5 lý do tại sao việc nhịn ăn gián đoạn chưa hiệu quả cho giảm cân !

Bạn thực hiện phương pháp nhịn ăn gián đoạn để giảm cân nhưng chưa hiệu quả ?

Thay vì ngồi ủ rũ, hãy tìm hiểu xem điều gì chưa phù hợp trong phương pháp bạn đang thực hiện và cải thiện chúng.

Hơn một phần ba người dân Hoa Kỳ hiện nay đang ăn kiêng và phần lớn trong số họ theo chế độ Intermittent Fasting (IF) còn gọi là nhịn ăn gián đoạn.

Intermitten Fasting (IF) là một thuật ngữ mô tả phương pháp giảm cân hiệu quả dựa trên chế độ ăn uống theo chu kỳ và nhịn ăn.

Cụ thể là, với phương pháp này, bạn sẽ giới hạn các bữa ăn và phải nhịn ăn trong một khoảng thời gian nhất định (thường là qua đêm).

Nhiều người quan tâm đến vì có thể mang lại hiệu quả giảm cân trong vòng 10 ngày.

Lợi ích của phương pháp Intermittent Fasting (IF) ?

“Bên cạnh việc giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất, một số nghiên cứu chỉ ra được lợi ích mà phương pháp này mang lại cho cân nặng, đường huyết, sức đề kháng và sức khỏe trí não ổn định”, theo Isabel Smith, người sáng lập Isabel Smith Nutrition and Lifestyle.

Những lý do khiến bạn cảm thấy Intermittent Fasting không hiệu quả ?

Trên thực tế, có nhiều người thực hiện Intermitten Fasting và không đạt được kết quả như mong đợi.

Nếu bạn chưa có được một vòng eo thon gọn, đừng vội bỏ cuộc vì có thể bạn đang mắc phải 5 sai lầm dưới đây.

Từ bỏ 5 thói quen xấu này sẽ giúp bạn nhanh chóng trải nghiệm hiệu quả của IF.

1. Chế độ ăn chưa phù hợp

Intermittent Fasting có nhiều phương pháp nhịn ăn, nhưng phổ biến nhất là:

  • Chế độ 5:2: Hai ngày không liên tục trong tuần bạn chỉ ăn từ 500-600 calo. Năm ngày còn lại ăn như bình thường.
  • Chế độ 8:16: Duy trì ăn uống đầy đủ dinh dưỡng trong vòng 8 giờ sau đó bắt đầu nhịn ăn trong 16h tiếp theo. Trong 16h này, bạn không được nạp bất kỳ lượng calo nào.
  • Chế độ Warrior Diet: Với phương pháp này bạn phải nhịn ăn cả ngày hoặc chỉ ăn một lượng rất nhỏ sau đó ăn một bữa lớn vào buổi tối.
  • Chế độ Eat – Stop – Eat: Phương pháp này yêu cầu bạn nhịn ăn trong 24h, từ 1-2 lần/tuần.

Vì có nhiều phương pháp nhịn ăn, bạn có thể không đạt được kết quả mong muốn khi theo phương pháp không phù hợp với thói quen sinh hoạt của mình

Ví dụ: Nếu tuần làm việc của bạn hay làm việc quá giờ và sau đó vội vã để ăn tối, chế độ ăn uống 5: 2 có thể quá hạn chế và khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và khiến việc nhịn ăn trở nên không hiệu quả.

“Một số người có thể nhịn ăn trong 12 giờ mà không gặp trở ngại gì lớn, trong khi số khác có thể nhịn ăn tốt trong 16 giờ. Đối với người mới thực hiện nhịn ăn, hãy bắt đầu với việc nhịn ăn 12 giờ và phát triển từ đó”, theo Jim White, RDN , ACSM, EX-P, chủ sở hữu của Jim White Fitness Nutrition Studios.

2. Không cung cấp đủ calo cho cơ thể

Chuyên gia dinh dưỡng của Real Nutrition NYC đưa ra cảnh báo rằng việc cố gắng cắt giảm lượng calo trong bữa ăn có thể gây tác dụng ngược khi thực hiện việc nhịn ăn gián đoạn: “Mọi người thường cố gắng kiểm soát lượng calo họ ăn trong bữa ăn hằng ngày, tuy nhiên, đây không phải là điểm mấu chốt. Mục tiêu là ăn cho đến khi no, cơ thể sẽ tự động cho bạn biết. Hạn chế calo bằng cách ăn ít hơn lượng cần thiết sẽ gây ra những thay đổi không mong muốn trong cơ thể, có thể gây bất lợi lâu dài “.

Để giảm cân thành công với phương pháp nhịn ăn, chuyên gia khuyến nghị nên ăn đủ lượng calo phù hợp, lưu ý rằng nhu cầu calo thay đổi dựa trên mức độ hoạt động thể chất và tuổi tác:

  • Lượng calo thích hợp với phụ nữ (với hoạt động bình thường) : 1.200 – 1.800 calo
  • Lượng calo thích hợp với nam giới (với hoạt động bình thường) : 1.800 – 22200 calo

Lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng: “Để tránh việc thiếu hụt năng lượng, có thể làm giảm hoạt động trong ngày của bạn, hãy thử ăn ba bữa nhỏ và một đến hai bữa ăn nhẹ. Ngoài ra, việc chỉ ăn một bữa trong ngày có thể dẫn đến tình trạng đói cực độ, cơ thể sẽ có xu hướng lựa chọn những thực phẩm không lành mạnh và thường dẫn đến ăn quá nhiều.”

3. Ăn những loại thực phẩm không phù hợp

Phương pháp nhịn ăn khoa học chú trọng vào thời gian bữa ăn của bạn thay vì loại thực phẩm giảm cân bạn cần ăn.

Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn có thể thoải mái ăn đồ ăn vặt.

Chuyên gia chia sẻ: “Việc chọn sai loại thực phẩm và không nạp đủ chất dinh dưỡng là một trong những vấn đề khi thực hiện nhịn ăn. Nên chọn những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng để cơ thể phân giải trong thời gian nhịn ăn, sẽ giữ cho bạn cảm thấy no và đủ sức làm việc. Một số người có xu hướng sử dụng việc nhịn ăn như một cái cớ để ăn những thực phẩm không phù hợp như thực phẩm chế biến sẵn và nhiều đường. Điều này không tốt cho cơ thể trong thời gian nhịn ăn. ”

Để việc nhịn ăn gián đoạn đạt được hiệu quả như mong muốn, bạn nên ưu tiên các loại thực phẩm lành mạnh sau đây trong chế độ ăn uống:

4. Không uống đủ nước :

Cho dù bạn ăn kiêng hay không, cơ thể vẫn cần được cung cấp đủ nước.

Việc giữ nước giúp bạn chống lại cơn đói và cảm giác thèm ăn.

Vì cơ thể sẽ tiến hành giải phóng một số thành phần trong khi nhịn ăn, nên nước đặc biệt cần thiết để giải độc và loại bỏ độc tố. Điều này cũng có thể giúp bạn cảm thấy no”.

Hãy luôn mang theo một chai nước lớn để đảm bảo cung cấp đủ nước cho cả ngày

5. Tập luyện quá sức

Nếu bạn dự định tập gym hoặc chạy bộ trong khoảng thời gian nhịn ăn, hãy đảm bảo không lạm dụng các bài tập quá sức, nếu không bạn có thể không đạt đươc kết quả nhịn ăn mong đợi.

Chế độ tập luyện nên tùy thuộc vào phương pháp nhịn ăn mà bạn đang áp dụng :

  • Phương pháp 8:16: Nếu bạn đang ăn theo chế độ 8:16 và bỏ qua bữa sáng, việc tập thể dục buổi sáng khi bụng đói sẽ khiến bạn cảm thấy thiếu hụt năng lượng và có thể ảnh hưởng đến hiệu suất tập luyện cũng như tốc độ phục hồi cơ bắp
  • Phương pháp 5: 2: Nếu bạn tập thể dục trong những ngày bị hạn chế calo khi theo chế độ ăn 5: 2 sẽ không giúp bạn phát huy hiệu quả tối đa của việc tập luyện mà ngược lại, còn khiến bạn cảm thấy khó chịu. Cơ thể cần phải được nới lỏng trong quá trình nhịn ăn. Việc ăn quá ít nhưng lại vận động quá sức có thể dẫn đến suy tuyến thượng thận, gây hại cho cơ thể.

“Tập thể dục rất tốt cho cơ thể, nhưng tập luyện quá nhiều sẽ là một vấn đề “, chuyên gia chia sẻ.

Về Yeutheduc

Trả lời