Sự thật về việc giảm cân bằng hạt Chia bạn cần biết !

Giống như nhiều loại hạt có nguồn gốc thực vật, hạt chia có giá trị dinh dưỡng cao như chất xơ có lợi và axit béo omega-3 tốt cho tim mạch.

Một số nghiên cứu cũng đã được thực hiện về việc giảm cân bằng hạt Chia.

Vậy, hạt Chia có thể giúp bạn giảm cân, hoặc duy trì cân nặng khỏe mạnh hay không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Mối liên quan giữa việc tăng cân và lão hoá ?

Có nhiều yếu tố khiến bạn tăng cân khi bạn càng lớn tuổi, bao gồm thay đổi nội tiết tố, thay đổi mức độ hoạt động và thay đổi khối lượng cơ bắp.

Một sự thay đổi chung về hình dạng, khối lượng cơ thể đều xảy ra ở cả nam và nữ.

Nồng độ estrogen thấp hơn sau khi mãn kinh thường dẫn đến nhiều chất béo ở phần bụng đối với phụ nữ, ở nam giới cũng vậy

Nếu bạn ít hoạt động hơn và đốt cháy ít calo hơn, bạn sẽ có xu hướng ăng cân khi tuổi càng lớn – trừ khi bạn điều chỉnh lượng calo phù hợp.

Vậy, giảm cân bằng hạt Chia có hiệu quả không ? Hãy cùng tìm hiểu ở phần dưới

Giảm cân bằng hạt Chia : Có phải là sự thật ?

Những cuốn sách về chế độ ăn kiêng phổ biến như The Aztec Diet khuyên bạn nên tiêu thụ 4 đến 8 muỗng canh (khoảng 30-60g) hạt chia trong suốt cả ngày để giúp bạn bớt đói và ăn ít hơn.

Vì hạt chia hấp thụ gấp 10 lần trọng lượng của chúng trong nước, nên hạt Chia sẽ giúp lấp đầy dạ dày của bạn và khiến bạn tiêu hoá chậm hơn, giúp no lâu hơn.

Tuy nhiên, không có nhiều nghiên cứu về việc giảm cân bằng hạt Chia.

Ví dụ, một nghiên cứu năm 2009 trên 76 đàn ông và phụ nữ thừa cân hoặc béo phì (nhưng khỏe mạnh), được công bố trên Nutrituon Research, đã xem xét những gì đã xảy ra khi các đối tượng nghiên cứu tiêu thụ 25g (khoảng 3 muỗng canh) hạt chia trong nước, hai lần một ngày , trước bữa ăn đầu tiên và cuối cùng trong ngày.

Sau 12 tuần, các đối tượng trong độ tuổi từ 20 đến 70 được đo lường sự thay đổi về khối lượng cơ thể, thành phần cơ thể, đường huyết, huyết áp và các dấu hiệu bệnh khác.

Kết quả của nghiên cứu giảm cân bằng hạt Chia ?

Sau 12 tuần, các nhà nghiên cứu nhận thấy khối lượng cơ thể không thay đổi đối với cả đối tượng sử dụng hạt Chia hoặc những người dùng giả dược dạng bột.

Mặc dù nghiên cứu trước đây cho thấy gà được cho ăn hạt Chia có khối lượng cơ thể thấp hơn và chuột được cho ăn hạt Chia có ít mỡ nội tạng (một loại mỡ bụng nằm sâu trong bụng) hơn.

Sự thay đổi duy nhất đối với người thử nghiệm là mức độ tăng axit alpha-linolenic, axit béo omega-3 lành mạnh, hoặc ALA.

Các nhà khoa học viết rằng việc tăng lượng chất xơ hàng ngày lên gần 19g trong nhóm sử dụng hạt Chia “nên tạo ra cảm giác no lâu hơn trước bữa ăn sáng và tối”, mặc dù không có kết quả giảm cân sau khi kết thúc nghiên cứu kéo dài 12 tuần.

Kết quả tương tự đã được tìm thấy trong một nghiên cứu năm 2012 trên 56 phụ nữ thừa cân, sau mãn kinh, được công bố trên Tạp chí Y học Thay thế và Bổ sung.

Các đối tượng được cho 25g hạt chia nguyên hạt hoặc nghiền trong 10 tuần, cùng với khối lượng cơ thể, thành phần cơ thể, huyết áp và các dấu hiệu khác được đo khi hoàn thành nghiên cứu.

Không có thay đổi về khối lượng cơ thể hoặc thành phần được tìm thấy trong cả hai nhóm.

Những phát hiện này phù hợp với những thử nghiệm nhỏ, ngẫu nhiên có kiểm soát trước đó, được công bố trên Diab Care. Sau 12 tuần, 27 đối tượng – tất cả đều mắc bệnh tiểu đường loại 2 được kiểm soát tốt – cho thấy không có sự thay đổi nào về trọng lượng cơ thể, mặc dù đã có những cải thiện đáng kể về sức khoẻ và giảm một số yếu tố nguy cơ tim mạch.

Giảm cân bằng hạt Chia : Hạt Chia không phải là thực phẩm kỳ diệu giúp giảm cân

Giảm cân bằng hạt Chia : Hạt Chia không phải là thực phẩm kỳ diệu giúp giảm cân

Giảm cân bằng hạt Chia : Hạt Chia không phải là thực phẩm kỳ diệu để giảm cân !

David Nieman, Giám đốc Phòng thí nghiệm hiệu suất con người của Đại học bang Appalachian, đồng thời là tác giả chính của cả hai cuộc nghiên cứu năm 2009 và 2012 về hạt chia và giảm cân, cho biết hạt Chia không đóng vai trò chính trong việc giảm cân ở người lớn tuổi.

“Sự thật hiển nhiên là hạt Chia chứa rất nhiều dinh dưỡng,” Ông nói. “Hạt Chia chứa ALA và chúng có nhiều chất xơ. Nhưng cụm chất dinh dưỡng đó không có nghĩa là chúng sẽ giúp bạn giảm cân một cách kỳ diệu trong thời gian ngắn”

“Ngay cả với lượng chất xơ hòa tan lớn như vậy – lên tới gần 19g, mỗi ngày, cơ thể vẫn nhanh chóng thích nghi với lượng chất xơ lớn hơn. cuối cùng, dường như không có bất kỳ tác dụng lâu dài nào trong việc giảm cân từ hạt chia”

Khả năng hấp thụ nước của hạt Chia có thể hỗ trợ giảm cân hiệu quả hơn ?

Có nhiều nghiên cứu về dinh dưỡng cho thấy nước có thể hỗ trợ giảm cân nếu tiêu thụ nước trong thực phẩm, thay vì chỉ đơn giản là uống nước

Barbara Rolls, một giáo sư dinh dưỡng tại Đại học bang Pennsylvania xác nhận điều này khi được hỏi liệu khả năng hấp thụ nước của hạt Chia có thể – về mặt lý thuyết – sẽ hỗ trợ giảm cân hiệu quả hơn.

“Khi ngâm hạt Chia trong nước, nó có thể làm chậm quá trình tiêu hoá như các loại thực phẩm háo nước khác,” cô quan sát,

“Điều đó có thể khiến bạn có cảm giác nó lâu hơn và do đó hạn chế sự thèm ăn. Tuy nhiên, tôi không nghĩ chúng ta nên tìm đến một thành phần, hoặc thực phẩm, để giúp chúng ta giảm cân. Chắc chắn bạn cần tăng tiêu thụ rau, ăn nhiều chất xơ thực phẩm, nhiều thực phẩm giàu nước, nhiều protein hơn và giảm mật độ calo tổng thể trong chế độ ăn uống của bạn. Nhưng không có 1 loại thức ăn kỳ diệu nào giúp giảm cân nhanh chóng trong thời gian ngắn 1 cách lành mạnh, kể cả hạt Chia

David Nieman đồng ý.

“Điểm mấu chốt là bạn phải tiêu thụ ít calo hơn và đốt cháy calo nhiều hơn, để giảm cân ở mọi lứa tuổi”, ông nói.

“Hạt Chia rất bổ dưỡng, giống như nhiều loại hạt khác, nhưng chúng không phải là thực phẩm kỳ diệu để giảm cân”

Về Yeutheduc

Trả lời