn mà chuyển hóa nó thành chất béo. Vì thế không phải dị ứng thực phẩm đều dẫn đến phát ban hay nổi mụn… mà còn là tích mỡ bụng. Các ví dụ phổ biến khác là bệnh celiac và nhạy cảm với gluten.

3. Mất cân bằng vi khuẩn đường ruột :

Vi khuẩn đường ruột mất cân bằng dẫn đến tích tụ khí trong bụng gây ra đầy hơi và béo bụng.

Bác sĩ nội khoa có trụ sở tại Miami, bà Pamela Merino, MD, cho biết thêm cần có nhiều nghiên cứu hơn để xem sức khỏe về đường ruột đặc biệt ảnh hưởng đến việc tích trữ chất béo như thế nào. Tiến sĩ Merino chỉ ra nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sinh học và Y học Yale năm 2016, cho thấy rằng cấy ghép từ người gầy sang người thừa cân dẫn đến những người thừa cân giảm cân tốt hơn nhờ những vi khuẩn trong phân người gầy giúp đốt chất béo tốt hơn.

Vi khuẩn đường ruột cũng có tác động đến cách cơ thể tiêu hóa các loại thực phẩm và chất dinh dưỡng khác nhau, cũng như ảnh hưởng đến việc bạn cảm thấy đói hay no và từ đó ảnh hưởng đến cân nặng của bạn.

4. Rối loạn hormone :

Theo Eldred Taylor, MD, một bác sĩ sản phụ khoa ở Atlanta : “Phụ nữ có thể tăng cân trong thời kỳ mãn kinh, đặc biệt là vùng bụng, do thay đổi nồng độ hormone. Sau mãn kinh, mô mỡ sản xuất ra estrogen và estrogen lại gây ra sự tích tụ mỡ tạo thành 1 vòng luẩn quẩn. Từ đó dẫn đến mất cân bằng nội tiết và khiến chúng ta tăng cân. Stress là 1 trong những ví dụ điển hình. Stress hoặc căng thẳng sẽ ngăn cản sự rụng trứng, mà trứng không rụng thì sẽ không tạo ra progesterone – chất cần thiết để đốt cháy chất béo tạo ra năng lượng ”. 

5. Các vấn đề tuyến giáp :

Các bệnh về tuyến giáp có thể làm chậm quá trình trao đổi chất, khiến cơ thể chúng ta tích tụ nhiều chất béo hơn.

Theo bác sĩ Merino : “ Tuyến giáp gần giống như nhạc trưởng của dàn nhạc có nhiệm vụ thiết lập nhịp độ của cơ thể. Hiểu theo nghĩa đen thì tuyến giáp sẽ điều hành tốc độ hoạt động của các hệ thống cơ quan. Vì vậy nếu chúng ta có vấn đề về tuyến giáp khiến chúng xử lý chậm thì tất cả các hệ thống cơ quan khác sẽ hoạt động chậm lại dẫn đến đốt cháy ít calo hơn và từ đó cơ thể chúng ta có xu hướng tăng cân.

6. Sử dụng steroids :

Theo tiến sĩ Nusbaum : “ Phụ nữ thời kỳ mãn kinh có sử dụng Steroids để chống lại sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể sẽ có nguy cơ bị tăng cân”.

Steroids giúp cân bằng lại hormone nên sẽ tác động đến sự tích trữ của chất béo, đặc biệt ở vùng bụng.

Việc tích trữ chất béo dư thừa này cũng áp dụng cho những người sử dụng Steroids cho các vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như viêm nhiễm.

7. Sử dụng thuốc chống rối loạn thần kinh và chống trầm cảm :

Tiến sĩ Merino cho biết cả 2 loại thuốc này cũng gây tăng cân đáng kể và dẫn đến tăng mỡ bụng.

Cô ấy giải thích rằng chúng là một trong những nguyên nhân tồi tệ nhất khi nói đến tăng cân liên quan đến thuốc vì các loại thuốc tâm thần thường ảnh hưởng đến nồng độ Insulin.

Tuy nhiên  cũng tuỳ vào nhiều loại thuốc cụ thể khác nhau, bạn cần tư vấn của bác sĩ về vấn đề này.

8. Bạn có sử dụng Insulin :

Dùng Insulin có thể gây ra các phản ứng hóa học khác nhau trong cơ thể để giúp hấp thụ glucose và quản lý lượng đường trong máu, và tăng cân là một tác dụng phụ của nó.

Cơ thể sẽ chuyển đổi glucose bổ sung hoặc dư thừa từ Insulin dưới dạng chất béo và bụng chính là nơi trung tâm cho việc lưu trữ chất béo.

Ngoài ra Tiến sĩ Merino nói thêm : “Những người dùng thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc chống rối loạn thần kinh có nguy cơ cao bị kháng Insulin”.

Về Yeutheduc

Trả lời