Cách ăn hạt Chia : Làm sao ăn hạt Chia đúng cách và tốt cho sức khoẻ ?

Hạt Chia được thu hoạch từ 1 cây hoa trong họ bạc hà có tên gọi là Salvia Hispanica, có xuất xứ từ Mexico và Guatemela. Hạt Chia chất lượng tốt có màu đen hay trắng tự nhiên (không bị xỉn màu nâu ở bên dưới).

Trong 10 năm qua, hạt Chia trở thành một loại thực phẩm bổ sung phổ biến về mặt thương mai bởi hàm lượng dinh dưỡng cao đối với sức khoẻ con người.

Nhưng thực sự, chúng là một trong những dạng thực phẩm lâu đời nhất, được người Maya và Aztec thường xuyên sử dụng trong chế độ ăn hàng ngày.

Hạt Chia có đặc tính háo nước cao, chúng có thể nở rộng gấp 10 lần khi ngâm trong nước. Khi tích nước, chúng sưng lên giống những hạt bóng sắn thu nhỏ.

yeutheduc-cach-an-hat-chia-hat-chia-tich-nuoc

Đặc tính tích nước của hạt Chia

1/ Cách ăn hạt Chia tốt cho sức khoẻ :

Cách 1:

Bánh pudding Chia là một trong những cách phổ biến và ngon miệng nhất khi ăn hạt Chia.

Trộn 1/4 chén hạt Chia vào 1 tách chất lỏng (sữa hạnh nhân hay nước trái cây). Hạt Chia sẽ tích nước và khiến cho hỗn hợp quánh lại.

Bạn cũng có thể để tủ lạnh giúp đẩy nhanh quá trình nay, một khi hỗn hợp không còn chảy nước, nó trở thành 1 phần bánh pudding ngon lành.

Bởi vì hạt Chia không có hương vị, bạn càng tự do thêm các loại gia vị mình thích như trái cây xắt, chocolate, các loại hạt hay bất kỳ thứ gì bạn muốn.

Cách 2:

Cách này dễ dàng hơn, bạn có thể thêm hạt Chia khô trực tiếp vào sinh tố hay nước trái cây yêu thích của bạn, hay rắc lên 1 món sa lát.

Đặc tính không mùi vị của hạt Chia giúp chúng dễ dàng thêm vào mọi thức ăn hay đồ ăn mà bạn muốn, vì vậy, hãy thử nghiệm để tạo ra sự kết hợp hoàn hảo của riêng bạn.

Tuy nhiên có 1 điều cần lưu ý khi bạn sử dụng hạt Chia khô, là nên bổ sung đủ nước cho cơ thể vì đặc tính háo nước của hạt Chia.

yeutheduc-cach-an-hat-chia

Cách ăn hạt Chia đúng cách và tốt cho sức khoẻ

2/ Lợi ích về mặt sức khoẻ :

Hạt Chia thường được gọi là siêu thực phẩm. Điều này hiểu đơn giản nghĩa là chúng có hàm lượng dinh dưỡng cao so với các loại thực phẩm khác.

Với 2 thìa canh, hạt Chia cung cấp khoảng 140 calo, cùng với 1 lượng axit-béo omega 3 lành mạnh, chất xơ và protein.

Chúng cũng chứa 9 axit amin thiết yếu, yếu tố cần thiết cho việc xây dựng cơ bắp mà cơ thể rất cần qua đường thực phẩm.

Hạt Chia không cần phải nghiền trước khi ăn, bạn thích ăn chúng kiểu nào chỉ là do sở thích cá nhân. Chúng là một trong những loại thực phẩm dễ ăn nhất thế giới.

Đọc thêm về lợi ích của hạt Chia tại bài viết dưới :

3/ Bảo quản hạt Chia ?

Hạt Chia có thời hạn sử dụng rất dài, chúng vẫn hoàn hảo trong vài năm khi được bảo quản ở nơi khô ráo – thoáng mát.

Về Yeutheduc

Trả lời