Keto 2.0 – Chế độ ăn kiêng Low-Carb tốt hơn và dễ thực hiện hơn !

Chế độ ăn kiêng Keto diet từ lâu đã nổi tiếng là rất khó để duy trì trong thời gian dài.

Không ít người đã từ bỏ sau một thời gian áp dụng chế độ ăn kiêng Keto.

Nhưng không phải ai đã từng yêu thích keto cũng đều muốn đoạn tuyệt hoàn toàn với nó, họ chỉ muốn một chế độ ăn có thể dễ tiếp cận hơn và dễ duy trì hơn một chút.

Đó là chế độ Keto 2.0

Thật khó để xác định rõ thuật ngữ keto 2.0 xuất phát từ đâu

Dường như đó là một phong trào đang phát triển và ngày càng có nhiều người hâm mộ keto gắn thẻ các bài đăng trên Instagram của họ với hastag #keto2.0.

Vậy keto 2.0 là gì ?

Tại sao nó lại được nhiều người lựa chọn đến vậy ?

Và bản chất nó có còn là keto không khi chế độ ăn uống đã được điều chỉnh ? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu !

Chế độ Keto 2.0 là gì ? Và nó có gì khác với chế độ keto nguyên bản ?

Để hiểu rõ về keto 2.0, trước hết hãy bắt đầu tìm hiểu về chế độ ăn keto nguyên bản.

Chế độ ăn Keto (tên đầy đủ là Ketogenic Diet) là chế độ ăn kiêng low-carb, giảm lượng tinh bột xuống mức tối thiểu, tập trung tăng lượng chất béo đến mức cơ thể sẽ sử dụng chất béo để chuyển hóa thành năng lượng.

Theo cách ăn giảm cân này, lượng carb sẽ giảm xuống còn 30-50gr/ngày, chất béo sẽ là thành phần thay thế chính, cung cấp 60 đến 75% lượng calo cho cơ thể, 15 đến 30% lượng calo sẽ đến từ protein và chỉ 5 đến 10% lượng calo đến từ carbohydrate.

Lấy ví dụ với chế độ ăn giảm cân nạp vào cơ thể 2.000 calo/ ngày, người ăn theo keto thường cố gắng không nạp quá 50 gram carbs mỗi ngày, với một vài người thậm chí còn thấp hơn.

Để bạn có thể dễ hình dung thì một quả táo cỡ trung bình có chứa 25 gram carbs.

Mục tiêu của việc hạn chế carbs là đưa cơ thể vào trạng thái ketosis, khi đó cơ thể bạn không có đủ lượng carbs cần thiết để chuyển hóa thành năng lượng, thay vào đó, nó bắt đầu đốt cháy chất béo.

Tại thời điểm này, sự phân hủy chất béo đồng thời tạo ra các hợp chất gọi là ketone (nguồn gốc tên gọi của chế độ ăn kiêng này).

Lượng chất béo này được cung cấp dồi dào, vì vậy những người ăn theo keto để giảm cân sẽ không cảm thấy đói.

Và giờ, chúng ta có Keto 2.0 là chế độ ăn bớt khắc nghiệt hơn !

Không có quy tắc nào được đặt ra cho phiên bản keto này, nhưng một chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng những người theo keto 2.0 thường sẽ cố gắng nạp 50% lượng calo từ chất béo, 30% lượng calo từ protein và 20% lượng calo từ carbs.

Như vậy, trong 2,000 calo nạp vào mỗi ngày, với keto 2.0 bạn có thể ăn 100 gram carbs hoặc gấp đôi con số này.

Một khía cạnh rất lớn khác của keto 2.0 được cân nhắc : Nếu bạn tăng lượng carb nạp vào cơ thể lên 20% tổng lượng calo, đây sẽ không còn là chế độ ăn ketogen nữa, bởi vì “cơ thể sẽ không thể đạt được trạng thái ketosis”, Karen Ansel, RDN, đồng sáng lập Healthy in a Hurry.

Những loại thực phẩm nào nên được sử dụng trong keto 2.0 ?

Tương tự như chế độ keto thông thường, bạn có thể ăn bất cứ thứ gì bạn thích miễn là đảm bảo các thông số của chế độ ăn kiêng, nhưng nên nghiêm túc hạn chế những thực phẩm như đường, trái cây, bánh kẹo và ngũ cốc.

Một vấn đề lớn mà nhiều chuyên gia dinh dưỡng thường gặp phải với những người theo keto là họ có xu hướng ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng chất béo bão hòa, như thịt xông khói và bơ.

Mặc dù những thực phẩm này có thể ~ về mặt lý thuyết ~ giúp bạn giảm cân bằng keto, nhưng chúng thực sự không tốt cho sức khỏe tim mạch hay sức khỏe tổng quát.

Keto 2.0 dường như đã rất thành công trong việc đạt được một chế độ ăn kiêng hợp lý, với nhiều trái cây, rau củ và protein nạc hơn.

Chắc chắn, với chế độ keto thông thường, bạn phải hạn chế số lượng những loại thực phẩm này, nhưng keto 2.0 đem lại cho bạn nhiều cơ hội và lựa chọn, bên cạnh các loại carbs lành mạnh, như đậu và yến mạch.

Một lợi ích lớn khác: Chế độ ăn keto 2.0 cung cấp nhiều chất xơ hơn so với chế độ keto thông thường, dễ dàng giúp bạn no, giảm nguy cơ mắc bệnh và cải thiện hiệu quả tiêu hóa.

Vậy keto 2.0 có tốt cho sức khỏe ?

Chuyên gia dinh dưỡng do rằng keto 2.0 chắc chắn lành mạnh hơn keto nguyên bản, vì nó cho phép ăn nhiều hơn chất béo không bão hòa có lợi cho tim mạch, protein nạc và sản phẩm giàu dinh dưỡng từ thực vật.

Bên cạnh đó, keto 2.0 thực sự là một chế độ ăn ít carbohydrate.

Nó gần giống với chế độ ăn kiêng truyền thống Địa Trung Hải nên có thể cải thiện sức khỏe của bạn.

Chế độ ăn kiêng truyền thống Địa Trung Hải kết hợp nhiều protein nạc, đặc biệt là cá và động vật có vỏ, cũng như nhiều trái cây và rau quả, thực sự đem lại sự đa dạng dinh dưỡng và là chìa khóa để duy trì lối sống lành mạnh.

Tuy nhiên có một vấn đề cần lưu ý ở đây. Sẽ thật dễ dàng khi chỉ cần thêm nhiều mì ống để có thêm hàm lượng carbs trong keto 2.0, nhưng điều này sẽ không đem lại thay đổi tốt cho cơ thể.

Thay vào đó, các chuyên gia khuyên bạn nên lấy carbs từ các nguồn giàu chất xơ như các loại đậu, trái cây và ngũ cốc.

…nhưng liệu keto 2.0 có tác dụng giảm cân ?

Nếu bạn thực hiện đúng cách, câu trả lời là hoàn toàn có thể.

Bản thân carbonhydrat chúng không hề có hại, vấn đề ở đây là chúng ta tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu carbs với hàm lượng calo cao như khoai tây, chuối, gạo, mì ống và các loại ngũ cốc tinh chế khác.

Việc điều chỉnh chế độ ăn keto, giảm lượng chất béo, bổ sung thêm các loại trái cây và rau củ không chứa tinh bột là một cách tuyệt vời để cải thiện lượng chất xơ, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, cải thiện sức khỏe đường ruột và giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư.

Bổ sung các loại thịt nạc tự nhiên như cá và động vật có vỏ vào thực đơn ăn kiêng hằng ngày là bạn đã có một công thức giảm cân lành mạnh.

Chỉ cần lưu ý rằng bạn có thể không giảm cân nhiều như chế độ ăn keto nguyên bản, vì cơ thể sẽ không đạt được trạng thái ketosis vì giờ đây bạn đã ăn carb nhiều hơn.

Nhưng nếu bạn chưa từng thử một chế độ ăn kiêng lành mạnh, thì keto 2.0 chắc chắn có thể tạo ra sự khác biệt về chỉ số cân nặng của bạn.

Có nên thử Keto 2.0 ?

Sự lựa chọn là của bạn, nhưng các chuyên gia không hề phản đối chế độ ăn này vì Keto 2.0 khuyến khích những loại thực phầm có lợi cho sức khỏe.

Nếu chế độ keto nguyên bản khiến bạn cảm thấy quá khó để duy trì, thì keto 2.0 là một phương pháp đáng để thử và nếu bạn áp dụng đúng cách, nó sẽ mang lại hiệu quả.

Bên cạnh đó vẫn có những chế độ ăn uống lành mạnh hơn và bền vững hơn như chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải hoặc ăn kiêng linh động.

Một chế độ ăn uống tốt nhất cho cơ thể là chế độ bạn thực sự thích và muốn kiên trì gắn bó với nó.

Đó là cách thay đổi lối sống của bạn, để có một cuộc sống thực sự bền vững và khoẻ mạnh hơn.

Về Yeutheduc

Trả lời