Chạy bộ ngoài trời có giúp bạn đốt cháy nhiều năng lượng hơn so với chạy trên máy chạy bộ ?

Bạn thường xuyện nghe mọi người nói rằng chạy bộ ngoài trời đốt nhiều calo hơn chạy bộ trên máy, điều đó có đúng không ?

Thực ra, số lượng calo tiêu hao phụ thuộc vào tốc độ mà bạn chạy.

Đối với 1 người có tốc độ trung bình từ 5-9 mph (5-14km/h), một số nghiên cứu cho rằng chạy ngoài trời sẽ đốt cháy lượng calo hơn khoảng 5 % so với chạy trên máy, trong khi có một số nghiên cứu khác kết luận không có sự khác biệt.

Nhưng nếu bạn chạy nhanh hơn, khoảng 16.1 km/h, thì bạn có thể đốt cháy 10% lượng calo hơn so với khi chạy trên máy (nếu tính cùng 1 tốc độ)

Chạy trên máy chạy bộ nhìn chung dễ hơn về mặt thể chất, vì căn bản là bàn chạy của máy chuyển động giúp bạn tiến về phía trước, và không có sức cản của gió.

Đó là nguyên nhân cho sự khác biệt về lượng calo tiêu hao khi bạn chạy trên máy chạy bộ và chạy ngoài trời.

Bạn chạy càng nhanh ngoài trời (như công viên…), thì cơ thể bạn càng phải hoạt động mạnh hơn để chống lại sức cản của gió.

Vì vậy, nếu bạn chạy trên máy chạy bộ nhưng muốn mô phỏng tốt hơn các điều kiện ngoài trời, thì nên đặt độ nghiêng khoảng 1%.

Ngoài ra, hãy lưu ý rằng lượng calo đốt cháy được hiển thị trên màn hình máy chạy bộ thường không chính xác, con số hiển thị thường cao hơn 15-20% so với thực tế !

Về Yeutheduc

Trả lời