Chạy bộ ngoài trời và chạy bộ trên máy chạy bộ : Cái nào tốt hơn ?

Sử dụng máy chạy bộ hay chạy bộ ngoài trời ? Đây là 1 câu hỏi khá lý thú và có nhiều quan điểm trái ngược nhau.

Một số nghiên cứu khoa học cho thấy rằng sử dụng máy chạy bộ đúng cách thì hiệu quả tương đương với việc chạy bộ ngoài trời. Đúng cách nghĩa là bạn thực hiện một số những điều chỉnh đơn giản trên máy tập.

Thậm chí, có một số bài tập đặc thù mà bạn có thể tập tốt trên máy chạy bộ hơn so với chạy bên ngoài.

Tuy nhiên, chạy trên máy chạy bộ cũng có nhược điểm của nó. Một số người cho biết rằng chạy 1 ki-lô-mét trên máy chạy với họ tương đương với chạy…10 ki-lô-mét ngoài công viên !

Vì vậy trong bài viết này, mình sẽ chỉ ra một số lợi ích tiềm năng và yếu điểm của việc sử dụng máy chạy bộ, giúp bạn điều chỉnh cách tập luyện sao cho chạy trên máy hiệu quả như chạy bên ngoài.

Mình cũng sẽ cung cấp một số mẹo giúp việc sử dụng máy cháy bộ trở nên thú vị hơn khi cần thiết.

1/ Sự khác biệt của việc chạy ngoài trời và chạy trên máy là gì ?

Chúng ta cần phải tìm hiểu liệu chạy bộ ngoài trời có thực sự tốt hơn chạy trên máy hay không ? Hay đó chỉ là những hình thức luyện tập khác nhau phụ thuộc vào cảm giác của chúng ta ?

Khi bạn tập trên máy chạy bộ, bạn chạy di chuyển dưới chân của bạn và cơ thể của bạn sẽ không phải chống lại sức cản của gió, vì vậy chạy trên máy chạy bộ dễ dàng tiết kiệm sức hơn.

Khi bạn chạy bên ngoài, chân của bạn vận động để tạo lực chống lại sức cản của gió, đẩy cơ thể tiến về phía trước.

yeutheduc-chay-bo-ngoai-troi

Chạy bộ ngoài trời

May mắn thay, nếu bạn điều chỉnh độ dốc khoảng 1%, bạn có thể bù đắp thiếu hụt cản gió này, và mô phỏng gần giống như chạy bộ bên ngoài.

Các nghiên cứu khoa học cũng cho thấy rằng mô hình vận động cơ-sinh học khi cơ thể chạy bộ trên máy chạy bộ cũng không khác gì khi chạy bên ngoài.

2/ Chạy trên máy tốt hơn chạy bên ngoài vì :

Bây giờ chúng ta đã biết việc chạy bộ ngoài trời và chạy trên máy về cơ bản là giống nhau nếu bạn điều chỉnh độ nghiêng lên 1%.

Chúng ta có thể xác định một số bài tập hay trường hợp cụ thể mà chạy bộ trên máy thực sự tốt hơn chạy bên ngoài:

Khi thời tiết xấu không thuận lợi đường chạy xấu :

Đây là lợi ích rõ nhất của máy chạy bộ. Rõ ràng khi khi trời mưa hoặc nắng chói chang vào buổi trưa, bạn không thể xách giày ra công viên chạy bộ.

Vì vậy, khi thời tiết không thuận lợi hoặc đường chạy khiến bạn dễ chấn thương, đừng ngại sử dụng máy chạy bộ cho buổi luyện tập của mình.

Mô phỏng các bài tập trong nhà:

Một trong những lợi ích độc đáo của máy chạy bộ chính là tính năng mô phỏng các bài tập chạy trên những địa hình khác nhau rất hiệu quả.

Nhiều máy chạy bộ hiện đại ngày nay cho phép bạn tạo ra 1 bảng số liệu riêng của bản thân, bạn có thể sử dụng số liệu này để phục vụ cho việc luyện tập. Điều này đặc biệt hữu ích khi bạn tham gia một cuộc thi chạy bộ trên địa hình đồi núi.

yeutheduc-chay-bo-tren-may-chay-bo

Chạy trên máy chạy bộ có những ưu điểm riêng

Nếu máy chạy bộ của bạn không có tính năng này, hãy điều chỉnh thủ công mức độ nghiêng dựa trên bản đồ cuộc thi. Bạn thậm chí có thể mô phỏng cuộc chạy xuống dốc bằng cách cài độ nghiêng xuống dốc. Rất tiện lợi !

Tiện lợi cho việc cung cấp nước và năng lượng:

Khi bạn luyện tập cho cuộc chạy đường dài, việc cung cấp năng lượng (nước, thức ăn…) khá quan trọng. Bạn cũng cần phải tập cách uống nước mà không cần…dừng chạy.

Rõ ràng việc mang vác lỉnh kỉnh bình nước hay các ống thức ăn khi chạy bộ ngoài trời khá phức tạp.

Trong khi đó, việc chạy đều hay chạy thời gian lâu trên máy chạy bộ có thể giúp bạn ăn uống mà không cần giảm tốc độ vì bạn có thể đặt chúng ngay trên máy !

3/ Chạy bộ bên ngoài tốt hơn chạy trên máy vì :

Sử dụng máy chạy bộ có thể mang lại một số ưu điểm tuyệt vời, tuy nhiên nếu bạn cứ chăm chăm vào việc chạy trên máy thì cũng không phải là phương pháp tối ưu:

Bạn khó tập luyện nhịp độ chạy tối ưu:

Khi sử dụng máy chạy bộ, thật dễ dàng để đặt cùng 1 tốc độ từ ngày này qua ngày khác, và bạn bị lệ thuộc vào 1 tốc độ duy nhất.

Thật không may, phương pháp trên không giúp bạn tìm ra và duy trì nhịp độ tối ưu.

Trong một cuộc thi, người chiến thắng là người biết cách chạy dưỡng sức và bứt tốc khi sắp về đích. Luyện tập bên ngoài sẽ cho bạn cảm giác tốt hơn về vấn đề này

Chạy trên máy khá nhàm chán:

Với rất nhiều người chạy bộ, chạy trên máy chạy bộ thật chán !

Việc cứ đăm đăm nhìn vào bức tường trong phòng tập khiến tâm trí bạn trở nên ù lì và bạn sẽ dễ dàng nhìn đồng hồ 5 phút 1 lần.

Khi bạn chạy bên ngoài công viên hay 1 không gian rộng rãi, bạn có thể cảm nhận mục tiêu rõ ràng hơn trong việc luyện tập, các bước chạy vì thế cũng tự nhiên hơn.

4/ Kết luận:

Máy chạy bộ là một công cụ tuyệt vời giúp chúng ta luyện tập trong thời tiết hoặc địa hình không thuận lợi. Tuy nhiên, đừng bỏ qua những lợi ích khác mà việc chạy bộ bên ngoài có thể mang lại cho bạn.

Vì vậy, hãy tận dụng những ưu thế của cả 2 phương pháp để việc luyện tập của bạn đạt kết quả tối ưu.

Nếu bạn có bất cứ ý kiến nào khác, thảo luận cùng mình qua phần bình luận bên dưới nhé.

Về Yeutheduc

Trả lời