Làm sao để mua máy chạy bộ điện phù hợp với nhu cầu của bạn ?

Máy chạy bộ hiện nay là một thiết bị rất hữu ích cho việc tập thể dục tại nhà.

Máy chạy bộ giúp bạn giảm cân hiệu quả, tăng cường cơ bắp và sức chịu đựng của cơ thể.

Nếu bạn là 1 người đang có nhu cầu mua máy chạy bộ, nhiều khả năng bạn sẽ phân vân trước rất nhiều loại máy với đủ mẫu mã và chủng loại trên thị trường hiện nay.

Bài viết này chia sẻ hướng dẫn chọn mua máy chạy bộ rất chi tiết, hy vọng sau khi đọc xong, bạn sẽ đưa ra quyết định đúng đắn để trang bị cho bản thân và gia đình thiết bị đầy hiệu quả này.

Bài hướng dẫn dưới đây gồm 2 phần. Phần 1 cung cấp cho bạn 5 mẹo chọn mua máy chạy bộ giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí.

Phần 2 đánh giá chi tiết một số máy chạy bộ thông dụng trên thị trường hiện nay, giúp bạn hiểu được một số bộ phận cần cân nhắc khi mua máy chạy bộ như động cơ máy, kích thước bàn chạy, những tính năng khác…

Phần 1 : Hãy là người mua sắm thông minh

Có 2 quy tắc để trở thành người mua sắm thông mình:

Quy tắc 1: Xác định nhu cầu của bản thân. Quy tắc này giúp bạn thu hẹp sự lựa chọn trước vô vàn sản phẩm trên thị trường hiện nay.

Quy tắc 2: Xác định mức giá. Các công ty hay cửa hàng luôn luôn muốn mức lợi nhuận đạt được cao nhất. Nếu không biết quy tắc này, rất có thể bạn sẽ…hối hận sau khi mua máy về vì giá quá cao so với giá trị thực tế.

Chúng ta cùng bắt đầu nhé.

1/ Chọn không gian đặt máy chạy bộ và kích thước của máy:

Bạn muốn đặt máy vào vị trí nào trong nhà ? Để tiết kiệm thời gian trước khi mua sắm, hãy đo kích thước sàn nhà, nơi mà bạn dự tính đặt máy chạy bộ vào vị trí.

Bạn cũng có thể đo đạc cả không gian lưu trữ nếu bạn dự định mua loại máy chạy bộ gập :

yeutheduc-chon-mua-may-chay-bo

Máy chạy bộ gấp.

Kích thước của máy chạy bộ thường được thông tin công khai với người dùng. Chú trọng đến thông tin này sẽ giúp bạn chọn lựa máy chạy bộ một cách hiệu quả hơn.

Mình khuyên bạn nên chọn độ rộng của bàn chạy khoảng 56cm (22″) nếu bạn muốn chạy bộ thường xuyên. Còn độ rộng khoảng 51cm (20″) là lý tưởng nếu bạn chỉ đi bộ.

Tất nhiên bạn vẫn có thể chạy bộ với bàn chạy 51cm, nhưng sẽ không thoải máy bằng bàn chạy to hơn.

yeutheduc-kich-thuoc-may-chay-bo

Xem xét kích thước máy chạy bộ để chọn loại phù hợp

Về độ dài, ít nhất hãy chọn bàn chạy có độ dài 127cm (50″) nếu bạn chỉ đi bộ, 140cm (55″) nếu chạy bộ và 152cm (60″) với người chạy bộ cao trên 1,8m.

Nhìn chung, kích thước máy chạy bộ tiêu chuẩn trong nhà dài khoảng 2,1m, rộng trên dưới 1m. Một số người có thể hài lòng với kích thước nhỏ hơn hoặc lớn hơn.

Hãy chú ý thật kỹ xem máy chạy bộ bạn muốn mua có phải loại gập được hay không và kích thước của máy, đo đạc nơi mà bạn dự tính đặt máy chạy bộ để tránh tình trạng không có đủ không gian đặt máy khi mua về.

2/ Bạn thường xuyên tập luyện thế nào trên máy chạy bộ ?

Bạn muốn tập luyện thế nào trên máy chạy bộ ? Đi bộ nhẹ nhàng ? Hay chạy bước chậm ? Hoặc chạy nhanh hoặc rất nhanh ?

Trả lời câu hỏi trên để thu hẹp sự lựa chọn dựa vào sức mạnh động cơ, nếu bạn muốn tập nặng, hãy chọn máy có động cơ mạnh, điều này sẽ được giải thích rõ ràng hơn vào phần 2 dưới đây.

Câu trả lời của bạn trong phần này cũng có thể giúp bạn chọn bàn chạy phù hợp. Người đi bộ nhẹ nhàng có thể tiết kiệm một khoảng tiền bằng cách chọn những loại máy có bàn chạy ngắn hơn, ngược lại chạy bộ cường độ cao cần bàn chạy dài.

3/ Mức giá mong muốn ?

Dưới 10 triệu

Những dòng máy trong tầm giá này thường có thiết kế nhỏ gọn, bàn chạy hẹp, công suất vừa đủ, các tính năng được tinh gọn tối đa để phục vụ cho mức giá rẻ.

Nếu bạn là người đi bộ nhẹ nhàng hoặc chỉ sử dụng máy để tập luyện vào những ngày không thể chạy bộ ngoài trời, thì đây là lựa chọn phù hợp.

Từ 10-16 triệu

Đây là mức giá phù hợp cho mọi người, đáp ứng đủ nhu cầu cơ bản và 1 số tính năng nâng cao để bạn có thể tập luyện hiệu quả trên chiếc máy chạy bộ

Trong tầm giá này bạn sẽ có tính năng tuỳ chỉnh độ nghiêng một cách hợp lý, công suất khá mạnh để thực hiện việc chạy bộ trong thời gian dài, bàn chạy rộng và thoải mái, màn hình cảm ứng lập trình lịch tập và một số tính năng theo dõi sức khoẻ để việc luyện tập đạt hiệu quả cao.

Trên 16 triệu

So với mức giá 10-16 triệu, các loại máy trên 16 triệu sẽ được trang bị công suất cao hơn giúp bạn có thể luyện tập với cường độ cao để tham gia những cuộc thi marathon chuyên nghiệp.

Máy trong tầm giá này cũng có độ nghiêng dốc hơn, màn hình cảm ứng lớn hiển thị thông tin về thời gian-quãng đường, và có những phần mềm kiểm tra sức khoẻ nâng cao như theo dõi luợng mỡ thừa, đo nhịp tim chính xác theo chuẩn quốc tế.

Bàn chạy và các bộ phận khác sẽ được cấu tạo bằng chất liệu cao cấp để mang lại trải nghiệm thoải mái nhất cho người chạy.

4/ Lựa chọn tính năng mong muốn ?

Các tính năng trên máy chạy bộ khá đa dạng tuỳ thuộc vào mức giá.

Một số tính năng nâng cao trên các loại máy cao cấp có thể không quá cần thiết nhưng chúng giúp tăng cảm giác thích thú khi bạn bước chân lên máy chạy bộ, như tích hợp sẵn các chương trình luyện tập, loa kết nối iPod, duyệt web, thậm chí cả tivi…

Vậy thì, các tính năng nào sẽ cần thiết với giúp bạn luyện tập hiệu, các tính năng nào thì không ?

Thành thật với nhu cầu của bản thân sẽ giúp bạn tránh phân tâm trong quá trình chọn mua máy chạy bộ trên thị trường rất đa dạng mẫu mã chủng loại hiện nay.

Dưới đây là 3 trong số những tính năng thực tế nhất mà người có nhu cầu mua máy chạy bộ tìm kiếm :

Độ nghiêng tự động :

Máy chạy bộ có tính năng này sẽ làm cho bài tập thú vị hơn bằng cách giúp bạn chạy lên dốc hoặc xuống dốc. Nó cũng có 3 lợi ích thiết thực : Luyện tập khớp gối hiệu quả, đốt calo nhanh hơn và xây dựng cơ bắp.

Nhưng, độ nghiêng thế nào là cần thiết với bạn ? Hầu hết các máy chạy bộ tại nhà hiện nay đều có độ nghiêng tối đa là 10%, 15% và 20%. Tuỳ thuộc vào mức độ luyện tập mà bạn hãy chọn máy có độ nghiêng tối đa phù hợp.

Chương trình luyện tập:

Một số loại máy chạy bộ trên thị trường tích hợp một số chương trình luyện tập để kiểm soát tốc độ và độ nghiêng phù hợp cho thể trạng của bạn.

Chương trình luyện tập có đa dạng hay không tuỳ thuộc vào…mức giá của máy (tất nhiên).

Theo dõi sức khoẻ:

Nếu mục đích của bạn là luyện tập để giảm cân, tính năng theo dõi sức khoẻ trên máy chạy bộ có thể khá cần thiết.

Hầu như các loại máy chạy bộ có mức giá trện 16 triệu đều có màn hình Led hiển thị các thông số như nhịp tim, mức calo tiêu hao, tốc độ, quãng đường…giúp bạn theo dõi sức khoẻ trong quá trình luyện tập để đặt hiệu quả cao nhất.

Phần 2 : Tìm hiểu cấu tạo của máy chạy bộ điện

Một máy chạy bộ điện có rất nhiều thông số kỹ thuật

Nếu bạn vào các shop kinh doanh máy chạy bộ trên website, họ sẽ cho bạn thấy 1 bảng số liệu bao gồm nhiều chi tiết rất hấp dẫn để quảng cáo sản phẩm của họ.

Vì vậy, phần này của bài viết sẽ giúp bạn hiểu được những thành phần chính của 1 chiếc máy chạy bộ đáp ứng trung thực nhu cầu của bạn chứ không phải là 1 chiếc máy chạy bộ có tính năng nghe nhạc nhưng hư hỏng sau 3 tháng sử dụng

1/ Động cơ

Động cơ là thứ giúp cho bàn chạy chuyển động. Công suất động cơ của máy chạy bộ được đo chủ yếu bằng mã lực (HP) hoặc CHP.

CHP là giá trị rất hữu ích vì thể hiện sức mạnh của động cơ trong điều kiện thông thường.

Vậy bạn cần sức mạnh động cơ ở mức bao nhiêu ? Điều này phụ thuộc vào cường độ luyện tập và cân nặng của bạn.

Với 1 người có trọng lượng trung bình 70kg, thông số dưới đây sẽ thích hợp với bạn :

  • Chỉ đi bộ : Công suất 2.0 CHP trở lên
  • Chạy chậm: Công suất 2.5CHP trở lên
  • Chạy nhanh: Công suất 3.0CHP trở lên

Nếu bạn nặng hơn 90kg, hãy thêm 0.5CHP vào mỗi loại trong thông số phía trên. Đừng tiếc tiền khi lựa chọn động cơ vì 1 động cơ chạy hết công suất sẽ nhanh hao mòn hơn nhiều so với 1 động cơ có nhiều sức mạnh để dự phòng.

2/ Kích thước bàn chạy

Chiều dài bàn chạy không quan trọng lắm đối với những người mua máy chạy bộ nhằm mục đích đi bộ nhẹ nhàng, nhưng sẽ là vấn đề đáng quan tâm với những người chạy bộ.

Tiêu chuẩn ngày nay với chiều dài bàn chạy là khoảng 1m4 (55″) đối với người đi bộ, 1m5 (60″) đối với người chạy bộ.

Một số loại máy chạy bộ cao cấp có thể trang bị bàn chạy với độ dài 1m6.

Về độ rộng, tiêu chuẩn độ rộng hiện nay đối với bàn chạy là khoảng 51cm (20″). Tuy nhiên bạn có thể lựa chọn kích thước rộng hơn với 56cm (22″) nếu bạn là 1 người to con và muốn chạy một cách thoải mái.

3/ Độ bền thảm chạy

Có 3 yếu tố chính quyết định độ bền thảm chạy :

Thứ 1 là độ dày, thảm chạy từ 2-4 lớp bền hơn nhiều so với 1 lớp duy nhất. Thảm chạy dày hơn cũng sẽ ít gây tiếng động trong quá trình tập luyện. Hầu hết các thảm chạy của máy chạy bộ giá rẻ đều chỉ có 1 lớp. Tính năng này thường bị bỏ qua trong các chi tiết kỹ thuật. Bạn hãy lưu ý nhé.

Yếu tố thứ 2 chính là con lăn kim loại giúp tạo chuyển động cho thảm, một con lăn với đường kích lớn sẽ chịu lực tốt và kéo dài tuổi thọ. Đường kính lý tưởng của con lăn đối với máy chạy bộ trong nhà khoảng 2.5″ (6,3cm)

yeutheduc-tham-chay-may-chay-bo

Độ bền thảm máy chạy bộ

Yếu tố cuối cùng chính là tính bôi trơn, Thảm chạy cần được bôi trơn thường xuyên để đảm bảo hoạt động trơn tru. Đôi khi chính bạn sẽ là người làm công việc bôi trơn. Bạn nên hỏi kỹ đơn vị kinh doanh máy chạy bộ về vấn đề này để được tư vấn chính xác nhất và đảm bảo độ bền của thảm chạy.

4/ Tốc độ bàn chạy ?

Các máy chạy bộ có tốc độ tối đa khoảng 10mph (16,1 km/h) phù hợp với hầu hết mọi người. Nhưng nếu bạn là người có nhu cầu tập luyện cao hơn. 12mph (19,3km/h) sẽ là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Các loại máy có vận tốc tối đa 12mph thường sẽ có mức giá cao hơn 15tr, nên hãy cân nhắc ngân sách của bạn nhé.

5/ Bộ đệm dưới bàn chạy

Bộ phận này giúp hạn chế những chấn thương bạn có thể gặp phải trong quá trình chạy.

So với việc chạy bộ ngoài trời, nếu bạn chạy trên máy có bộ đệm tốt sẽ giảm được tác động khoảng 15-40%.

Bộ đệm là bộ phận khá quan trọng trên máy chạy bộ vì nó không chỉ làm giảm nguy cơ thương tích đối với khớp chân của bạn mà còn thúc đẩy sức chịu đựng trong quá trình tập.

Một số loại máy chạy cao cấp có tính năng tuỳ chỉnh bộ đệm theo yêu cầu giúp bạn chạy êm hơn, dễ chịu hơn

bo-dem-may-chay-bo-yeutheduc

Bộ đệm dưới bàn chạy

6/ Độ nghiêng

Bạn muốn luyện tập hiệu quả hơn ? Bạn muốn giảm cân nhanh hơn ? Đây là tính năng giúp bạn thực hiện được những điều đó.

Hầu hết các loại máy chạy bộ trên 10 triệu hiện nay đều có tuỳ chỉnh độ nghiêng ở mức từ 10%, 15% hoặc tối đa 20%

Hãy chú ý đến tính năng này khi mua máy chạy bộ để việc luyện tập của bạn đạt hiệu quả cao và tránh sự nhàm chán.

7/ Các chương trình (phần mềm) tập luyện

Các loại máy chạy bộ trung và cao cấp trong tầm giá sẽ tích hợp một số chương trình tập luyện dành cho bạn.

Các chương trình này giúp hỗ trợ bạn tập luyện với những mục đích khác nhau như giảm cân hoặc rèn luyện độ bền. Các chương trình tích hợp sẵn này sẽ tự động kiểm soát tốc độ và điều chỉnh độ nghiêng khi được kích hoạt.

Hiện nay iFit là một chương trình rất được ưa chuộng trên các thiết bị máy chạy bộ. Là thành viên của iFit, bạn có thể tải xuống những bài tập cá nhân không giới hạn, bạn cũng có thể xem hàng trăm các video workouts.

phan-mem-ifit-may-chay-bo

Chương trình iFit được tích hợp trên máy chạy bộ

Một trong những điều thú vị nhất chính là iFit có kết hợp với Google Maps, bạn có thể chạy theo những địa hình khác nhau và iFit sẽ điều chỉnh độ nghiêng tự động theo địa hình được chọn. Việc này mang lại cho bạn trải nghiệm gần giống như chạy bộ ngoài trời, rất thú vị.

Tất nhiên giá của 1 chiếc máy chạy bộ có tích hợp iFit không rẻ, thông thường bạn sẽ phải bỏ ra trên 20 triệu mới có thể tiếp cận được chiếc máy loại này.

8/ Các tính năng khác

Một số tính năng phụ trội khác của máy chạy bộ có thể kể đến là kệ để nước, loa nhạc, trình duyệt web, kệ máy tính bảng…

Bạn có thể cân nhắc các tính năng phụ trợ này nếu chúng giúp bạn tăng thêm sự hứng thú trong việc luyện tập.

9/ Bảo hành

Thời gian bảo hành là thông tin tuyệt vời giúp bạn phần nào biết được độ bền của máy và độ tin cậy của nhà sản xuất.

Những bộ phận bảo hành chính của 1 chiếc máy chạy bộ bao gồm :

  • Khung máy : Hầu hết các loại khung máy chạy bộ (bao gồm cả giá rẻ) đều được bảo hành trọn đời
  • Động cơ : Đây cũng là bộ phận được bảo hành trọn đời. Một số hãng giá rẻ có thể bảo hành cho bạn từ 5-25 năm về động cơ
  • Các bộ phận khác: Các bộ phận điện và điện tử có thời hạn bảo hành đa dạng tuỳ vào thương hiệu từng hãng sản xuất, thông thường các máy chạy bộ rẻ tiền chỉ bảo hành những bộ phận này trong 90 ngày (thậm chí không bảo hành ). Các máy chạy bộ cao cấp thì bảo hành ít nhất 5 năm cho những chi tiết này.

10/ Tải trọng

Tải trọng của máy chạy bộ thường nằm trong khoảng 100-180kg. Mình khuyên bạn nên trừ hao khoảng 23kg khi mua máy.

Ví dụ bạn có cân nặng 70 kg nên mua máy có tải trọng ít nhất 93kg trở lên để đảm bảo động cơ có thể hoạt động bền bỉ trong thời gian dài.

11/ Bảo quản và di chuyển

Nếu nhà bạn không có không gian rộng rãi, có thể mua máy chạy bộ có thể gập lại sau khi tập xong để tiết kiệm không gian lưu trữ.

Một số loại máy chạy bộ gọn nhẹ tới mức có thể gấp gọn và xách trên tay, với dạng này bạn có thể dễ dàng cất dưới gầm giường hoặc trong tủ quần áo. Tuy nhiên, vì tính gọn nhẹ nên công suất của loại máy này thường dưới chuẩn và chỉ phù hợp cho người đi bộ.

12/ An toàn

Tự động ngừng là tính năng an toàn rất quan trọng đối với máy chạy bộ, đặc biệt nếu gia đình bạn có vật nuôi hoặc trẻ con.

Tự động ngừng được kiểm soát bằng 1 chiếc kẹp, khi bạn tập thể dục, chiếc kẹp này sẽ gắn vào cơ thể (hay quần áo) của bạn với dây buộc. Khi bạn trượt khỏi máy, chiếc kẹp sẽ bị bung ra mà máy tự động tắt. Bạn cũng có thể tháo chiếc kẹp này ra sau khi tập xong để ngăn máy khởi động một cách vô ý từ trẻ con hay vật nuôi

Kết luận

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn có thể chọn được một chiếc máy chạy bộ phù hợp với nhu cầu.

Trước tiên, cần xác định nhu cầu và sở thích chung của bản thân, sau đó đưa ra sự lựa chọn từ những thương hiệu kết hợp tốt nhất giữa tính năng, kiểu dáng, và ngân sách riêng của bạn

Về Yeutheduc

Trả lời