Cách ăn hạt Chia tốt nhất : Ăn thô, xay hay nên ngâm hạt Chia ?

Cách ăn hạt Chia tốt nhất ?

Thực tế có rất nhiều cách !

Bạn có thể ăn hạt Chia thô (đã đóng gói), ngâm hoặc xay hạt Chia.

Hạt Chia có hương vị rất nhẹ tổng thể và có thể dễ dàng thêm vào hầu hết các món ăn như một món trang trí.

Bạn cũng có thể ngâm hạt Chia  để tạo ra một số loại công thức nấu ăn ngon như bánh pudding, thêm vào sinh tố, sữa chua, v.v..

Những hạt siêu nhỏ nhưng giàu chất dinh dưỡng với axit béo omega-3 chống viêm, protein, chất xơ v.v… làm tăng thêm sức mạnh cho chế độ ăn uống của bạn.

Bạn nên ăn bao nhiêu hạt chia mỗi ngày ?

Để tận dụng lợi ích sức khỏe tối ưu của hạt chia, hãy bắt đầu với một ounce – hoặc khoảng hai muỗng canh – mỗi ngày và tăng lượng sử dụng  từ từ để làm quen với chế độ ăn uống này

Cách ăn hạt Chia tốt nhất ?

Cách ăn hạt Chia tốt nhất là gì ? Hãy xem 1 số cách ăn hạt Chia phổ biến hiện nay :

Ăn hạt Chia thô :

Bạn có thể ăn hạt chia thô hay không ?

Câu trả lời là có

Khác với hạt lanh, bạn không phải xay hạt chia để tối ưu dinh dưỡng vào chế độ ăn uống của mình.

Bạn có thể ăn hạt Chia thô và vẫn nhận được đầy đủ năng lượng và chất dinh dưỡng.

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để ăn hạt chia thô, bạn chỉ cần múc 1 thìa hạt Chia Mỹ, hay hạt Chia Úc (đã được đóng gói), nhưng hãy cẩn thận rằng chúng hơi bị dính răng đấy nhé.

Cũng cần lưu ý rằng nếu bạn cách ăn hạt Chia thô, chúng có thể hấp thụ nước từ cơ thể bạn trong quá trình tiêu hóa (hạt Chia rất háo nước), vì vậy hãy nhớ uống nhiều nước trong suốt cả ngày để giữ cho cơ thể đủ nước.

Bạn cũng có thể thêm toàn bộ hạt chia vào sữa chua, bột yến mạch, sinh tố, nước trái cây cũng như các loại thức ăn khác.

Hạt chia thô cũng là một bổ sung tuyệt vời cho một công thức tráng miệng lành mạnh để tăng giá trị dinh dưỡng của món ăn.

Công dụng của hạt Chia Mỹ

Công dụng của hạt Chia Mỹ

Ăn hạt Chia sau khi ngâm :

Có khá nhiều tranh cãi về việc bạn có cần ngâm hạt Chia trước khi sử dụng hay không ?

Thực ra, bạn có thể ăn hạt chia thô mà không cần ngâm như đã đề cập ở phần trước.

Thực ra không hại gì khi ăn hạt Chia thô, nhưng nếu bạn ngâm chúng, hạt Chia sẽ giải phóng các chất ức chế enzyme được sử dụng để bảo vệ hạt giống.

Điều này không chỉ giúp hạt chia dễ tiêu hóa hơn mà còn giúp tăng lượng chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn có thể hấp thụ.

Để có được nhiều chất dinh dưỡng nhất  và để tối đa hóa lợi ích tiềm năng của hạt chia, hãy thử ngâm hạt Chia trước khi thêm chúng vào đồ ăn hay thức uống.

Dù bằng cách nào, hạt Chia vẫn là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời.

Cách ngâm hạt Chia trong nước, tham khảo bài viết :
Cách ngâm hạt Chia và tại sao nên ngâm hạt Chia trước khi sử dụng

Cách ăn hạt Chia với nước ?

Vì hạt Chia nở gấp 12 lần trọng lượng của chúng trong nước, ngâm hạt chia còn giúp sử dụng chúng hiệu quả mà không sợ mất nước.

Bạn có thể kết hợp hạt chia với nước lọc để tạo ra một thức uống năng lượng tự nhiên.

Bạn cũng có thể trộn hạt chia với nước để tạo ra một chất thay thế trứng thân thiện với người ăn chay cho các món nướng và công thức nấu ăn của bạn.

Hạt Chia cũng có thể kết hợp với sữa

Bạn có thể kết hợp hạt chia với bất kỳ loại sữa nào bạn thích, chẳng hạn như sữa tươi hoặc sữa dừa, sữa chua để tạo ra một bánh pudding hạt chia ngon.

Có nhiều biến thể trên bánh pudding hạt chia như sử dụng nhiều loại sữa và các thành phần giàu dinh dưỡng khác cũng như trái cây tươi, socola hay vani ngon miệng.

Ăn hạt Chia xay :

Một lựa chọn khác là xay hạt chia trong máy xay cà phê hoặc máy xay sinh tố để phá vỡ lớp vỏ cứng bên ngoài trước khi ăn chúng.

Khi nghiền thành bột, bộ hạt Chia có thể được sử dụng trong hầu hết các công thức không chứa gluten như bánh kếp, bánh nướng xốp, bánh mì và thậm chí là mì ống.

Bột hạt Chia rất giàu omega-3, tốt nhất là bảo quản chúng trong hộp thủy tinh kín để trong tủ lạnh.

Cách ăn hạt Chia tốt nhất : Xay hạt Chia

Cách ăn hạt Chia tốt nhất : Xay hạt Chia

Tóm lại

  • Hạt Chia rất giàu dinh dưỡng bao gồm protein, chất xơ, axit béo omega-3 và các khoáng chất quan trọng như mangan, canxi và phốt pho.
  • Ăn 2 muỗng hạt Chia mỗi ngày là cách tốt nhất khi bắt đầu ăn loại thực phẩm này
  • Bất kể bạn chọn ăn hạt Chia bằng cách ăn thô, ngâm nước hay nghiền đều được, có rất nhiều công thức hạt chia ngon để lựa chọn, và hạt Chia cũng dễ dàng thêm vào sữa chua, bột yến mạch và sinh tố mà không làm mất đi mùi vị của món ăn
  • Ngâm hạt chia trong nước hoặc một số loại sữa (như dừa) tạo ra gel rất ngon, phong phú, thích hợp để làm bánh Pudding hoặc thay thế trứng

Về Yeutheduc

Trả lời