4 nguyên nhân khiến bạn lúc nào cũng cảm thấy đói bụng !

Đối với những người đang cố gắng giảm cân, cảm giác đói có thể là điều xấu.

Về cơ bản, đói là 1 tín hiệu sinh học quan trọng.

Hệ thống thần kinh tự trị (ANS) của con người bao gồm hệ thống thần kinh giao cảm (SNS) và hệ thống thần kinh đối giao cảm (PNS).

SNS kiểm soát phản ứng của cơ thể đối với các mối đe dọa (ví dụ: phản ứng chiến đấu hay chạy trốn), còn PNS giúp đưa cơ thể trở lại trạng thái bình tĩnh.

Khi bạn ăn, chế độ PNS được kích hoạt khiến huyết áp giảm, nhịp tim giảm và nhu động đường tiêu hóa tăng để bạn có thể hấp thụ và tiêu hóa chất dinh dưỡng và sản xuất dự trữ năng lượng cho tương lai.

Vì vậy, bạn không phải cảm thấy cần phải ăn suốt ngày đêm. Tuy nhiên, nếu bạn lúc nào cũng có cảm giác đói bụng, thì có thể do :

Bạn không ăn đủ protein hay chất xơ :

Cơ thể con người cần tất cả các chất dinh dưỡng đa lượng (protein, carbs và chất béo) để phát triển khoẻ mạnh, nhưng không phải tất cả lượng calo có tác động như nhau đối với cơn đói.

Carbohydrate cung cấp năng lượng 1 cách nhanh chóng, nhưng protein, chất béo và chất xơ rất quan trọng để duy trì năng lượng đó.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy đồ ăn nhẹ giàu protein dẫn đến giảm cảm giác đói và khiến người tham gia no lâu hơn.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng thực phẩm giàu protein và chất xơ hiệu quả nhất trong việc tạo cảm giác no do sự phân hủy và giải phóng các chất dinh dưỡng từ những thực phẩm này.

Với 1 chế độ ăn low carb, việc ăn đủ protein và chất xơ rất quan trọng để duy trì cảm giác no là giảm bớt sự thèm ăn

Bạn không ăn đủ thực phẩm :

Nếu bạn giảm lượng calo để giảm cân,  bạn có thể cảm thấy đói liên tục nếu bạn không ăn đủ để duy trì nhu cầu sinh học.

Cơn đói thực sự là một dấu hiệu cảnh báo rằng cơ thể cần nhiều năng lượng hơn để hoạt động.

Cơn đói cũng có thể biểu hiện bằng sự mệt mỏi, mất tập trung, cảm thấy chóng mặt hoặc luôn nghĩ về thức ăn.

Hãy thử điều chỉnh lại chế độ ăn và tham khảo ý kiến của một chuyên gia dinh dưỡng để có 1 kế hoạch giảm cân hiệu quả nhưng không ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Bạn không tập trung khi ăn :

Khi bận rộn, bạn có xu hướng mất tập trung khi ăn, như vừa ăn, vừa đi bộ, lái xe, đọc báo, xem TV, hoặc sử dụng điện thoại.

Tuy nhiên, nếu bạn mất tập trung khi ăn, cơ thể sẽ ít cảm thấy no hơn.

Trong một nghiên cứu so sánh những người ăn mất tập trung với những người không bị phân tâm, những người không bị phân tâm đã báo cáo rằng họ ăn ít hơn.

Ngược lại, những người vừa ăn vừa làm việc khác cảm thấy no ít hơn,  đây có thể là một yếu tố góp phần vào việc ăn quá nhiều.

Ăn uống không chỉ giúp bạn cảm thấy no, mà còn có liên quan đến việc giảm cảm giác thèm ăn và ăn uống theo cảm xúc, điều rất quan trọng để giảm cân hiệu quả.

Bạn không ngủ đủ giấc :

Giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh hormone, ngủ không đủ có thể góp phần làm tăng cảm giác đói.

Việc thiếu ngủ có thể làm mức ghrelin tăng cao, một loại hormone kích thích sự thèm ăn và giảm mức độ leptin, một loại hormone tạo cảm giác no

Điều đó có nghĩa là khi bạn ngủ ít, bạn có thể thường xuyên cảm thấy đói và thèm đồ ngọt.

Tập trung vào việc tạo thói quen ngủ lành mạnh như tránh uống rượu và ăn tối quá nhiều, trước khi đi ngủ và để các vật dụng như điện thoại hoặc máy tính xách tay của bạn ngoài phòng ngủ.

Về Yeutheduc

Trả lời