Cách phân biệt hạt Chia thật, hạt Chia giả và hạt é

Hạt Chia hiện nay là 1 loại thực phẩm bổ sung được ưa chuộng ở Việt Nam vì những tác dụng hữu ích đối với sức khoẻ con người.

Do được nhiều người quan tâm, hiện nay hạt Chia bị làm giả khá nhiều, đặc biệt đối với các thương hiệu lớn của sản phẩm này như hạt Chia Úc giả, hạt Chia Mỹ giả v.v..

Thậm chí một số người dùng còn lẫn lộn giữa hạt Chia và hạt é

Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu 1 số kiến thức để phân biệt hạt Chia thật – chất lượng cao, với các loại hạt Chia giả và hạt é qua bài viết này nhé

1/ Phân biệt hạt Chia và hạt é :

Hạt Chia có 2 màu trắng và đen, có bề ngoài trông khá giống hạt é hay hạt mè.

Nếu hạt é nhọn ở hai đầu thì hạt Chia có hình dáng tròn bên ngoài, nhưng so về kích thước hạt Chia có kích thước bé hơn.

Và điểm đặc biệt dễ nhận biết ở hạt Chia là bề ngoài có gân sọc.

Nếu nhìn kỹ thì hạt Chia đen không hoàn toàn đen mà có màu xám nhạt và có gân sọc chạy dọc, còn hạt Chia trắng có gân sọc màu ngả vàng bên ngoài và có độ bóng nhẵn nhất định. 

Còn hạt é thì đen tuyền và không bóng như hạt Chia.

Hạt Chia có các gân nhỏ chạy sọc theo thân hạt

Hạt Chia có các gân nhỏ chạy sọc theo thân hạt

Khi cho trực tiếp hạt Chia và hạt é vào trong nước, xung quanh hạt Chia có một màn gel trắng mỏng nở bọc bên ngoài bám thành từng mảng nhiều hạt với nhau chứ không có lớp màn gel dày bọc thành từng hạt riêng biệt như ở hạt é.

Hạt Chia và hạt é khi ngâm nước

Hạt Chia và hạt é khi ngâm nước

2/ Phân biệt hạt Chia thật và hạt Chia giả

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hạt Chia giả được bày bán, và có bao bì gần giống với hạt Chia organic được phân phối bởi các thương hiệu nổi tiếng.

Bạn nên kiểm tra kỹ hạt Chia có giống như bài viết đã miêu tả phía trên hay không và lưu ý kiểm tra kỹ nguồn gốc xuất xứ thông tin trên bao bì.

Hạt Chia thường được trồng nhiều ở Mỹ, Úc, New zealand hay Nam Mỹ để đạt được chất lượng tốt.

Đặc biệt trên bao bì sản phẩm phải có ghi Organic để đảm bảo hạt Chia là sản phẩm hữu cơ không sử dụng thuốc trừ sâu hay thuốc hóa học.

Bên ngoài bao bì luôn được đóng gói chặt chẽ, không hở, phần khoá kéo được kéo chắc, chữ và số in thông tin trên bao không bị mờ nhòe, có in nổi một số phần, có ghi đầy đủ thông tin thời gian sản xuất và hạn sử dụng rõ ràng.

Hạt Chia giả có bao bì kém chất lượng. Thông tin in trên bao mờ, nhoè, không đầy đủ

Hạt Chia giả có bao bì kém chất lượng. Thông tin in trên bao mờ, nhoè, không đầy đủ

3/ Một số mẹo để biết Hạt Chia thương hiệu Absolute có chất lượng cao nhất và hạt Chia giả thông qua bao bì

Do tình trạng hạt Chia giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng tràn ngập trên thị trường nên hạt Chia thương hiệu Absolute đã có sự thay đổi về mặt bao bì trong nửa đầu năm 2018 như sau :

Logo USDA : Chứng nhận hữu cơ của bộ Nông Nghiệp Mỹ được in ở mặt trước

Logo USDA được in ở mặt trước

Logo USDA được in ở mặt trước

Thêm logo 5 sao : Đây là tiêu chuẩn hữu cơ cao nhất được các tổ chức uy tín công nhận

Logo 5 sao thể hiện tiêu chuẩn hữu cơ cao nhất

Logo 5 sao thể hiện tiêu chuẩn hữu cơ cao nhất

Đây là loại bao bì được cập nhật mới nhất hiện nay. Tuy nhiên nếu bạn mua sản phẩm Absolute với loại bao bì cũ, hãy xem xét chất lượng bao bì, thông số, chứng nhận, thông tin sản xuất và hạn sử dụng

Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn vài thông tin cơ bản hữu ích về cách nhận biết hạt Chia giả cũng như lựa chọn hạt Chia cho mình và gia đình.

Hãy bổ sung hạt Chia đúng cách vào chê độ ăn mỗi ngày để đảm bảo một sức khỏe bền lâu và tươi trẻ bạn nhé

Về Yeutheduc

Trả lời