Cà phê giúp giảm cân : Liệu có phải là sự thật ?

Cà phê là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, cà phê giúp giảm cân hay không là 1 chủ đề gây nhiều tranh cãi.

Lợi ích của cà phê bao gồm kiểm soát sự thèm ăn và cải thiện trao đổi chất, có thể hỗ trợ giảm cân.

Tuy nhiên, cà phê có chứa caffeine, có thể dẫn đến giấc ngủ kém và gây thèm đường nhiều hơn ở một số đối tượnh – cả hai yếu tố có thể tác động tiêu cực đến việc giảm cân.

Ngoài ra, nhiều loại cà phê được pha nhiều đường và chứa lượng calo cao quá mức.

Bài viết này giúp bạn có một cái nhìn chi tiết, đa chiều về việc cà phê giúp giảm cân hay không ?

Cà phê đen có thể hỗ trợ giảm cân hiệu quả !

Cà phê đen – nếu được pha mà không có bất kỳ thành phần bổ sung nào – rất ít calo và có thể giúp bạn đạt được cân nặng khỏe mạnh.

Cà phê đen chứa ít calo :

Khi cố gắng giảm cân, cơ bản là bạn phải tạo ra sự thiếu hụt calo. Bạn có thể làm điều này bằng cách tăng hoạt động thể chất hoặc tiêu thụ ít calo hơn.

Một cách dễ dàng để giảm lượng calo là chọn đồ uống có hàm lượng calo thấp.

Ví dụ, thay thế chỉ 1 cốc (240 ml) nước giải khát có hàm lượng calo cao bằng cùng một lượng nước lọc có thể giúp giảm đến 2kg trong 6 tháng.

Cà phê đen là một loại đồ uống rất ít calo. Trên thực tế, 1 cốc (240 ml) cà phê đen pha chỉ chứa 2 calo.

Tuy nhiên, cà phê chỉ chứa số lượng calo rất ít này nếu nó thực sự nguyên chất – không thêm đường, sữa hoặc bất kỳ thành phần nào khác.

Nếu bạn đang cố gắng giảm tổng lượng calo tiêu thụ, thay thế đồ uống có hàm lượng calo cao – chẳng hạn như soda, nước trái cây hoặc sữa sô cô la – bằng cà phê đen nguyên chất có thể là một sự khởi đầu tốt.

Caffeine giúp tăng cường trao đổi chất :

Caffeine là một chất kích thích tự nhiên thường được tìm thấy trong cà phê, trà và soda. Cà phê thường chứa lượng caffeine cao nhất trong ba loại đồ uống này.

Một cốc (240 ml) cà phê pha cung cấp khoảng 95 mg caffeine. Tuy nhiên, hàm lượng caffeine khác nhau tùy thuộc vào loại hạt cà phê, kiểu rang và chế phẩm cà phê

Caffeine có thể cải thiện sự trao đổi chất của bạn – một thước đo xem cơ thể bạn đốt cháy bao nhiêu calo mỗi ngày. Đây là một lý do tại sao caffeine được bao gồm trong nhiều chất bổ sung giảm cân.

Tuy nhiên, cần một lượng lớn caffeine để ảnh hưởng đáng kể đến quá trình trao đổi chất.

Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy rằng một liều caffeine (10 mg mỗi kg trọng lượng cơ thể) làm tăng sự trao đổi chất lên đến 13%.

Điều này sẽ tương đương với 680 mg caffeine – một cốc cà phê khổng lồ tương đương 7 ly (1.660 ml) cho người nặng 68 kg.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy rằng uống caffeine thường xuyên có thể cải thiện việc duy trì trọng lượng cơ thể và giảm cân.

Trong một nghiên cứu, tiêu thụ caffeine đều đặn có liên quan đến việc hạn chế tăng cân trong 12 năm.

Tuy nhiên, những người tham gia tiêu thụ nhiều caffeine nhất chỉ nhẹ hơn khoảng 1 pound (khoảng 0.5 kg) so với những người tiêu thụ caffeine thấp hơn.

Một nghiên cứu khác xem xét những người giảm cân thành công. Những người tiêu thụ nhiều cà phê và caffeine đã thành công hơn trong việc duy trì cân nặng phù hợp lâu dài hơn.

Caffeine làm giảm sự thèm ăn của bạn :

Sự thèm ăn được kiểm soát bởi nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm thành phần dinh dưỡng của bữa ăn, hóc môn và mức độ hoạt động.

Uống cà phê chứa caffein có thể làm giảm mức hóc môn ghrelin.

Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy rằng uống cà phê chứa caffein có thể làm giảm số lượng calo bạn tiêu thụ trong suốt cả ngày, so với việc không uống.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu xung quanh caffeine như một chất ức chế sự thèm ăn khá mâu thuẫn, và một số nghiên cứu cho rằng caffeine hầu như không ảnh hưởng đến cảm giác no.

Vì vậy, cần nhiều nghiên cứu hơn để khẳng định chắc chắn về việc này.

Cà phê giúp giảm cân : Nên sử dụng cà phê đen

Cà phê giúp giảm cân : Nên sử dụng cà phê đen

Cà phê vẫn có thể gây tăng cân nếu sử dụng không đúng cách !

Mặc dù một số nghiên cứu ở trên cho thấy cà phê có lợi cho việc giảm cân, nhưng nó cũng có thể tác động tiêu cực đến cân nặng theo nhiều cách.

Cà phê có thể ảnh hưởng xấu tới giấc ngủ :

Caffeine hoạt động như một chất kích thích bằng cách ngăn chặn tác dụng của adenosine, một chất hóa học trong não khiến bạn buồn ngủ.

Điều này  hữu ích nếu bạn cần thêm chút năng lượng để làm việc. Tuy nhiên, nếu uống cà phê vào buổi tối, nó sẽ cản trở giấc ngủ của bạn.

Điều này có thể dẫn đến tăng cân.

Giấc ngủ kém ảnh hưởng xấu đến việc giảm cân, làm tăng cảm giác ngon miệng và thèm ăn nhiều hơn đối với thực phẩm chế biến.

Cà phê có thể gây thèm ngọt

Nhiều người thừa nhận thèm ngọt hơn sau khi uống cà phê, chẳng hạn như bánh ngọt. Điều đó bởi vì caffeine làm thay đổi vị giác dẫn đến việc thèm đồ có đường.

Vì vậy, uống cà phê pha nhiều đường hay ăn ngọt sau khi uống cà phê hoàn toàn vô ích trong việc giảm cân, thậm chí còn gây tăng cân ngược.

Để tránh cảm giác thèm đường có thể đi kèm với việc tiêu thụ nhiều calo, đồ ngọt, hãy thưởng thức cà phê với các thực phẩm cung cấp nguồn protein và chất béo lành mạnh – chẳng hạn như hạt Chia hoặc trứng vào buổi sáng

Protein và chất béo đều thúc đẩy cảm giác no và giảm cảm giác thèm ngọt.

Cà phê pha sẵn, cà phê dịch vụ chứa nhiều đường :

Mặc dù cà phê nguyên chất có lượng calo thấp, tuy nhiên các cửa tiệm, quán cà phê hiện nay thường không bán cà phê nguyên chất

Các cửa hàng cà phê và nhượng quyền thương mại phổ biến bán đồ uống cà phê ngọt có chứa đường và rất nhiều calo.

Ví dụ, một ly Caramel Frappuccino của Starbucks Grande (470 ml) có 420 calo với 66 gram đường.

Uống cà phê nhiều đường thường xuyên, có liên quan đến tăng cân và tăng nguy cơ béo phì

Ngoài ra, nhiều người thêm bơ hoặc dầu dừa vào cà phê để tạo ra một thức uống gọi là cà phê Bulletproof.

Mặc dù việc bổ sung chất béo lành mạnh như dầu dừa là có lợi cho sức khỏe, nhưng việc bổ sung quá nhiều thực phẩm giàu chất béo, calo cao này vào cà phê của bạn – mà không điều chỉnh lượng calo dư thừa – có thể gây tác dụng ngược và dẫn đến tăng cân không mong muốn.

Cách uống cà phê giúp giảm cân hiệu quả ?

Có nhiều cách để vừa thưởng thức cà phê hàng ngày, vừa hỗ trợ giảm cân

Điều quan trọng nhất là tránh thêm đường vào cà phê. Không chỉ là đường trắng, đường có mặt trong nhiều loại kem hương vị và latté uống kèm cà phê – và nhiều người tchất làm ngọt dạng lỏng như xi-rô vào cà phê

Dưới đây là một số cách để giảm lượng đường trong khi vẫn thêm hương vị cho cà phê của bạn:

  • Rắc một ít quế.
  • Sử dụng sữa hạnh nhân không đường, nước cốt dừa hoặc nửa rưỡi.
  • Sử dụng một lượng nhỏ chất làm ngọt tự nhiên, không chứa calo, chẳng hạn như stevia.
  • Thêm một vài giọt chiết xuất vani.
  • Socola đen chất lượng cao cũng là 1 phụ gia hợp lý

Cà phê có vị đắng tự nhiên, vì vậy bạn có thể cần giảm dần lượng chất ngọt được thêm vào để điều chỉnh vị giác nếu chưa quen với cà phê đắng nguyên chất.

Tốt nhất, chuẩn bị cà phê của riêng bạn ở nhà. Điều này sẽ giúp bạn không chỉ kiểm soát lượng chất ngọt mà còn tiết kiệm tiền.

Nếu bạn thích cà phê Bulletproof, hãy cố gắng chọn chất béo lành mạnh – chẳng hạn như bơ ăn cỏ hoặc dầu dừa – và sử dụng một lượng nhỏ.

Ngoài ra, hãy chú ý đến lượng calo hàng ngày để đảm bảo rằng bạn không tiêu thụ quá nhiều calo.

Kết luận :

Cà phê nguyên chất không gây tăng cân – và trên thực tế, cà phê giúp giảm cân hiệu quả bằng cách tăng cường trao đổi chất và hỗ trợ kiểm soát sự thèm ăn, cũng như chứa rất ít calo.

Tuy nhiên, nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ, ảnh hưởng xấu đến giảm cân. Vì vậy không nên uống cà phê vào buổi tối hay trước khi đi ngủ.

Ngoài ra, nhiều đồ uống cà phê hiện nay được pha nhiều sữa, đường, dẫn đến lượng calo cao

Để giảm thiểu nguy cơ này, hãy thử cắt bỏ đường và phụ gia có hàm lượng calo cao.

Uống một tách cà phê hàng ngày có thể là một cách lành mạnh để bắt đầu một ngày mới. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải chú ý đến các thành phần được sử dụng khi pha chế hoặc đặt cà phê pha sẵn.

Về Yeutheduc

Trả lời