Để giảm 1 pound thì cơ thể bạn cần đốt cháy bao nhiêu calo ?

(Chú thích giảm 1 pound = 0.45kg)

Không khó khăn lắm để giảm một pound trọng lượng nước trong cơ thể, nhưng giảm một pound chất béo là một câu chuyện khác hoàn toàn.

Bạn có từng nghe các quảng cáo sản phẩm giảm cân rêu rao rằng giảm 5-10kg trong vòng 1-2 tuần ?

Nhiều chế độ ăn kiêng hứa hẹn giảm cân thần kỳ rất bắt tai, nhưng thực sự có đúng như vậy ?

Chúng ta cần đốt cháy bao nhiêu calo để thực sự giảm 1 pound cân nặng ?

Câu trả lời ngắn gọn: Nó phụ thuộc vào loại pound mà chúng ta đang nói đến.

Không khó để mất một pound nước, nhưng mục tiêu của bạn là giảm béo. Để giảm 1 pound chất béo sẽ là thử thách khó nhằn hơn.

Có bao nhiêu calo trong 1 pound ?

Nói một cách đơn giản nhất, để mất đi 1 pound chất béo nghĩa là bạn cần nạp ít calo hơn và hoạt động thể chất nhiều hơn theo phương trình calo in-calo out trong giảm cân.

Trước đây có quan điểm cho rằng cần 1 khoảng thâm hụt 3.500 calo để giảm một pound, và đây là mức trung bình.

Nhưng các quan điểm hiện đại ngày nay nói rằng điều này còn phụ thuộc vào chiều cao và cân nặng của bạn.

Không có câu trả lời chính xác về việc cần đốt cháy bao nhiêu calo để giảm 1 pound chất béo cho tất cả mọi người, vì số lượng calo trong một pound có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào mỗi người, nhưng mức phổ biến là bạn cần thâm hụt từ 2000-4000 calo

Nhưng vấn đề không chỉ là số lượng calo trong 1 pound.

Loại calo cũng rất quan trọng. Không phải tất cả lượng calo đều giống nhau, và lượng calo trong một pound cũng phụ thuộc vào chính thực phẩm.

Nếu bạn cắt 3.500 calo và chỉ ăn kem, bạn sẽ giảm cân ít hơn so với khi bạn ăn măng tây và thịt gà.

Bạn nên ăn hỗn hợp protein và rau quả thay vì hỗn hợp protein và carb, các loại rau giàu chất xơ, ít calo như bắp cải, bông cải xanh và rau bina sẽ cho phép bạn cảm thấy no hơn, làm cho việc thâm hụt calo dễ quản lý hơn.

Protein cũng là chìa khóa quan trọng bởi vì nó là chất sinh nhiệt.

Protein giúp cơ thể tăng sự trao đổi chất và khả năng đốt cháy chất béo.

Ngược lại, ăn nhiều carbs sẽ tăng lưu trữ chất béo bằng cách tăng mức độ insulin.

Ví dụ như nếu bạn ăn nhiều khoai tây chiên, glucose hoặc đường trong máu của bạn tăng lên, và tuyến tụy của bạn sản xuất một lượng lớn hoóc môn insulin để đưa glucose dư thừa ra khỏi máu. Glucose chuyển đổi thành một loại tinh bột gọi là glycogen, được lưu trữ trong gan và trong cơ bắp.

Cơ thể bạn chỉ có thể lưu trữ một lượng glycogen hạn chế, do đó glucose dư thừa được chuyển hoá thành mỡ trong cơ thể.

Thể chất của chúng ta cũng ảnh hưởng đến khả năng giảm béo.

Cơ bắp cần nhiều calo để duy trì, vì vậy một người nhiều cơ bắp về mặt lý thuyết có thể ăn nhiều calo hơn mà vẫn giảm cân tốt hơn so với người nhiều mỡ, ít cơ bắp.

Làm sao để giảm 1 pound trong 1 tuần ?

Giảm cân về cơ bản bạn cần đốt cháy năng lượng nhiều hơn so với khi bạn nạp vào, nhưng nhiều người thường rất tệ trong việc theo dõi xem họ ăn bao nhiêu.

Họ thường đánh giá thấp lượng calo tiêu thụ mà ăn nhiều đồ ăn vặt vào buổi trưa và buổi tối.

Ngoài ra, mọi người có xu hướng đánh giá quá cao việc đốt cháy calo. Bạn nghĩ rằng việc đi dạo trong 30 phút giúp đốt cháy 500 calo ? Nhưng thực sự chỉ có 200 calo mà thôi

Tập thể dục mà 1 trong những yếu tố quan trọng nhất để giảm cân. Lời khuyên là bạn nên có tối thiểu 180 phút mỗi tuần để tập thể dục và ít nhất phẩi ra nhiều mồ hôi, lý tưởng là 300 phút mỗi tuần.

Một số bài tập tim mạch như chạy bộ, tập aerobic chất đốt cháy calo vượt trội hơn so với các bài tập thông thường

Đối với nhiều người, tập trung vào việc giảm lượng calo nạp vào bằng cách thay đổi chế độ dinh dưỡng sẽ hợp lý hơn so với tăng hoạt động thể chất, mặc dù sự kết hợp cả 2 vẫn tốt hơn

Quan trọng nhất đối với những người đang cố gắng giảm cân là tìm hiểu lý do tại sao bạn lại gặp khó khăn trong việc thay đổi chế độ dinh dưỡng hoặc tập thể dục nhiều hơn để tìm cách giải quyết vấn đề

Về Yeutheduc

Trả lời