Low carb và Keto Diet : Sự khác biệt cơ bản ?

Chế độ ăn kiêng Low carb và Keto Diet là 2 chế độ ăn phổ biến có sức ảnh hưởng rộng rãi trong để giảm cân hiện nay, được rất nhiều người quan tâm.

Cả 2 phương pháp này đều giúp hạn chế lượng carb cơ thể hấp thụ vào (Bao gồm tinh bột và đường).

Vậy đâu là sự khác biệt giữa chúng ? Ưu và nhược điểm của từng loại ? Đâu là lựa chọn tối ưu và phù hợp với bạn…

Hãy cùng tìm hiểu nhé !

1. Chế độ ăn low carb là gì ?

Chế độ ăn Low Carb là chế độ ăn nói không với tinh bột, hạn chế tối đa lượng carbohydrate nạp vào cơ thể chủ yếu từ các loại ngũ cốc, bánh mì và đồ uống có đường. 

Theo các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn Low carb chỉ lấy 10-30% lượng calo từ carbs. Đối với một người khỏe mạnh thì sẽ tiêu thụ khoảng 2.000 calo mỗi ngày, con số này tương đương với 50.150 gram carbs.

Khi bạn theo chế độ ăn Low carb, bạn phải bổ sung thêm lượng protein, chất béo lành mạnh và rau quả để thay thế carbs trong các bữa ăn, giúp bạn no lâu hơn.

Ngoài ra, bằng cách hạn chế carbs, bạn sẽ loại bỏ nhiều loại thực phẩm có hàm lượng calo cao khỏi chế độ ăn uống của bạn. Tất cả các yếu tố trên sẽ làm giảm lượng calo tổng thể và giúp bạn giảm cân

Phương pháp này còn giúp kiểm soát lượng đường trong máu nên rất tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường và giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch

Là một trong những phương pháp giảm cân hàng đầu cho hầu hết những người khỏe mạnh hiện nay dựa trên nguyên lý cắt giảm nguồn thức ăn chứa nhiều năng lượng (đường và tinh bột) vào cơ thể mỗi ngày buộc cơ thể phải lấy mỡ dự trữ ra đốt chuyển hóa lại thành năng lượng, từ đó giúp chúng ta giảm lượng mỡ thừa và kiểm soát cân nặng.

Vì thế bạn nên hiểu rõ nguyên lý của chế độ ăm low carb để bắt đầu áp dụng và xây dựng chế độ ăn sao cho đúng đắn và hiệu quả.

Ưu điểm của chế độ ăn low carb :

 • Thúc đẩy sự giảm cân
 • Loại bỏ các nguồn thực phẩm chứa nhiều carb ra khỏi chế độ ăn
 • Có thể duy trì được lâu dài
 • Thích nghi dễ dàng hơn Keto
 • Ít hạn chế và dễ theo đuổi lâu dài hơn Keto

Nhược điểm của chế độ ăn low carb :

 • Bạn cảm thấy cơ thể yếu đi trong thời gian đầu và tăng nguy cơ táo bón
 • Ít tùy chọn các loại thực phẩm do không có thực đơn cụ thể
 • Hạn chế ăn trái cây và rau củ
 • Có thể ảnh hưởng đến lượng vi chất dinh dưỡng (vitamin, chất chống oxy hóa…)

2. Chế độ ăn Keto Diet là gì ?

Chế độ ăn Ketogenic (hay Keto) là chế độ ăn rất ít carbohydrate và ăn nhiều chất béo có lợi cho cơ thể giúp làm giảm lượng đường máu và nồng độ insulin, tác động đến quá trình chuyển hóa của cơ thể và hạn chế việc dự trữ chất béo.

Chế độ ăn keto có một số đặc tính trị liệu, chẳng hạn như giúp điều trị chứng động kinh.

Một nghiên cứu đầy hứa hẹn cho thấy nó còn có thể làm giảm sự phát triển của một số loại ung thư.

Khi tuân theo chế độ ăn keto, cơ thể bạn sẽ rơi vào trạng thái gọi là “Ketosis”. Ở trạng thái này, cơ thể bạn sản xuất ketone từ chất béo có trong gan, tuyến tụy và sử dụng chất béo làm nguồn năng lượng chính thay vì carbs

Trạng thái này sẽ giúp cơ thể tiêu thụ ít hơn 50 gram carbs mỗi ngày trong khi vẫn giữ lượng protein vừa phải và tăng đáng kể lượng chất béo nạp vào cơ thể.

Ưu điểm của chế độ ăn Keto Diet :

 • Có các đặc tính về trị liệu (bệnh động kinh)
 • Kiểm soát nồng độ insulin
 • Tạo cảm giác no làm giảm sự thèm ăn
 • Cải thiện lượng cholesterol và các chất béo trung tính

Nhược điểm của chế độ ăn Keto Diet :

 • Do lượng chất xơ thấp có thể dẫn đến táo bón
 • Dữ liệu dài hạn bị hạn chế
 • Có nguy cơ mắc chứng “cúm Keto” trong thời gian đầu với các triệu chứng như đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn, khó chịu trong người dẫn đến thiếu động lực
 • Hạn chế các thực phẩm giàu chất xơ như các loại ngũ cốc, trái cây,…
 • Khó khăn trong việc theo đuổi chế độ ăn này trong thời gian dài

3. Low carb và Keto Diet : Nên chọn chế độ ăn nào ?

Có một vài yếu tố cần cân nhắc và xem xét khi lựa chọn giữa 2 chế độ ăn kiêng Low carb và Keto.

Sự khác biệt cơ bản giữa 2 chế độ này là lượng carbohydrate nạp vào cơ thể.

Với chế độ ăn Low carb bạn có thể ăn 50-150 gram carb mỗi ngày trong khi với Keto lượng carb nạp vào bị hạn chế dưới mức 50 gram/ngày. 

Một sự khác biệt nữa chính là lượng chất đạm (protein).

Với Low carb lượng protein cơ thể hấp thụ có thể cao nhưng với Keto, lượng protein phải giữ ở mức vừa phải khoảng 20% tổng lượng calo cơ thể hấp thụ.

Với Keto, bạn phải áp dụng liên tục và nghiêm ngặt trong 2 tháng để cơ thể hoàn toàn vào trạng thái “ketosis”. Ngoài ra, lượng chất béo nạp vào có xu hướng cao hơn đáng kể với chế độ ăn Keto vì chúng phải thay thế carb và protein.

Chế độ ăn keto có nhiều hạn chế dẫn đến việc khó duy trì trong thời gian lâu dài cộng thêm Keto còn gây ra một vài tác dụng phụ không mong muốn (cúm Keto).

Do đó, Low carb có thể là lựa chọn tốt hơn cho hầu hết mọi người.

Điều quan trọng nhất vẫn là bạn nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi quyết định bắt đầu áp dụng bất cứ chế độ ăn kiêng nào để đạt được hiệu quả tốt nhất và giảm thiểu các tác dụng phụ

Về Yeutheduc

Trả lời