Tác dụng phụ của chế độ ăn Keto Diet : Bạn cần biết những gì ?

Chế độ ăn ketogen, còn được gọi là chế độ ăn kiêng keto, đang ngày càng phổ biến và được ưa chuộng.

Chế độ ăn kiêng Keto chú trọng đến việc cắt giảm lượng carbohydrate, xuống còn 50 gram mỗi ngày hoặc ít hơn để giúp cơ thể đạt được trạng thái ketosis, khiến cơ thể phải đốt cháy chất béo (chứ không phải carb) để lấy năng lượng.

Các bác sĩ nói rằng chế độ ăn keto có thể hữu ích trong điều trị động kinh. Vẫn chưa có nghiên cứu rõ ràng, nhưng trạng thái ketogen dường như làm giảm tần suất các cơn động kinh.

Các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy chế độ ăn kiêng có thể giúp chống lão hóa, chống viêm, và phòng chống ung thư.

Nhưng cũng như nhiều kế hoạch giảm cân khác, Keto gây gây ra nhiều tranh cãi.

Một số chuyên gia y tế cảnh báo nhiều tác dụng phụ của chế độ ăn Keto, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và không bền vững.

Ngay cả nhiều người đề xướng chế độ ăn kiêng keto cũng thừa nhận rằng, nếu không thực hiện đúng cách, thì Keto có thể gây hại cho sức khoẻ

Dưới đây là một vài tác dụng phụ của chế độ ăn keto bạn cần biết trước khi bắt đầu thực hiện kế hoạch giảm cân này.

1/ Tác dụng phụ của chế độ ăn Keto: Cúm “Keto”

Một số người báo cáo rằng khi họ bắt đầu thực hiện chế độ ăn kiêng Keto, họ cảm thấy mệt.

Một chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm y tế Houston Methodist cho rằng đôi khi người thực hiện ăn Keto có thể bị nôn mửa, đau dạ dày, mệt mỏi và lười biếng.

Đây được gọi là “cúm keto”, thường hết sau vài ngày.

Josh Axe, một bác sĩ y học tự nhiên và chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng, ước tính rằng khoảng 25% những người thử chế độ ăn keto trải qua các triệu chứng này, trong đó mệt mỏi là triệu chứng phổ biến nhất.

Bạn mệt mỏi bởi vì cơ thể bạn hết đường để đốt cháy năng lượng và nó phải bắt đầu sử dụng chất béo, ông nói. Quá trình chuyển đổi này đủ để khiến cơ thể bạn cảm thấy mệt mỏi trong vài ngày.

Bạn có thể giảm thiểu ảnh hưởng của cúm keto bằng cách uống nhiều nước và ngủ nhiều.

Một số chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên nên kết hợp các nguồn dinh dưỡng tự nhiên để giảm sự mệt mỏi, như trà xanh matcha, cà phê hữu cơ hoặc thảo dược thiên nhiên.

2/ Tác dụng phụ của chế độ ăn Keto : Tiêu chảy

Nếu bạn thấy mình chạy vào toilet thường xuyên hơn  khi ăn kiêng keto, thì bạn không phải là người duy nhất bị như vậy.

Nguyên nhân là do túi mật của cơ quan sản xuất mật để giúp phân hủy chất béo trong chế độ ăn uống Keto bị quá tải trong thời gian đầu chế độ ăn kiêng.

Tiêu chảy cũng có thể là do thiếu chất xơ, khi bạn cắt giảm lượng carbs (như cơm, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt và mì ống) mà không bổ sung bằng các thực phẩm giàu chất xơ khác, như rau quả .

Tiêu chảy cũng có nguyên nhân bởi sự không dung nạp với sữa hoặc chất làm ngọt nhân tạo Những thứ bạn có thể ăn nhiều hơn kể  khi chuyển sang chế độ ăn uống keto.

3/ Giảm hiệu suất hoạt động thể thao/thể lực

Trong một nghiên cứu gần đây trên Tạp chí Y học Thể thao, các chuyên gia dinh dưỡng đã phát hiện ra rằng những người tham gia trở nên kém hiệu suất hơn khi thực hiện các bài tập cường độ cao như đạp xe và chạy bộ sau bốn ngày với chế độ ăn ketogen, so với những người dành bốn ngày để ăn carb.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng cơ thể đang ở trạng thái axit khi bạn ăn Keto, điều này làm hạn chế khả năng hoạt động thể lực ở mức cao nhất.

4/ Tác dụng phụ của chế độ ăn Keto : Hội chứng Ketoacidosis

Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2, bạn không nên tuân theo chế độ ăn keto trừ khi bạn có sự cho phép của bác sĩ và được giám sát chặt chẽ, Kizer nói.

Chế độ ăn Keto thực sự hữu ích cho những người có vấn đề về tăng đường huyết, nhưng bạn phải rất chú ý đến lượng đường trong máu và kiểm tra lượng glucose của bạn nhiều lần trong ngày.

Điều đó bởi vì, đối với những người mắc bệnh tiểu đường, chế độ ăn Keto có thể gây ra một tình trạng nguy hiểm gọi là Ketoacidosis.

Điều này xảy ra khi cơ thể dự trữ quá nhiều axit ketone, là tác dụng phụ của việc đốt cháy chất béo và máu trở nên quá axit, có thể gây hại cho gan, thận và não. Nếu không được điều trị, nó có thể gây tử vong.

Các triệu chứng của Ketoacidosis bao gồm khô miệng, đi tiểu thường xuyên, buồn nôn, hôi miệng và khó thở.

Nếu bạn gặp phải những điều này trong khi thực hiện chế độ ăn keto, hãy kiểm tra với bác sĩ ngay lập tức.

5/ Tác dụng phụ của chế độ ăn Keto: Làm chậm quá trình trao đổi chất !

Một hậu quả khác của việc thay đổi cân nặng khi ăn kiêng Keto là mất đi khối lượng cơ bắp, đặc biệt là nếu bạn ăn nhiều chất béo hơn protein.

Bạn có thể giảm cân, nhưng cũng mất đi cơ bắp vì cơ bắp đốt cháy nhiều calo hơn chất béo, điều đó cũng ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của bạn.

Khi một người thực hiện chế độ ăn kiêng keto và tăng cân trở lại, nhưng tỷ lệ cơ thể sẽ không còn như xưa.

Thay vì có cơ bắp săn chắc, tỷ lệ mỡ trên cơ thể của bạn sẽ tăng.

Khi bạn đã trở lại cân nặng ban đầu, nhưng bạn không còn có khối lượng cơ bắp để đốt cháy lượng calo, điều này sẽ tác động lâu dài đến tốc độ trao đổi chất khi nghỉ ngơi và cân nặng của bạn trong thời gian dài.

Về Yeutheduc

Trả lời