Thuốc chống trầm cảm có thể giúp giảm đau lưng ?

Một số nhà nghiên cứu cho biết dùng thuốc chống trầm cảm có thể giúp bạn giảm đau lưng ngắn hạn.

Các bác sĩ thường kê toa thuốc chống viêm và đề nghị vật lý trị liệu để điều trị đau lưng.

Nhưng còn về thuốc chống trầm cảm ?

Một nghiên cứu gần đây của các bác sĩ tại Úc và Hà Lan đã phát hiện ra rằng thuốc chống trầm cảm amitriptyline có hiệu quả trong việc giảm đau lưng dưới trong một thời gian ngắn.

Nhưng có một vấn đề

Thuốc chống trầm cảm có hiệu quả trong ba tháng, sau 6 tháng, tác dụng của nó với việc đau lưng trở nên ít hiệu quả hơn.

Các tác giả nghiên cứu cho rằng một nghiên cứu quy mô lớn hơn sẽ hữu ích, nhưng phát hiện của họ chỉ ra rằng một loại thuốc chống trầm cảm có thể có lợi cho đau lưng dưới – và chắc chắn ít gây hại hơn so với điều trị bằng thuốc giảm đau nhóm opioid.

“Nghiên cứu này nói rằng khi bệnh nhân được điều trị bằng thuốc chống trầm cảm, họ trở nên dễ chịu hơn”, tiến sĩ Charla Fischer, phó giáo sư phẫu thuật chỉnh hình tại Trường Y khoa Đại học New York giải thích.

Căng thẳng và đau lưng ?

Trong khi nguồn gốc của đau lưng dưới với nguyên nhân vật lý thường có thể được xác định thông qua xét nghiệm.

Tuy nhiên sự căng thẳng về tinh thần và cảm xúc vì stress có xu hướng làm trầm trọng thêm vấn đề.

Trong ngắn hạn, đau lưng có thể không phải là vấn đề tâm lý, nhưng stress sẽ làm cho mọi thứ tồi tệ hơn

Fischer nói rằng một trong những điều đầu tiên của cô lám khi tiếp xúc với bệnh nhân là tìm hiểu về cuộc sống hàng ngày của họ để xác định những căng thẳng có thể xảy ra.

“Tôi thường nói chuyện với họ về cách họ làm việc, công việc họ làm, họ có thích nó không, nó như thế nào nói chung,” Cô nói. “Điều đó mở ra những vấn đề khác khiến họ phiền lòng và giúp tìm ra nguyện nhân gây đau lưng.”

Thực tế là nhiều người làm những công việc ít vận động, họ ngồi trong phần lớn thời gian làm việc trong ngày- thường nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính – đây là một công thức cho sự căng thẳng.

Fischer nói với Healthline: “Tất cả những điều đó đều gây căng thẳng về mặt thể chất và sau đó là sự căng thẳng về tinh thần.” “Một số người mang căng thẳng gặp vấn đề dạ dày, một số người mắc chứng lo âu, và một số người bị đau lưng. Tất cả phụ thuộc vào từng cá nhân.”

Khi nói đến chẩn đoán, chụp MRI hoặc X-quang đơn giản sẽ giúp bác sĩ tìm ra nguyên nhân vật lý gây đau lưng- như thoái hoá, chấn thương hoặc biến dạng

Nhưng rất khó để phân tích ảnh hưởng của các yếu tố vật lý và ảnh hưởng của stress tới việc đau lưng là bao nhiêu

“Vì vậy chúng tôi có xu hướng điều trị tất cả mọi thứ bằng các vật lý trị liệu và chống viêm điều trị chấn thương cơ bắp”

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đau lưng, cả về nguyên nhân vật lý lẫn tâm lý

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đau lưng, cả về nguyên nhân vật lý lẫn tâm lý

Hoạt động thể chất :

Hầu hết chúng ta đều khó từ bỏ một công việc vì lý do căng thẳng, nhưng có nhiều cách để làm cho mọi việc trở nên dễ chịu hơn.

Fischer nói rằng cô khuyến khích bệnh nhân thực hiện những thay đổi nhỏ nhưng có ý nghĩa để cải thiện sự căng thẳng của họ trong suốt cả ngày, bắt đầu với việc đi làm buổi sáng

“Tôi giúp họ cảm thấy thoải mái khi đi làm,” cô nói. “Tôi cũng khuyên không nên xách túi hay cặp xách quá nặng, bởi vì những thứ đó có thể là nguyên nhân gây ra chứng đau lưng. Một khi họ làm việc, tôi cũng có 1 số lời khuyên giúp lưng và cổ của họ nhẹ nhàng hơn ”

Ngồi 1 chỗ quá lâu trong 1 ngày có thể gây ra chứng đau lưng

“Ngồi làm việc thực ra rất bình thường, nhưng ngồi trong 10 giờ liên tục mỗi ngày trong thời gian dài, điều đó rất tệ và có thể dẫn đến co thắt và đau đớn,” cô nói. “Vì vậy, tôi nói chuyện với bệnh nhân về nghỉ ngơi hoặc làm việc tại một bàn đứng.”

Để phá vỡ chu kỳ ngồi, Fischer khuyên bạn nên đứng lên mỗi 60 phút đi lấy nước hoặc làm gì đó

Một cách khác để giảm căng thẳng, và mỏi mắt, đó là chỉ đơn giản nhìn ra ngoài.

“Nhìn vào một cái gì đó thiên nhiên ở phía xa,” Fischer nói. “Dân văn phòng có thể gặp vấn đề liên quan đến mắt khi nhìn chằm chằm vào màn hình cả ngày. Vì vậy, nếu họ thay đổi sự tập trung của họ và nhìn xa, điều đó có thể giúp thư giãn đôi mắt, mà cũng làm giảm đau đầu và đau cổ”

Điều quan trọng khác là tận dụng thời gian trong giờ nghỉ trưa

Fischer nói rằng giao tiếp với đồng nghiệp cung cấp sự hoà đồng xã hội và giảm căng thẳng. Giờ nghỉ cũng là thời gian tuyệt vời để đi dạo

“Hãy đứng dậy và đi vòng quanh,” Fischer nói. “Ra khỏi văn phòng ăn trưa luôn tốt. Hít thở không khí trong lành và ánh sáng mặt trời giúp không chỉ lưng của bạn, mà toàn bộ cơ thể. Đó là một bài tập tốt, nhẹ nhàng cho cơ lưng của bạn. Tôi cực kỳ khuyến khích viêc đi bộ nhẹ nhàng”

Kết luận

Thuốc chống trầm cảm có thể có hiệu quả trong điều trị đau lưng dưới một thời gian ngắn.

Một nghiên cứu mới kết luận rằng việc dùng thuốc chống trầm cảm có thể giúp giảm đau hoặc kiểm soát cơn đau tốt hơn trong khoảng thời gian ba tháng.

Tuy nhiên, cải thiện chứng đau lưng 1 cách bền vững và lâu dài, tốt nhất là tập trung vào thói quen làm việc, hoạt động thể chất và tự chăm sóc bản thân

Về Yeutheduc

Trả lời