Ăn low carb quá mức : Những tác động tiêu cực đến sức khoẻ ?

Chế độ ăn kiêng low-carb hiện nay đã trở nên rất phổ biến vì những lợi ích sức khoẻ và đặc biệt là phù hợp để giảm cân

Nhưng gần đây đã xuất hiện những chế độ ăn low carb quá mức, thậm chí không ăn carb trong bữa ăn hằng ngày.

Mặc dù có rất nhiều giới hạn chính xác đối với số gram cho phép mỗi ngày, nhưng phương pháp này về cơ bản liên quan đến việc loại bỏ càng nhiều carbohydrate càng tốt.

Chế độ ăn kiêng kiểu cực đoan này thực sự loại bỏ rất nhiều thực phẩm tốt cho sức khỏe như rau, trái cây và các thực phẩm có nguồn gốc thực vật lành mạnh khác.

Cũng như chế độ ăn kiêng chất béo, trọng tâm của việc ăn low carb nên là chất lượng và cân bằng, không cực đoan.

Tất nhiên có một số carbs xấu, chẳng hạn như ngũ cốc chế biến và đường tinh luyện; nhưng đó chỉ là một phần của carb. Carb xấu không có nghĩa là bạn nên tránh hoàn toàn việc ăn carb

Để giảm cân và duy trì 1 sức khoẻ tốt, việc hạn chế ăn low carb quá mức không bao giờ là giải pháp

Trên thực tế, tác dụng phụ của việc ăn low carb quá mức có tác động xấu đến cả chất lượng cuộc sống và sức khỏe như :

Bạn sẽ bỏ lỡ những chất dinh dưỡng quan trọng :

Phần lớn thực phẩm tốt cho sức khoẻ đều chứa carb, việc hạn chế carb một cách cực đoan sẽ làm bạn tránh xa những loại thực phẩm lành mạnh cũng như các chất dinh dưỡng khác như vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, chất xơ và prebiotic và thậm chí cả chất béo có lợi cho sức khỏe.

Sự thiếu hụt dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin có khả năng ảnh hưởng xấu đến chức năng miễn dịch, sức khỏe tinh thần và tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim và Alzheimer.

Trên thực tế, tại các khu vực nơi mọi người sống lâu nhất, khỏe mạnh nhất, chế độ ăn uống của họ chủ yếu là thực vật và có lượng carbs tương đối cao.

Ăn low carb quá mức ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ tiêu hoá :

Theo khuyến nghị từ các chuyên gia dinh dưỡng, bạn cần ăn ít nhất 25g chất xơ mỗi ngày.

Và chất dinh dưỡng quan trọng này chỉ được tìm thấy trong thực phẩm có chứa carbs.

Một chế độ ăn giàu chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, huyết áp cao, tiểu đường, béo phì và một số bệnh về tiêu hóa.

Một số loại chất xơ cũng hoạt động như prebiotic, làm thức ăn cho vi khuẩn đường ruột có lợi giúp hỗ trợ miễn dịch, chống viêm và sức khỏe tâm thần.

Chất bổ sung chất xơ hiện có bán dưới dạng thuốc hay thực phẩm chức năng, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng chúng không tốt như chất xơ có nguồn gốc từ thực phẩm lành mạnh.

Ăn low carb quá mức có thể dẫn đến cơn cúm Keto :

Bạn có nghe nói về triệu chứng cúm Keto chưa ?

Cúm Keto xảy ra khi bạn đột ngột cắt giảm lượng carb quá mức, với các triệu chứng bao gồm đau đầu, khó chịu, chóng mặt, buồn nôn và đau nhức cơ bắp.

Điều này xảy ra khi bộ não của bạn, thường sử dụng tới 60% năng lượng từ carb thực phẩm, phải thích nghi với một nguồn nhiên liệu khác.

Nhưng chỉ vì cơ thể bạn có thể thích nghi không có nghĩa việc bỏ ăn carb là điều tốt

Một lần nữa, carb là 1 chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, vậy tại sao bạn phải giảm carb một cách cực đoan như vậy ?

Tác dụng phụ về mặt tâm lý và xã hội :

Một chế độ ăn kiêng khắc nghiệt như ăn low carb quá mức có thể ảnh hưởng xấu đến các mối quan hệ xã hội.

Mình đã nghe nhiều câu chuyện từ những người ăn kiêng quá mức dẫn đến việc tránh gặp gỡ bạn bè và gia đình hoặc khiến họ trở nên ám ảnh hoặc sợ hãi về thức ăn.

Thực hiện chế độ ăn kiêng quá nghiêm ngặt biến việc ăn uống trở thành cực hình và đè bẹp mọi người về chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe tinh thần.

Ngoài ra, một đánh giá có hệ thống của 11 nghiên cứu đã kết luận rằng chế độ ăn uống từ thực vật bao gồm các loại carbs có lợi cho sức khỏe có giúp cải thiện đáng kể về sức khỏe cảm xúc, bao gồm cả trầm cảm.

Kết luận :

Chế độ ăn low carb quá mức hoàn toàn không cần thiết để giảm cân lâu dài và cải thiện sức khoẻ

Trên thực tế, nghiên cứu gần đây cho thấy chế độ ăn uống dựa trên thực vật bao gồm các loại thực phẩm giàu chất xơ; chất béo không bão hòa đơn, như bơ, dầu ô liu và các loại hạt; và các protein từ thực vật đóng vai trò chính trong việc ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2.

Chế độ ăn uống từ thực vật, có lượng carbohydrate từ thấp đến trung bình, đã được chứng minh là giúp giảm cân, cải thiện tình trạng kháng insulin, hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh và ngăn ngừa sự lão hoá.

Về Yeutheduc

Trả lời