Tác dụng giảm cân của bột chùm ngây : Những gì bạn cần biết ?

Bột chùm ngây (Bột Moringa – Moringa Powder) là 1 loại thảo mộc Ấn Độ, được tạo ra từ 1 loại cân có danh pháp khoa học là Moringa oleifera.

Bột chùm ngây được sử dụng trong y học Ayurveda – tên gọi của một hệ thống y tế Ấn Độ cổ đại – trong việc điều trị các bệnh về da, tiểu đường và nhiễm trùng trong hàng ngàn năm

Ngoài ra, tác dụng giảm cân của bột chùm ngây cũng là 1 chủ đề thú vị

Bài viết này chia sẻ một số thông tin về tác dụng giảm cân của bột chùm ngây và các lợi ích dinh dưỡng khác của loại thực phẩm lành mạnh này.

Thành phần dinh dưỡng của bột chùm ngây :

Có nguồn gốc từ Nam Á, lá của cây Moringa giàu dinh dưỡng và lành mạnh cho sức khoẻ con người.

Một số chất dinh dưỡng quý giá của bột chùm ngây như vitamin, khoáng chất, và các hợp chất lành mạnh khác.

100g lá Moringa chứa khoảng :

 • Protein: 27 gram
 • Chất béo: 6 gram
 • Chất xơ: 34 gram
 • Đường: 3 gram
 • Natri: 1.361 mg
 • Canxi: 173% (nhu cầu hằng ngày)
 • Sắt: 133% (nhu cầu hằng ngày)
 • Kẽm: 27% (nhu cầu hằng ngày)
 • Magiê: 126% (nhu cầu hằng ngày)
 • Đồng: 111% (nhu cầu hằng ngày)
 • Vitamin A: 176% (nhu cầu hằng ngày)

Tuy nhiên, chúng cũng có hàm lượng phytates cao – Đây là 1 chất chống độc liên kết với các khoáng chất như sắt, kẽm và canxi, khiến cơ thể con người khó hấp thụ.

Mặt khác, polyphenol trong lá moringa có đặc tính chống ung thư và có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính nguy hiểm như bệnh tim và bệnh tiểu đường.

Các nguồn polyphenol phong phú khác là trái cây, rau, trà và cà phê – đây là một trong những lý do tại sao chế độ ăn giàu các thực phẩm này giúp bạn khoẻ mạnh hơn.

Tác dụng giảm cân của bột chùm ngây ?

Bột chùm ngây (Bột Moringa) được nhiều chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao về tác dụng hỗ trợ giảm cân.

Các nghiên cứu trên động vật và phòng thí nghiệm cho thấy bột chùm ngây làm giảm sự hình thành chất béo và tăng cường phân hủy chất béo

Tuy nhiên, chưa có nhiều nghiên cứu xác nhận những hiệu ứng này có tác dụng với cơ thể người hay không !

Cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào kết luận những tác dụng giảm cân của bột chùm ngây 1 cách độc lập

Tuy nhiên, các nghiên cứu đã xem xét tác dụng giảm cân của bột chùm ngây kết hợp với các thực phẩm khác trong 1 chế độ ăn uống lành mạnh

Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở 41 người béo phì với chế độ ăn kiêng và tập thể dục giống hệt nhau, những người dùng 900 mg chất bổ sung có chứa bột chùm ngây, nghệ và cà ri đã giảm 4,8 kg – so với chỉ 1,8 kg ở nhóm giả dược.

Trong một nghiên cứu tương tự nhưng có quy mô lớn hơn, các nhà nghiên cứu đã chọn ngẫu nhiên 130 người thừa cân, chia làm 2 nhóm như nghiên cứu trên

Những người được bổ sung bột chùm ngây đã giảm 5,4 kg trong 16 tuần, so với chỉ 0,9 kg trong nhóm giả dược. Nhóm sử dụng bột chùm ngây cũng giảm đáng kể cholesterol LDL (có hại) và tăng cholesterol HDL (có lợi)

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu những lợi ích này được bột chùm ngây tạo ra 1 cách độc lập, hay phải có sự kết hợp với những loại thực phẩm khác.

Vì vậy, chúng ta cần những nghiên cứu toàn diện hơn để đưa ra kết luận chính xác nhất.

Những lợi ích sức khoẻ tiềm năng khác ?

Mặc dù tác dụng giảm cân của bột chùm ngây (1 cách độc lập) vẫn chưa có kết luận chính xác, nhưng các nghiên cứu khác đã chứng minh những lợi ích sức khoẻ tiềm năng của bột Moringa như :

 • Điều hòa lượng đường trong máu
 • Hạ huyết áp
 • Giảm cholesterol
 • Giảm viêm
 • Bảo vệ chống lại bệnh tim

Hơn nữa, các nghiên cứu ở người đã phát hiện ra rằng bổ sung bột chùm ngây vào chế độ ăn uống có lợi cho một số bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và hen suyễn.

Những lợi ích này được liên kết với các hợp chất mạnh mẽ khác nhau được tìm thấy trong bột moringa, cụ thể là polyphenol và các chất chống oxy hóa khác.

Bột chùm ngây có tác dụng phụ hay không ?

Bột chùm ngây được cơ thể người dung nạp tốt với nguy cơ tác dụng phụ gần như không có.

Các nghiên cứu kết luận không có tác dụng phụ ở người sử dụng 50 gram bột chùm ngây 1 lần hoặc 8 gram mỗi ngày trong 28 ngày.

Tuy nhiên, bạn vẫn nên trao đổi với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn trước khi bổ sung bột chùm ngây vào chế độ ăn uống – trong trường hợp nếu bạn đang dùng thuốc kiểm soát huyết áp hoặc kiểm soát lượng đường trong máu.

Kết luận :

Moringa oleifera là một loại cây mọc ở một số quốc gia, có nguồn gốc từ Nam Á

Lá của loài cây này chứa các hợp chất tốt cho sức khỏe con người, bao gồm vitamin, khoáng chất và polyphenol.

Mặc dù tác dụng giảm cân bột chùm ngây thường được chia sẻ, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi đưa ra kết luận cuối cùng

Trong hầu hết trường hợp, bột chùm ngây là sự bổ sung dinh dưỡng rất tốt và an toàn cho hầu hết mọi người khi sử dụng với liều lượng hợp lý.

Về Yeutheduc

Trả lời