Cây hạt Chia : Một số kiến thức hữu ích dành cho bạn !

Cây hạt Chia, thực ra, có danh pháp khoa học là Salvia Hispanica, thuộc loài thực vật có hoa trong họ cây bạc hà.

Hạt giống của loài cây này có tên hạt Chia. Hàm lượng dinh dưỡng trong hạt Chia rất cao và có nhiều ích lợi đối với sức khoẻ con người.

Cây hạt Chia có nguồn gốc từ Mexico và Guatemala. Ở những nơi này, nó là một loại cây trồng quan trọng đối với người Aztec trước thời kỳ Columbian và các nền văn hóa khác của Ấn Độ.

Hạt Chia được yêu thích vì lợi ích sức khỏe, giàu chất xơ và axit béo omega-3, và hiện nay đang được trồng thương mại ở một số quốc gia như Argentina, Úc, Bolivia, Peru và Hoa Kỳ.

1/ Giới thiệu về cây hạt Chia :

Cây hạt Chia là một loại cây thân thảo trồng theo năm, có thể đạt đến gần 1 mét (3 feet) chiều cao.

Lá cây hạt chia màu xanh và có răng cưa. Hoa có màu xanh, tím, hoặc trắng có tỷ lệ tự thụ phấn cao.

Cây cho hạt Chia hình bầu dục nhỏ có kích thước khoảng 1 mm (0,04 inch) đường kính và có lớp vỏ hạt sáng bóng, hoặc lốm đốm nhiều màu từ nâu đậm đến xám trắng.

Các hạt giống tạo ra một chất keo nhầy khi ngâm hạt chia trong nước.

Cây hạt Chia không đòi hỏi nhiều nước và phát triển tốt trong đất bùn cát, nhưng nó nhạy cảm với sương giá và ánh sáng mặt trời.

Loài thực vật này có khả năng chống côn trùng gây hại và bệnh tật tự nhiên và hiện nay thường được trồng hữu cơ, rất lành mạnh đối với sức khoẻ con người.

Lá của cây Chia có hình răng cưa

Lá của cây Chia có hình răng cưa

2/ Lịch sử gieo trồng của của cây hạt Chia :

Cây hạt Chia được sử dụng rộng rãi ở các nền văn hoá châu Mỹ.

Ngoài các ứng dụng ẩm thực, chúng còn có giá trị dược liệu và tôn giáo.

Cùng với đậu, bắp (ngô), bí, và rau dền, hạt chia tạo thành một phần quan trọng trong chế độ ăn của người dân bản địa.

Người Aztec thường rang những hạt giống và nghiền chúng thành một loại bột, và các chiến binh và sứ giả hay sử dụng hạt Chia để cung cấp năng lượng trong những chuyến đi dài.

Vì có ý nghĩa quan trọng đối với văn hóa và tôn giáo của người dân bản địa, những kẻ xâm lược Tây Ban Nha đã cấm canh tác hạt Chia và thay thế nó bằng các loại ngũ cốc khác, chẳng hạn như lúa mì và lúa mạch.

3/ Cây hạt Chia ngày nay ?

Cho đến cuối thế kỷ 20,loài cây này phần lớn bị bỏ qua như một loại cây lương thực, mặc dù nó đã đạt được một sự phổ biến ở Hoa Kỳ trong những năm 1980 như một trò chơi mới lạ được gọi là “vật nuôi chia”.

Một kỹ sư nông nghiệp có tên là Wayne Coates bắt đầu thúc đẩy gieo trồng cây hạt Chia vào đầu những năm 1990 và hiện nay, hạt Chia đã được nhiều chuyên gia dinh dưỡng công nhận là 1 trong những loại thực phẩm tự nhiên tốt nhất cho sức khoẻ.

4/ Thành phần dinh dưỡng của hạt Chia :

Về mặt dinh dưỡng, hạt Chia là một trong những nguồn thực phẩm giàu axit alpha-linolenic (ALA), một loại axit béo omega-3 có nguồn gốc thực vật.

Chúng cũng có nhiều chất xơ, protein, canxi, sắt, magie, kẽm và chất chống oxy hóa.

Ngày nay, người ta thường sử dụng hạt Chia bằng cách rắc chúng lên xà lách, bánh mì, ngũ cốc nóng hoặc lạnh, hoặc sữa chua hay các loại bánh nướng.

Các hạt có thể được trộn với nước, nước trái cây hoặc sữa để tạo thành một đồ uống dày hoặc bánh pudding.

Với hàm lượng chất xơ cao của hạt Chia và khả năng mở rộng thành gel, có một số nghiên cứu cho thấy chúng có thể hoạt động như một chất ức chế sự thèm ăn, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Nhiều chuyên gia về sức khoẻ cho biết hạt Chia cũng hiệu quả trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và đột quỵ, mặc dù cần nghiên cứu thêm.

Về Yeutheduc

Trả lời