Cách bảo quản hạt Chia hiệu quả nhất ? Hạt Chia có thể để được bao lâu ?

Cách bảo quản hạt Chia là vấn đề được khá nhiều người tiêu dùng yêu thích hạt Chia quan tâm !

Hạt Chia có bị hư hay không ? Hạt Chia có thể tồn tại được bao lâu trong điều kiện tốt nhất ?

Thời hạn sử dụng của hạt Chia phụ thuộc vào nhiều yếu tố cũng như cách bảo quản.

Đối với hạt Chia, chúng ta hạn sử dụng là  “Best By Date”. Đây là hạn sử dụng được thấy trong các sản phẩm đóng hộp, thức ăn khô, nói chung là những thực phẩm có thể sử dụng trong thời gian dài.

“Best by date” là thông số chỉ chất lượng thực phẩm ở mức cao nhất đến 1 ngày nhất định. Sau ngày đó, chất lượng thực phẩm sẽ giảm dần (mặc dù vẫn có thể sử dụng được).

1/ Vì sao hạt Chia có thể để được lâu ?

Như chúng ta đã biết trong bài tác dụng của hạt Chia, hạt giống này có hàm lượng dinh dưỡng và khoáng chất tuyệt vời đối với cơ thể con người như Omega-3, axit amin, magie, sắt, chất xơ và đặc biệt là chất chống oxy-hoá dồi dào.

Chính chất chống oxy-hoá này là yếu tố giúp hạt Chia có thể tồn tại được lâu hơn, chống chọi với môi trường tốt hơn so với các loại thực phẩm khác

Khi được bảo quản đúng cách, thời hạn sử dụng lý tưởng của hạt Chia có thể dài hơn cả thông số được in trên bao bì.

2/ Hạn sử dụng thông thường của hạt Chia :

Tất nhiên nếu không được bảo quản tốt, hạt Chia sẽ dễ bị hư hỏng hoặc giảm chất lượng nhanh hơn.

Tuy nhiên cũng giống như các loại hạt khác, nếu có hạn sử dụng thì nó thường là thông số Best-By-Date (Ngày sử dụng tốt nhất) chứ không phải là Expiration-Day (Ngày hết hạn).

Ngày sử dụng tốt nhất thường là 2 năm sau khi được đóng gói bởi hầu hết các nhà sản xuất. Và đây cũng là thông số thường dùng của hạt Chia.

Tuy nhiên nếu với cách bảo quản hạt Chia phù hợp, Ngày sử dụng tốt nhất có thể lùi thêm 2 năm nữa, tổng cộng là …4 năm.

3/ Cách bảo quản hạt Chia tốt nhất ?

Cách tốt nhất để lưu trữ hạt Chia nói riêng và các loại hạt giống khác nói chung là để trong hộp kín trong tủ lạnh ở nhiệt độ không đổi.

Nếu không có tủ lạnh, bạn cũng có thể bỏ hạt Chia trong thùng kín ở nơi thoáng mát và khô (lưu ý đặt tránh xa các nguồn cách nhiệt).

Tuy nhiên tối ưu vẫn nên để hạt Chia trong tủ lạnh để cho thời hạn bảo quản tốt nhất.

Về vật đựng hạt Chia, tốt nhất là nên tránh các loại hộp chứa trong suốt vì ánh sáng sẽ làm ảnh hưởng xấu đến việc bảo quản hạt Chia.

Đựng trong bao bì chân không là lựa chọn hoàn hảo, càng ít tiếp xúc với oxy, các loại hạt càng tồn tại được lâu dài

4/ Làm sao biết hạt Chia đã bị hư hỏng ?

Với cách bảo quản hạt Chia tối ưu như trên và mua đúng hạt Chia chất lượng cao, bạn có thể yện tâm sử dụng hạt giống này trong vòng 2 năm.

Hạt Chia có đặc tính là hương vị rất nhẹ hoặc gần như không mùi vị, nếu bạn ăn hạt Chia có vị đắng, điều này chứng tỏ nó đã bị hư và bạn nên bỏ ngay các hạt giống hư.

Tất nhiên luôn có rủi ro sức khoẻ liên quan đến thực phẩm hư hỏng, vì thế hãy bảo quản hạt Chia phù hợp như mình đã chia sẻ ở phần 3 để sử dụng an toàn trong chất lượng tốt nhất của chúng

Về Yeutheduc

Trả lời