Loại bỏ da thừa sau giảm cân : Tất cả những gì bạn cần biết ?

Da thừa sau giảm cân có thể là 1 vấn đề lớn đối với nhiều người

Giảm cân thực sự là 1 quá trình gian nan và đòi hỏi nhiều sự kiên nhẫn.

Tuy nhiên nhiều người đã mục tiêu giảm béo và có được cân nặng lý tưởng lại đối diện với 1 yếu tố gây nản lòng khác : Làn da thừa, chảy xệ, xấu xí ở một số bộ phận nhất định (bụng, lưng, đùi v.v…)

Da thừa sau giảm cân không phải là vấn đề đối với tất cả những người ăn kiêng hoặc tăng cường thói quen tập thể dục.

Nhưng bạn giảm cân nhanh sau khi béo phì trong thời gian dài, bạn càng có nhiều khả năng gặp phải tác dụng phụ này.

Làn da thừa, chảy xệ thường bao quanh cánh tay, chân, cổ và bụng, gây ảnh hưởng xấu tới thẩm mỹ mà còn vô cùng khó chịu hoặc thậm chí đau đớn.

Vậy làm sao để xử lý da thừa sau giảm cân ?

Hãy nói chuyện với Edward Malin, MD, một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ tại khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ và Chỉnh hình Bệnh viện Beth Israel Deaconess ở Plymouth, Massachusetts.

Vì sao một số người có da thừa sau giảm cân, thường xấu xí và chảy xệ ?

Nhìn chung, làn da của chúng ta có mức đàn hồi nhất định cho phép chúng mở rộng hay co lại đối với sự thay đổi của khung cơ thể, Tiến sĩ Malin giải thích.

Nhưng mức độ đàn hồi đó là khác nhau đối với từng người và phụ thuộc vào sức khỏe tổng thể cũng như sức khỏe của làn da.

Nó cũng phụ thuộc vào việc một người giảm cân bao nhiêu và họ giảm cân nhanh thế nào !

Có một số người có làn da tốt hơn những người khác, không bị tình trạng này. Nhưng da thừa sau giảm cân là một vấn đề phổ biến đối với những người giảm nhiều hơn 20-30% trọng lượng cơ thể trong thời gian ngắn.

Những người trải qua phẫu thuật cắt mỡ và giảm cân cũng mắc phải tình trạng này, Tiến sĩ Malin nói.

Phụ nữ cũng có thể gặp phải tình trạng da thừa quanh dạ dày sau khi giảm cân sau mang thai, đặc biệt nếu họ sinh nhiều con.

Nhưng da thừa cũng có thể xảy ra với những người giảm cân nhanh nhờ chế độ ăn uống và tập thể dục.

Tiến sĩ Malin nói rằng giảm cân trong thời gian dài ít có khả năng gây ra vấn đề da thừa, chảy xệ, bởi vì da có thời gian co lại, bác sĩ Malin nói.

Nhưng cũng có một số người giảm cân chậm vẫn bị tình trạng da thừa, vì vậy, không có gì đảm bảo !

Lớp da thừa sau giảm cân ở vùng cánh tay

Lớp da thừa sau giảm cân ở vùng cánh tay

Có cách nào không cần phẫu thuật vẫn khắc phục tình trạng da thừa sau giảm cân ?

Câu trả lời ngắn gọn có lẽ là không ! Bác sĩ Malin cho biết

Nếu một bệnh nhân thực sự muốn thoát khỏi những lớp da thừa xấu xí, chảy xệ, chúng sẽ không biến mất bất kể bạn tập thể dục hay ăn uống ra sao, có một số vấn đề không thể không phẫu thuật để khắc phục

Uống nhiều nước và giữ cho cơ thể đủ nước chắc chắn sẽ giúp cho làn da khỏe mạnh, ông nói.

Không hút thuốc, giữ cho da được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời và sử dụng kem dưỡng ẩm cũng rất quan trọng để cải thiện sức khỏe và độ đàn hồi của da, điều này giúp bạn cải thiện ngoại hình và giúp giảm thiểu nếp nhăn.

Nhưng không có sự trợ giúp nào ngoài phẫu thuật giúp bạn thoát khỏi lớp da thừa sau giảm cân, ông nói.

Cũng không có loại kem trộn, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, hoặc các bài tập nhắm vào các bộ phận cơ thể bị bao quanh bởi lớp da thừa, chảy xệ (các bài tập sức mạnh có thể giúp xây dựng cơ bắp bên dưới, nhưng nó không thể khiến lớp da thừa co lại)

Các lựa chọn phẫu thuật để loại bỏ lớp da thừa sau giảm cân ?

Phẫu thuật loại bỏ da thừa sau giảm cân, còn được gọi là cắt bỏ da hoặc tạo đường nét cơ thể, nên được thực hiện bởi một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ có chứng nhận.

Các kỹ thuật này thường là liên quan đến vết mổ khá lớn, vì vậy bệnh nhân được đưa vào giấc ngủ bằng cách sử dụng thuốc gây mê nói chung.

Phạm vi của phẫu thuật, và thời gian phục hồi cần thiết, phụ thuộc vào các bộ phận cơ thể liên quan.

Các phẫu thuật phổ biến để cắt bỏ da tập trung vào vùng bụng (căng da bụng), cánh tay trên (tạo hình vùng da cánh tay), đùi, ngực (cho cả phụ nữ và nam giới), mặt và cổ.

Các phẫu thuật liên quan đến vết mổ lớn hơn, đặc biệt là ở khu vực giữa cơ thể (vùng bụng, đùi), có thể cần vài ngày trong bệnh viện.

Mặt khác, một bệnh nhân phẫu thuật vùng da cánh tay có thể về nhà ngay trong ngày.

Hầu hết các vết rạch trên da phải mất sáu đến tám tuần để hoàn toàn lành lặn,  các bác sĩ và bệnh nhân nên theo dõi chặt chẽ với nhau trong thời gian này.

Đôi khi các bác sĩ cần nhiều lần thực hiện việc phẫu thuật cắt bỏ da, vì vậy một người có thể cần phẫu thuật nhiều lần để loại bỏ lớp da thừa sau giảm cân,

Các lần phẫu thuật thường cách nhau vài tháng hoặc thậm chí vài năm, để loại bỏ tất cả phần da thừa xấu xí

Một số người, ngoài da thừa, còn có thêm túi mỡ không thể loại bỏ, bất kể họ ăn kiêng hay tập thể dục bao nhiêu.

Trong những trường hợp này, bác sĩ Malin nói, hút mỡ (một thủ thuật loại bỏ mô mỡ) cũng có thể được thực hiện song song với cắt bỏ da.

Những gì bạn cần biết trước khi quyết định thực hiện phẫu thuật cắt bỏ da thừa sau giảm cân :

Lưu ý 1 :

Bạn không nên thực hiện phẫu thuật cắt bỏ da thừa nếu bạn vẫn đang trong quá trình giảm cân.

Tiến sĩ Malin nói rằng, một bệnh nhân có cân nặng khỏe mạnh dựa trên chỉ số khối cơ thể, hoặc dựa trên lối sống và cách họ cảm nhận.

Malin nói : “Tôi muốn một bệnh nhân có cân nặng ổn định trong khoảng sáu tháng kể từ khi giảm cân, điều này giúp cơ thể có thời gian để trở lại trạng thái cân bằng”

Nếu bệnh nhân vẫn thừa cân hoặc chưa đạt được cân nặng lý tưởng ngay cả sau khi đã giảm cân đáng kể, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ có thể giới thiệu họ đến bác sĩ dinh dưỡng hoặc huấn luyện viên cá nhân để giúp họ giảm cân nhiều hơn trước khi giải quyết tình trạng da thừa.

Các bác sĩ cũng cần xem xét bệnh nhân về sức khỏe tổng thể, lấy số đo cơ thể và chụp ảnh khi xác định xem họ đã sẵn sàng để phẫu thuật cắt bỏ da thừa sau giảm cân hay chưa.

Lưu ý 2 :

Phụ nữ đang muốn có con không nên phẫu thuật loại bỏ da dừa nào xung quanh khu vực giữa cơ thể (như bụng…).

Khi một nữ bệnh nhân tăng cân trở lại sau phẫu thuật cắt bỏ da, vì lý do mang thai hoặc vì những lý do khác, các tác dụng phụ có thể hơi khó đoán trước, bác sĩ Malin nói.

Những ảnh hưởng này có thể bao gồm các vết rạn da, mở rộng vết mổ hoặc mỡ được phân phối ở những nơi khác bên dưới da.

Lưu ý 3 :

Phẫu thuật tạo đường nét cơ thể cần được thực hiện trong bệnh viện đáng tin cậy.

Bệnh nhân cần chắc chắn rằng đó là cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ được công nhận và bác sĩ có được chứng nhận, cũng như có bằng cầp cần thiết là điều quan trọng nhất,

Bác sĩ Malin nói : “Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu mục tiêu của bác sĩ phẫu thuật của là gì. Khi gặp bệnh nhân, tôi cố gắng nói rõ, thông qua hình ảnh, những gì tôi nghĩ cơ thể họ sẽ đạt được sau khi phẫu thuật cắt bỏ da thừa sau giảm cân”

Lưu ý 4 :

Như với bất kỳ loại phẫu thuật nào, phẫu thuật cắt bỏ da thừa sau giảm cân cũng có rủi ro, điều này cần được thảo luận với bác sĩ trước khi bạn đưa ra quyết định tiến hành.

Phẫu thuật cắt bỏ da có thể gây sưng và đau, và một số bệnh nhân cảnh báo rằng đó không phải là cách khắc phục nhanh mà họ mong đợi.

Tuy nhiên, đối với nhiều người khác, kỹ thuật này có thể giúp bệnh nhân thay đổi cuộc sống.

Tiến sĩ Malin nói rằng đây là một phần quan trọng trong hành trình giảm cân giúp bệnh nhân lấy lại niềm vui, sự tự tin và cơ thể mà họ hằng mong ước.

Về Yeutheduc

Trả lời