Số lượng hạt chia mỗi ngày bạn cần dùng để mang lại hiệu quả cao nhất ?

Mặc dù hạt Chia rất bổ dưỡng, nhưng số lượng hạt Chia lý tưởng để sử dụng mỗi ngày vẫn còn gây tranh cãi.

Nghiên cứu vẫn còn sơ bộ và mâu thuẫn về lợi ích sức khỏe tiềm năng của những hạt giống đen nhỏ này.

Tuy nhiên, các nghiên cứu liên quan đến hạt Chia thường khuyến khích số lượng 25 gram (2 muỗng canh), khá hợp lý để dùng trong 1 ngày.

1/ Calo và các chất dinh dưỡng đa lượng :

25g hạt Chia (khoảng 2 muỗng canh) chứa 136 calo, 4,6 gram protein, 8,6 gram chất béo và 11,8 gam carbohydrate.

Hạt chia chỉ có khoảng 0,9 gram chất béo bao gồm chất béo bão hòa không lành mạnh; phần còn lại là chất béo chưa bão hòa, bao gồm một tỷ lệ cao chất béo Omega-3 có lợi cho tim.

25g hạt Chia cũng cung cấp 9,6 gam chất xơ, 38% lượng chất xơ cần thiết hàng ngày. Chất xơ giúp giảm nguy cơ bị cholesterol cao, bệnh tim, đường huyết cao và táo bón.

2/ Vitamin và khoáng chất :

Hạt Chia cung cấp một lượng đáng kể vi chất dinh dưỡng.

Mỗi phần ăn 2 muỗng canh có hơn 10% giá trị dinh dưỡng cần thiết hàng ngày cho thiamine, niacin, sắt, đồng và canxi và hơn 20% cho selen, mangan, phốt pho và magiê.

Thiamine và niacin giúp bạn biến thức ăn bạn ăn thành năng lượng, và bạn cần sắt và đồng để tạo thành hồng cầu.

Canxi, mangan và phốt pho rất quan trọng đối với xương chắc khỏe; selen hoạt động như một chất chống oxy hóa để hạn chế tổn thương tế bào; và magiê cần thiết để hình thành DNA.

3/ Lợi ích sức khoẻ tiềm năng :

Mặc dù bằng chứng dựa chủ yếu vào nghiên cứu nhỏ và nghiên cứu trên động vật, hạt chia có thể giúp giảm nguy cơ bị cholesterol cao, huyết áp cao và bệnh tim

Một bài báo được công bố trong tạp chí “Journal of Biomedicine and Biotechnology” năm 2012 lưu ý rằng ăn 25g hạt Chia mỗi ngày có thể giúp cải thiện lưu thông máu trong chất béo omega-3 cần thiết, giúp bạn giảm cân và giảm lượng chất béo trung tính và lượng đường trong máu sau bữa ăn .

4/ Cách sử dụng hạt Chia :

Bạn có thể trộn hạt chia với nước lọc; rắc chúng vào sinh tố, ngũ cốc hoặc sữa chua để thêm chất xơ và chất dinh dưỡng; hoặc sử dụng chúng để làm bánh pudding và các món tráng miệng.

Thêm nhiều hạt Chia (lớn hơn 25g) vào chế độ ăn uống của bạn có thể gây ra một số triệu chứng tiêu hóa, chẳng hạn như khí hoặc đầy hơi, với lượng chất xơ cung cấp đột ngột mỗi ngày

Uống nhiều nước và tăng lượng chất xơ của bạn dần dần để hạn chế nguy cơ này.

Về Yeutheduc

Trả lời