Chế độ ăn kiêng quân đội (Military Diet) trong 3 ngày có thực sự hiệu quả ?

Qua bài viết dưới đây, các chuyên gia về sức khỏe sẽ tiết lộ tất tần tật cho bạn biết rằng liệu chế độ ăn kiêng quân đội trong 3 ngày có thực sự hiệu quả hay không và nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào.

Hầu hết các chế độ ăn kiêng khoa học nếu được thực hiện đúng cách đều sẽ mang lại kết quả rõ rệt sau 1 khoảng thời gian nhất định, từ việc giảm cân nhanh chóng cho đến đốt cháy mỡ thừa.

Cùng với những phương pháp hạn chế thực phẩm hoặc lượng calo nạp vào cơ thể, các chế độ ăn kiêng luôn hứa hẹn sẽ giúp bạn kiểm soát cân nặng hoặc tăng cường trao đổi chất.

Chế độ ăn kiêng quân đội 3 ngày cũng không khác là mấy.

Bằng cách đưa ra một danh sách thực phẩm giới hạn để giữ lượng calo nạp vào hàng ngày của bạn luôn ở mức thấp, chế độ ăn uống này tập trung vào việc giúp bạn đạt được mục tiêu cân nặng.

Nhưng nó có thực sự an toàn và hiệu quả ?

Tất cả những câu hỏi của bạn sẽ được giải đáp ngay dưới đây bởi các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu.

Chế độ ăn kiêng quân đội là gì ?

Mục đích chính của chế độ ăn kiêng quân đội là giảm cân, giúp bạn trở nên thon gọn hơn bằng cách cắt giảm lượng calo.

Chế độ ăn này cung cấp một danh sách thực đơn để bạn ăn trong 3 ngày, giữ cho lượng calo nạp vào ở mức khoảng 1.400 calo vào ngày đầu tiên, 1.200 calo ngày thứ hai và 1.100 calo thứ ba.

Vào 4 ngày còn lại trong tuần, bạn có thể ăn uống trở lại bình thường, nhưng vẫn đảm bảo giữ lượng calo hàng ngày của mình dưới 1.500 calo.

Bạn có thể nghỉ 3 hay 4 ngày rồi lại tiếp tục xoay vòng chế độ ăn kiêng này trong bao nhiêu tuần bạn muốn để đạt được mục tiêu giảm cân của mình.

“Tôi cho rằng chế độ ăn kiêng quân đội về cơ bản là chế độ ăn thiếu calo. Giống như những chế độ khác, bạn có thể giảm cân trong thời gian ngắn, bởi  bạn không nạp đủ calo để nuôi dưỡng cơ thể” – theo Jennifer Bruning, một chuyên gia dinh dưỡng cho Viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng có trụ sở tại Chicago.

Có thể kéo dài nó trong 3 ngày hay 4 ngày nếu bạn muốn hạn chế lượng calo ít hơn. Vì vậy, trong vòng 7 ngày đầu tiên, một người khỏe mạnh trung bình có thể giảm được 4-5kg, nhưng phần lớn trong đó là trọng lượng nước.

Bạn ăn gì trong chế độ ăn kiêng quân đội ?

Chế độ ăn kiêng quân đội sẽ gợi ý một danh sách thực đơn mà bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt trong 3 ngày, bao gồm các loại thực phẩm như trái cây, thịt, phô mai, và thậm chí cả kem, xúc xích và các món mặn.

Trong 4 ngày còn lại, bạn có thể tự do ăn những thứ mình thích.

Vậy đây là ăn chay hay ăn kiêng ?

Chế độ này cung cấp một thực đơn mà người ăn kiêng nên tránh các thực phẩm có nguồn gốc động vật, cũng như họ có thể tìm thấy các thực phẩm thay thế nếu những thứ được liệt kê trong thực đơn không phải thực phẩm họ ưa thích hay bị dị ứng.

Trong khi những người thiết kế ra chế độ ăn kiêng quân đội nói rằng các loại thực phẩm được lựa chọn đưa vào thực đơn sẽ giúp tăng tốc độ trao đổi chất và đốt cháy chất béo thì Bruning lại có hơi hoài nghi về chúng, cô nói : “Chế độ này cho thấy sự kết hợp của một số loại thực phẩm sẽ làm giảm chất xúc tác hoặc lượng mỡ tích trữ, nhưng tất cả về cơ bản chỉ là giảm tổng lượng calo bạn nạp vào”.

Chế độ ăn kiêng quân đội có thực sự hiệu quả ?

Mặc dù những người tuân theo chế độ ăn kiêng này trong vài ngày không gặp bất kỳ tác dụng phụ tiêu cực nào, nhưng không chắc nó sẽ không ảnh hưởng trong thời gian dài.

Nate Favini, bác sĩ và giám đốc y tế của Forward  có trụ sở tại Los Angeles cho biết : “Việc giảm cân khi thực hiện chế độ ăn kiêng này có thể chỉ là tạm thời. Ngay sau khi bạn quay trở lại chế độ ăn uống bình thường, bạn sẽ tăng cân trở lại”

Bạn chắc đã nghe nói về ý tưởng giảm cân bằng cách giảm trọng lượng nước trong cơ thể.

Điều đó có nghĩa là bạn có thể giảm cân nhanh chóng khi bắt đầu chế độ ăn kiêng, nhưng bạn cũng sẽ tăng cân trở lại khi bạn ăn thường xuyên hơn.

Bruning giải thích rằng : “ Trong tình trạng thiếu calo, cơ thể bạn chuyển sang dự trữ glycogen để lấy năng lượng. Để sử dụng các tích trữ glycogen đó, cơ thể bạn cần rất nhiều nước và và khi sử dụng quá nhiều lượng nước trong cơ thể, bạn có thể thấy cân nặng sụt giảm nhanh thời gian đầu. Nhưng khi bạn quay trở lại chế độ ăn uống bình thường của mình bạn sẽ tăng cân trở lại vì cơ thể bạn sẽ tiêu thụ nhiều calo hơn đồng nghĩa với việc không cần lấy nước để duy trì năng lượng. 

Chế độ ăn kiêng quân đội có an toàn ?

Các chuyên gia nói rằng chế độ ăn kiêng quân đội tương đối an toàn khi bạn tuân theo trong một vài ngày vì nó quá ngắn để gây tổn hại kéo dài.

Nhưng bên cạnh đó ngoài việc khó duy trì chế độ này liên tục trong nhiều tuần, nó còn có một số tác hại như cơ thể bạn sẽ không được cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. “ Nếu bạn lặp lại chế độ ăn kiêng này cứ sau 7 ngày cho đến khi bạn đạt được mục tiêu cân nặng, chế độ ăn này sẽ làm tổn hại đến bạn, vì nếu diễn ra trong nhiều tuần bạn sẽ bị nguy cơ thiếu dinh dưỡng.” Bruning nói.

Cô còn chỉ ra rằng chế độ ăn kiêng này giảm bớt khẩu phần trái cây và rau quả, cũng như các loại thực phẩm có chứa canxi.

Còn có bất kỳ mối lo ngại nào khác ?

Bạn có thể thấy ngay hiệu quả giảm cân trong vài ngày đầu tiên khi bắt đầu chế độ ăn kiêng, cũng có khi bạn lại chẳng thấy có tiến triển gì rõ rệt thì cũng đừng nản lòng.

“Khi bạn thực hiện kế hoạch ăn kiêng hạn chế calo, nếu bạn theo sát nó trong 3 ngày, bạn nghĩ nó sẽ hoạt động hiệu quả. Nhưng sau đó bạn dừng lại và nhận thấy cân nặng mình tăng trở lại hay không thể duy trì được lượng calo cắt giảm như trước, bạn có thể cảm thấy nản lòng trong việc giảm cân” – Brunning nói.

Nhưng thực tế chính chế độ này làm bạn thất bại. Nó chỉ hiệu quả khi được thực hiện liên tục trong thời gian dài. Ăn uống lành mạnh theo thời gian là điều cần thiết, đừng hạn chế lượng calo quá mức.

Nói cách khác, chế độ ăn này đơn thuần là việc cắt giảm một lượng calo lớn. Nếu bạn thấy giảm cân không hiệu quả thì hãy tìm hiểu xem còn những lý do nào khác.

Bạn có thể kết hợp tập luyện thể dục khi đang theo chế độ ăn kiêng quân đội ? 

Bạn có thể tập luyên bình thường, nhưng có khi bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi hoặc cơ thể thiếu năng lượng vì bạn không nhận được đủ lượng calo tiêu thụ.

Lắng nghe cơ thể của bạn muốn gì và khi cảm thấy chóng mặt, suy nhược hãy nghỉ ngơi để lấy lại cân bằng.

Tiến sĩ Favini cũng cho biết rằng bổ sung nước và các chất điện giải cho cơ thể là cực kỳ quan trọng trong những ngày tiêu thụ ít calo. 

Chế độ ăn kiêng quân đội có giống chế độ nhịn ăn gián đoạn ?

Theo các nghiên cứu thì chế độ ăn kiêng quân đội cơ bản là hạn chế về lượng calo, nên nó cũng được tính như hình thức nhịn ăn gián đoạn –  một chế độ ăn yêu cầu bạn phải nhịn ăn (không có thực phẩm nạp vào), mặc dù chỉ trong một số giờ nhất định trong ngày hoặc một ngày mỗi tuần hoặc tháng.

Tuy nhiên, sự khác biệt chủ yếu giữa 2 hình thức ăn kiêng này nằm ở các lựa chọn thực phẩm.

Bạn vẫn có thể ăn nhiều trái cây, rau, các loại thực phẩm giàu protein và ngũ cốc khi theo các chế độ nhịn ăn gián đoạn, nhưng nhiều loại thực phẩm trong số này không được phép khi theo chế độ ăn kiêng quân đội.

Vì vậy, Bác sĩ Favini nói rằng chế độ nhịn ăn gián đoạn có thể có tác dụng với những người muốn giảm cân, nhưng không có nghĩa là chế độ ăn kiêng quân đội cũng sẽ phù hợp với tất cả.

Lời khuyên của các chuyên gia về chế độ ăn kiêng quân đội :

Câu trả lời là không nên.

Cả Bruning và Tiến sĩ Favini đều cho rằng bạn nên cân nhắc trước khi bắt đầu vì những loại thực phẩm bị hạn chế trong chế độ ăn kiêng này không tốt cho sức khỏe, cho dù bạn đang có mong muốn giảm cân hay không.

Bruning cũng chỉ ra rằng các bệnh nhân tiểu đường hoặc những người cần một bữa ăn bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng để dùng thuốc, hay với những người bị suy giảm miễn dịch (như người già hoặc những người đang trị liệu) nên bỏ qua phương pháp này.

Có rất nhiều phương pháp giảm cân tốt hơn để lựa chọn.

Bác sĩ Favini chỉ ra một số ví dụ như chế độ ăn Địa Trung Hải hay DASH (chế độ ăn giúp ngăn chặn cao huyết áp). Chế độ ăn kiêng quân đội không phải là chiến lược giảm cân mang tính dài hạn và tốt cho sức khỏe

Những điều cần lưu ý

Bruning nói rằng mặc dù được gọi là chế độ ăn kiêng quân đội, nhưng về thực tế nó không liên quan đến bất kỳ tổ chức quân sự nào.

Nếu bạn tin rằng đây là chế độ được thực hiện bởi những người trong quân đội để giúp quân nhân đạt được form người tiêu chuẩn nhanh chóng thì không có tài liệu hay bằng chứng nào chứng minh điều đó.

Điều quan trọng nhất là phải xem xét kỹ lưỡng trước khi thực hiện chế độ này xem liệu nó có phù hợp với cơ địa và chế độ dinh dưỡng thường ngày của bạn hay không.

Về Yeutheduc

Trả lời