Khoai lang giúp giảm cân : Liệu có phải là sự thật ?

Hàng ngàn năm trước, con người đã bắt đầu ăn khoai lang, khoai lang là một trong những cây lương thực quan trọng trong lịch sử loài người.

Thật vậy, khoai lang chứa nhiều vitamin đặc biệt là vitamin A, hỗ trợ sức khỏe, giàu khoáng chất, và các hợp chất thực vật mạnh mẽ được gọi là phytonutrients.

Ngày nay, khoai lang vẫn rất hữu dụng và được ưa thích bởi những người theo chế độ ăn uống lành mạnh.

Nhưng nếu bạn đang cố gắng giảm cân, thì khoai lang có phải là người bạn lý tưởng trong chế độ ăn ? Liệu khoai lang giúp giảm cân hay không ?

Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé !

Đầu tiên hãy thay đổi quan điểm của bạn về khoai lang

Chắc chắn, khoai lang là 1 loại củ, nhưng khoai lang chứa nhiều carbohydrate tinh bột giống như ngũ cốc nguyên chất.

Khoai lang còn là một nguồn carb rắn với gần 24 gram trong một củ khoai lang kích thước vừa phải

Vậy tại sao bạn nên thay đổi quan điểm về khoai lang ?

Vì carb trong khoai lang là carb tốt, tuy nhiên bạn không nên lạm dụng nó mà chỉ nên sử dụng 1 cách vừa phải đối với sức khoẻ nói chung và kế hoạch giảm cân nói riêng

Khoai lang, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt và trái cây là những lựa chọn tuyệt vời để bổ sung nguồn carb tốt.

Khoai lang giàu chất xơ :

Chất xơ trong khoai lang có ích lợi gì ?

Chất xơ là một loại carb có thể làm giảm hormone đói, tăng sản xuất hormone như cholecystokinin khiến bạn cảm thấy no, giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu và giúp bạn nhai chậm hơn.

Đặc biệt, khoai lang có một loại chất xơ gọi là tinh bột kháng, theo một số nghiên cứu có thể giúp giảm nguy cơ béo phì.

Khoai lang giúp giảm cân theo nhiều cách :

Ngoài việc giàu dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất và chất xơ, khoai lang không chứa nhiều calo, 1 củ khoai lang trung bình chứa khoảng 103 calo.

Thêm vào đó, chúng có hàm lượng nước và chất xơ cao ( giúp ngăn chặn sự thèm ăn) và vì chúng là thực phẩm tự nhiên, khoai lang tốt cho sức khoẻ hơn so với các loại thực phẩm chế biến

Kết luận về việc khoai lang giúp giảm cân :

Ăn bất kỳ loại thực phẩm nào đều có thể khiến bạn tăng cân, nhưng xét về chất dinh dưỡng, khoai lang là một lựa chọn vô cùng lành mạnh.

Bạn nên ăn khoai lang nướng, hay luộc là tốt nhất

Tất nhiên, tuỳ thuộc vào cách chế biến, như khi bạn chiên khoai lang với dầu mỡ hoặc làm khoai lang đường (mặc dù rất ngon miệng) thì khoai lang đã không còn là thực phẩm lành mạnh cho sức khoẻ và kế hoạch giảm cân của bạn.

Vì vậy, khoai lang là một loại thực phẩm chất xơ, ít calo, tự nhiên, rất tốt cho việc giảm cân, miễn là bạn không ăn chúng bằng cách chiên dầu mỡ hoặc ngào đường, hoặc ăn quá nhiều.

Về Yeutheduc

Trả lời