Hạt Chia trắng và đen : Nên chọn loại nào ?

Hạt Chia trắng và đen có gì khác biệt ?

Hạt Chia hiện là loại thực phẩm rất phổ biến ở Mỹ, Châu Âu và các nước phát triển vì đặc tính dinh dưỡng ưu việt của nó.

Về màu sắc, hạt Chia được chia làm 2 loại là Chia trắng và Chia đen. Vậy Chia trắng và đen có hàm lượng dinh dưỡng khác nhau hay không ? Nên chọn loại nào ? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Đặc tính dinh dưỡng của hạt Chia trắng và đen có gì khác biệt ?

Như mình đã trình bày khá kỹ trong bài viết lợi ích của hạt Chia, hạt giống nhỏ bé này có hàm lượng chất xơ, axit béo omega-3 và các loại vitamin khoáng chất vượt trội so với các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác.

Hạt Chia có 2 màu đen và trắng, vậy đặc tính dinh dưỡng của chúng có khác nhau hay không ? Loại nào mang lại nhiều lợi ích về mặt sức khoẻ hơn ?

Theo Wayne Coates, giáo sư danh dự tại Đại học Arizona, không có sự khác biệt đáng kể về mặt dinh dưỡng giữa hai loại hạt Chia trắng và đen.

Với vai trò là một nhà nghiên cứu hạt Chia trong thời gian dài, Coates nói rằng hạt Chia đen và trắng về cơ bản là giống nhau.

Giáo sư Coates cho rằng sự khác biệt về mặt dinh dưỡng của hạt Chia không phụ thuộc vào màu sắc, mà phụ thuộc vào nơi chúng được trồng, hay còn gọi là thổ nhưỡng.

Coates cũng lưu ý rằng hạt Chia trưởng thành có màu đen, trắng, màu trắng kem hoặc xám. Nếu hạt Chia có màu sắc khác với các màu trên, đó là hạt Chia chưa trưởng thành hoặc bạn đã thu hoạch nhầm hạt…cỏ dại.

Tóm tắt lịch sử của hạt Chia :

Hạt Chia có nguồn gốc từ Trung Mỹ, gần Guatemala, và các vùng miền nam Mexico. Đây là loại thực phẩm chính yếu, như ngô và đậu, trong nền văn hoá Aztec và Maya.

Từ “Chia” có nghĩa là sức mạnh trong ngôn ngữ của người Maya. Hạt giống này phát triển tốt ở những khu vực nóng, đôi khi khô cằn.

Cây Chia có sức sống mãnh liệt, thích nghi tốt với việc biến đổi khí hậu và ngày nay được trồng phổ biến trên khắp thế giới.

Hạt Chia có bị mất giá trị dinh dưỡng khi nấu chín không ?

Nhiều người lo lắng rằng khi nấu hạt Chia, lợi ích sức khoẻ của loại hạt này sẽ bị mất.

Nhưng thực ra, không có bất kỳ sự khác biệt nào nếu bạn ăn hạt Chia khô, ngâm hạt Chia hay nấu chúng trong công thức nấu ăn. Hàm lượng dinh dưỡng về cơ bản là như nhau.

Kết luận

Như vậy, sau khi đọc xong bài viết này, bạn đã biết hạt Chia trắng và đen có đặc tính dinh dưỡng giống nhau. Điều khác biệt duy nhất chỉ là màu sắc.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc về hạt Chia, hãy để lại bình luận phía dưới, mình sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất !

Hạt Chia trắng và đen có gì khác biệt ?

Hạt Chia trắng và đen có gì khác biệt ?

Về Yeutheduc

Trả lời