Cách sử dụng hạt Chia giảm cân : Liệu có khả thi ?

Hạt Chia có lịch sử lâu đời và luôn nằm top các loại thực phẩm bổ sung lành mạnh cho con người.

Vì sao ? Vì hạt Chia có mức giá rẻ, hàm lượng dinh dưỡng cao, hương vị trung tính hầu như kết hợp với đủ loại thức ăn hay nước uống bạn thích.

Hạt Chia có calo vừa phải, nhờ vào hàm lượng axit béo Omega-3 lành mạnh. Hơn nữa, lượng chất xơ dồi dào của hạt Chia cũng khiến chúng trở thành 1 sự bổ sung đáng tin cậy cho chế độ ăn giảm cân.

Khi sử dụng hạt Chia giảm cân, nên ngâm hạt Chia  trong chất lỏng để cho hiệu quả tối ưu.

Vì sao sử dụng hạt Chia có thể giúp giảm cân ?

Nhìn chung, để giảm cân 1 cách lành mạnh, bạn cần tuân theo 1 chế độ ăn uống cân bằng cung cấp ít calo hơn số calo bạn tiêu hao mỗi ngày.

Nghĩa là : Calo vào < Calo ra

Theo cách này, cơ thể sẽ đốt chất béo mà bạn dư thừa thành nguồn năng lượng.

Số lượng calo bạn cần hằng ngày phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm chiều cao, cân nặng, cơ địa, cường độ hoạt động thể chất, tuổi tác, giới tính v.v…

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, giảm khoảng 500 calo mỗi ngày sẽ giúp bạn mất trung bình 0.45kg/tuần, đây là 1 tỷ lệ an toàn trong việc giảm cân.

1 ounce hạt Chia (khoảng 28g) cung cấp 138 calo. Là khoảng 9% calo mỗi ngày cho chế độ ăn uống 1500 calo hoặc 7% cho chế độ ăn uống 2000 calo.

Bạn có thể thấy hàm lượng calo trong hạt Chia không cao nhưng nó chứa rất nhiều dinh dưỡng cần thiết và chất xơ, vì vậy hạt Chia là sự bổ sung cực kỳ đáng giá cho chế độ ăn giảm cân của bạn.

Chất xơ của hạt Chia có tác dụng ra sao trong việc giảm cân ?

Hạt Chia có lượng chất xơ cực kỳ dồi dào, hiếm có loại thực vật nào chứa chất xơ nhiều như hạt Chia (28g hạt Chia chứa khoảng…10g chất xơ)

Một người trưởng thành cần tiêu thụ khoảng 21-38g chất xơ mỗi ngày tuỳ thuộc vào độ tuổi và giới tính.

Đơn giản chỉ cần ăn nhiều chất xơ là cách tuyệt vời để giảm cân, ngay cả khi bạn không thay đổi chế độ ăn uống – Theo nghiên cứu của chuyên ngành Y đại học Havard.

Có khá nhiều tranh luận trái chiều về việc hạt Chia có trực tiếp giúp bạn giảm cân hay không.

Một nghiên cứu được công bố năm 2014 đã xem xét ảnh hưởng của việc ăn bột Chia – Chia xay mỗi ngày trong vòng 12 tuần.

yeu-the-duc-cach-su-dung-hat-chia-giam-can-chat-xo-cua-chia

Chất xơ của hạt Chia có tác dụng rất tốt trong việtc giảm cân

Các nhà nghiên cứu cho thấy cho thấy nhóm đối tượng được ăn chia mỗi ngày giảm cân nhiều hơn 1 chút so với nhóm không ăn. Kích thước vòng eo của họ cũng nhỏ hơn, cho thấy Chia có thể đốt mỡ bụng.

Tuy nhiên, 1 nghiên cứu trước đó (2009) lại nói rằng hạt Chia không thể trực tiếp giúp bạn giảm cân.

Vì vậy, mặc dù hạt Chia là một thực phẩm bổ sung tuyệt vời trong chế độ ăn giảm cân nhưng nó không phải là nhân tố kỳ diệu duy nhất có thể giúp bạn giảm cân.

Bạn cần một chế độ ăn uống lành mạnh và lịch tập thể dục hiệu quả để thực hiện điều này.

Sử dụng hạt Chia trong bữa sáng là tốt nhất nếu muốn giảm cân

Bắt đầu ngày mới với bữa sáng cùng hạt Chia sẽ rất tốt cho quá trình giảm cân của bạn.

Bữa sáng là cực kỳ quan trọng trong việc kiểm soát cân nặng, sử dụng 1 thực phẩm giàu chất xơ như hạt Chia trong bữa sáng còn giúp bạn no lâu và tránh ăn vặt trong ngày.

Khuấy 1 hay 2 thìa hạt Chia vào bột yến mạch, hay nước trái cây, hay thậm chí là nước lọc, bạn cũng có thể thêm vào món trứng ráng, hay làm bánh kếp Chia.

Tuy nhiên mình vẫn khuyến khích khuấy hạt Chia vào chất lỏng để cho hiệu quả tối ưu.

Về Yeutheduc

Trả lời