Châm cứu để giảm cân : 6 lý do bạn nên thử !

Khi mọi phương pháp ăn kiêng hay tập thể dục đều không đem lại hiệu quả mong muốn trong việc giảm cân, thì châm cứu là biện pháp đáng được cân nhắc.

Tác dụng của châm cứu :

Khi bạn không gặp vấn đề gì với kim châm và tài chính đầy đủ, thì có thể lựa chọn việc châm cứu để giảm cân.

Trong vài thập niên gần đây, việc sử dụng Y học bổ sung và thay thế trên thế giới ngày càng tăng.

Y học cổ truyền, cụ thể ở đây là châm cứu hiện đang dần trở thành phương thức điều trị chính thống, được nhiều bác sĩ khuyên dùng và thậm chí còn được bảo hiểm chi trả.

Châm cứu là phương pháp sử dụng những chiếc kim nhỏ và sạch, châm vào các huyệt trên cơ thể, kích thích chuyển hóa năng lượng thừa và điều hòa nội tiết.

Theo như một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Evidence-Based Complementary Alternative Medicine, bản thân việc châm cứu không làm bạn giảm cân tức thì, nhưng khi kết hợp với chế độ ăn giảm calo và chế độ tập luyện thường xuyên, bệnh nhân sẽ nhận thấy kết quả rõ rệt.

Tìm hiểu 7 tác dụng bất ngờ mà châm cứu giúp ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần

1. Giảm stress

Không còn nghi ngờ gì, stress có thể khiến mọi người dễ dàng tìm đến những loại thức ăn kém lành mạnh và từ bỏ những thực phẩm lành mạnh. Bạn có thể tìm hiểu điều này qua bài viết về mối quan hệ giữa stress và tăng cân

Vì vậy, người ta đã chứng minh những biện pháp giúp giải tỏa stress như tập thể dục và thiền đóng vai trò nhất định trong việc giảm cân. Tuy nhiên, mọi người vẫn có xu hướng tìm đến thuốc lá, bia rượu.

Châm cứu, trong trường hợp này, trở thành một biện pháp thay thế hoàn hảo hơn.

Một chuyên gia trong khoa châm cứu ở Delmar, New York cho biết: “Khi bị stress, cơ thể sản sinh quá nhiều hoóc-môn cortisol và thúc đẩy chúng ta theo hướng lựa chọn những loại thực phẩm không lành mạnh. Châm cứu có thể giúp giảm stress và bạn sẽ không cần tìm đến những loại thức ăn đó”.

2. Bổ sung năng lượng

Phương pháp điều trị y học cổ truyền này có thể được kết hợp cùng với Tây y và có thể giúp điều trị một loạt các triệu chứng gây cản trở nỗ lực giảm cân.

“Nhờ cải thiện khí huyết, người được điều trị có thể đưa ra những lựa chọn sáng suốt hơn khi lựa chọn thức ăn, ít gặp vấn đề với khớp và viêm hơn, mong muốn tập thể dục và sự hài hòa nội tiết tác động đến quá trình trao đổi chất, từ đó dẫn đến giảm cân. Nguồn năng lượng bổ sung này cũng rất quan trọng đối với bất kỳ ai muốn giảm cân, vì việc duy trì cân nặng mong muốn sẽ cần nhiều năng lượng hơn việc giảm cân” theo Sharon Zarabi, RD, giám đốc chương trình chống béo phì ở bệnh viện Lenox Hill, New York.

3. Kiểm soát sự thèm ăn :

Bạn luôn phải vật lộn với cảm giác thèm ăn ?

Sau một buổi châm cứu, bạn có thể sẽ không cần đến những bữa ăn nhẹ hay đồ ăn vặt nữa.

Một nghiên cứu nhỏ đăng trên BMJ Open Gastroenterology chỉ ra rằng những người tham gia châm cứu hằng tuần trong vòng một tháng giảm được nhiều cân hơn những người không thực hiện châm cứu.

Nguyên nhân có thể đến từ việc châm cứu giúp cơ thể ức chế hàm lượng ghrelin tiết ra, một loại hoóc-môn kích thích sự thèm ăn.

4. Cân bằng đường huyết :

Nếu bạn quan tâm đến việc duy trì lượng đường huyết ổn định, thì cần nhận thức được các yếu tố bất ngờ có thể khiến đường huyết bình thường tăng vọt.

Theo một nghiên cứu trên tạp chí The FASEB, một loại châm cứu đặc biệt đem lại nhiều lợi ích: Khi phụ nữ thừa cân hoặc béo phì và không thể tập thể dục được điện châm – châm cứu kết hợp dòng điện một chiều – họ nhận thấy sự cải thiện về chỉ số đường huyết. “Khi lượng đường trong máu được cân bằng, nó sẽ giúp bạn điều chỉnh sự thèm ăn và bạn không bị quá đói, nhờ đó sẽ ăn ít hơn”, theo Dana Greene, RD, chuyên gia dinh dưỡng tại Boston.

Những người mắc bệnh tiểu đường là đối tượng đặc biệt cần phải theo dõi lượng đường huyết.

5. Giảm viêm :

Viêm có liên quan đến tăng cân, béo phì và tiểu đường, và nếu cân nặng là mối quan tâm của bạn, bạn chắc chắn sẽ muốn tìm kiếm các thực phẩm lành mạnh chống viêm.

Châm cứu cũng là 1 giải pháp

Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy việc kích thích một số dây thần kinh thông qua châm cứu có thể làm giảm viêm khắp cơ thể.

Một nghiên cứu khác, được công bố trên tạp chí Open Access Macedonian Journal of Medical Sciences, cho thấy rằng châm cứu có thể làm giảm viêm và thay đổi cấu tạo cơ thể ở những người béo phì.

80 người được điều trị châm cứu trong 3 đến 6 tháng đồng thời tuân thủ kế hoạch ăn kiêng ít calo. Những người tham gia đã sử dụng châm cứu để giảm cân và cho thấy giảm đáng kể chỉ số creatinine và axit uric (một chỉ số về chức năng thận) và mỡ máu, bao gồm cholesterol và triglyceride.

6. Ngủ ngon hơn :

Nếu bạn ngủ không ngon, hãy xem chế độ ăn uống : Việc lựa chọn thực phẩm có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Chất lượng giấc ngủ được cho là sẽ hỗ trợ cho nỗ lực giảm cân, do đó, bất kỳ điều gì có thể cải thiện giấc ngủ sẽ có lợi ích rõ ràng cho vòng eo.

“Khi bạn bị thiếu ngủ, cơ thể tiết ra nhiều ghrelin, hoóc-môn kích thích sự thèm ăn và hạn chế tiết leptin, loại hoóc-môn nói với bạn rằng hãy ngừng ăn. Cơ thể tiết ra nhiều ghrelin và hạn chế leptin sẽ làm bạn tăng cân” theo Michael J. Breus, tiến sĩ, nhà tâm lý học và chuyên gia về giấc ngủ ở Los Angeles, CA.

Liệu châm cứu thực sự có tác dụng giảm cân ?

Cần thực hiện nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh điều này, nhưng đây cũng là 1 phương pháp đáng cân nhắc,

Hãy tìm kiếm một chuyên gia châm cứu có uy tín và có bằng cấp. Bạn cần phải duy trì châm cứu một lần một tuần hoặc hai tuần một lần trong ít nhất nhiều tháng, thường là khoảng ba đến sáu tháng.

Về Yeutheduc

Trả lời