Chế độ ăn kiêng Dash Diet là gì ? Ưu và nhược điểm ?

Tuần trước, khi danh sách các chế độ ăn kiêng tốt nhất được các tạp chí US News và World Report đưa ra, chế độ ăn kiêng Dash Diet một lần nữa đã chiếm vị trí cao trên BXH này.

Điều này chứng tỏ chế độ ăn kiêng Dash Diet tỏ ra hiệu quả trong việc giảm cân và cải thiện sức khoẻ tổng thể đối với nhiều người.

Nhưng chính xác thì chế độ ăn kiêng Dash Diet là gì ? Bạn có nên thử hay không ? Ưu và nhược điểm ? Chúng ta hãy cùng tim hiểu dưới đây :

1/ Chế độ ăn kiêng Dash Diet là gì ?

Dash là viết tắt của cụm từ tiếng Anh : Dietary Approaches to Stop Hypertension

Cụm từ này có nghĩa là : “Phương pháp ăn kiêng để phòng ngừa tăng huyết áp” , nhưng nó không chỉ hiệu quả đối với những người bị bệnh tăng huyết áp.

Chế độ ăn kiêng đã được áp dụng rộng rãi trong khoảng hai thập kỷ và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có công dụng giảm cân, bảo vệ sức khỏe của tim và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, cũng như hội chứng chuyển hóa và một số bệnh ung thư.

Vì những lý do này, Dash Diet được khuyến khích áp dụng bởi Viện Y tế Quốc gia Mỹ.

Chế độ ăn kiêng Dash tương đối đơn giản.

DASH khuyến nghị các phần cụ thể từ nhiều nhóm thực phẩm hàng ngày, tùy thuộc vào nhu cầu calo hàng ngày của bạn (được xác định theo độ tuổi, giới tính và mức độ hoạt động).

Ví dụ, chế độ ăn DASH 1600 calo bao gồm 6 phần ngũ cốc mỗi ngày; 3-4 phần rau; 4 phần trái cây; và 2-3 phần sữa ít béo.

Bạn cũng nên dùng tổng cộng 100g thịt nạc mỗi ngày (gồn thịt gia cầm hoặc cá), 3-4 phần hạt thực vật hay đậu, 2 phần chất béo và dầu hàng ngày.

DASH giới hạn cho đường, DASH khuyến khích ăn đồ ngọt dưới 3 lần/tuần.

Nó cũng giúp giảm lượng natri (muối) đến tối đa 2.300 mg mỗi ngày.

Chế độ ăn kiêng Dash Diet có thể mở rộng ra thành lối sống giảm bia rượu, căng thẳng, tăng hoạt động thể chất, không hút thuốc và ngủ nhiều.

Nói tóm lại, Dash không chỉ là một chế độ ăn kiêng. DASH giúp bạn tạo dựng 1 lối sống lành mạnh về lâu dài.

2/ Nhược điểm của chế độ ăn kiêng Dash Diet :

Chế độ ăn kiên Dash Diet cũng có một số nhược điểm.

Kế hoạch này giảm một số chất béo có lợi cho sức khỏe. Và Dash khó áp dụng đối với những người không thể uống sữa hay ăn protein động vật hay nói cách khác, là người ăn chay.

Một nhược điểm khác là tốc độ giảm cân với chế độ ăn kiên Dash Diet khá chậm.

Để thấy được hiệu quả qua thời gian, bạn cần xác định mức calo lý tưởng và lên 1 kế hoạch ăn uống cụ thể cẩn thận, và thực hiện nghiêm ngặt kế hoạch này.

Các nhóm thực phẩm trong chế độ ăn kiêng Dash Diet

Các nhóm thực phẩm trong chế độ ăn kiêng Dash Diet

3/ Tại sao chế độ ăn kiêng Dash Diet hiệu quả để giảm cân ?

Dash có rất nhiều ưu điểm giúp bạn giảm cân 1 cách khoẻ mạnh.

Chế độ ăn kiêng Dash Diet rất hợp lý, giàu chất dinh dưỡng và hiệu quả, thực đơn của DASH cũng đơn giản và bền vững để áp dụng.

Có nhiều sách dạy nấu ăn giúp những người ăn kiêng DASH tìm ra cách biến đổi khẩu phần ăn hàng ngày từ tất cả các nhóm thực phẩm khác nhau thành các bữa ăn chính và ăn nhẹ.

Điểm mấu chốt là chế độ ăn kiêng Dash Diet đã được áp dụng rộng rãi và được chứng minh là tốt cho sức khoẻ khi thực hiện đúng.

Nếu mục tiêu của bạn là giảm cân, DASH sẽ không giúp bạn giảm trọng lượng cơ thể trong thời gian ngắn.

Nhưng nếu bạn xác định mức calo phù hợp và kiên định DASH, đây là một cách cực kỳ an toàn, hiệu quả và bền vững để giảm cân, đồng thời cải thiện sức khỏe của bạn.

Vì DASH đã xuất hiện từ lâu và được các chuyên gia y tế chấp nhận, nên có rất nhiều tài nguyên miễn phí trực tuyến để tìm hiểu.

Tuy nhiên, nếu bạn chưa biết cách tìm ra khẩu phần DASH hiệu quả hàng ngày và biến chúng thành thực đơn, hãy tham khảo ý kiến ​​với các bác sĩ dinh dưỡng.

Bác sĩ dinh dưỡng cũng giúp bạn cá nhân hóa kế hoạch ăn uống bằng cách điều chỉnh thực đơn phù hợp và đưa ra lời khuyên giúp bạn tuân theo kế hoạch hiệu quả, đặc biệt nếu bạn là người ăn chay.

Về Yeutheduc

Trả lời