8 điều người trầm cảm chức năng cao muốn bạn hiểu !

Khó mà phát hiện ra dấu hiệu của người trầm cảm chức năng cao.

Đó là bởi vì, ở bên ngoài, họ trông hoàn toàn bình thường.

Họ đi làm, hoàn thành nhiệm vụ của mình và duy trì mối quan hệ cá nhân. Chỉ là khi họ đang phải cố gắng để duy trì cuộc sống hàng ngày, sâu bên trong họ đang gào thét !

Tiến sĩ Carol A. Bernstein, giáo sư tâm thần học và thần kinh học tại NYU Langone Health cho biết: “Mọi người đều nói về trầm cảm và lo âu, và chúng rất khác nhau đối với mỗi người”

“Trầm cảm chức năng cao không phải là một loại chẩn đoán từ quan điểm y khoa. Mọi người có thể cảm thấy suy sụp, nhưng câu hỏi  là trong bao lâu ? Và nó ảnh hưởng đến khả năng của chúng ta tiếp tục cuộc sống của chính mình như thế nào ? ”

Không có sự khác biệt giữa trầm cảm và trầm cảm chức năng cao. Trầm cảm có mức độ dao động từ nhẹ, trung bình đến nặng.

Trong năm 2016, khoảng 16,2 triệu người Mỹ có ít nhất một đợt trầm cảm nặng.

“Một số người bị trầm cảm không thể đi làm hoặc đi học, và hiệu suất làm việc của họ bị ảnh hưởng đáng kể vì trầm cảm”, Ashley C. Smith, một nhân viên xã hội cho biết.

“Nhưng điều đó không đúng với những người bị trầm cảm với chức năng cao. Họ vẫn có thể hoạt động bình thường trong nhiều mặt của cuộc sống.”

1/ Bạn cảm thấy như bạn liên tục phải “đeo mặt nạ” trong cuộc sống

“Chúng tôi nghe rất nhiều về “hội chứng giả mạo”, nơi mọi người cảm thấy rằng họ chỉ là ‘giả mạo’ và không giống như mọi người nghĩ. Điều này cũng giống với những người đối phó với trầm cảm và các hình thức khác của bệnh tâm lý. Bạn trở nên khá giỏi trong việc “đóng kịch”, cố gắng cư xử bình thường theo cách mà xã hội mong muốn”

—–Daniel (Nhà báo)

Bạn cảm thấy như bạn liên tục phải "đeo mặt nạ" trong cuộc sống

Bạn cảm thấy như bạn liên tục phải “đeo mặt nạ” trong cuộc sống

2/ Bạn phải chứng minh rằng bạn đang gặp khó khăn và cần trợ giúp

“Sống với trầm cảm chức năng cao rất khó. Mặc dù bạn có thể trải qua công việc và cuộc sống một cách bình thường, nhưng bạn sẽ không khai thác hết tiềm năng của bản thân”

“Ngoài ra, không ai thực sự tin rằng bạn đang đấu tranh vì cuộc sống của bạn vẫn chưa sụp đổ. Tôi đã từng tự sát và gần như kết thúc tất cả trong trường đại học nhưng không ai tin tôi bởi vì tôi đã không bỏ học hoặc mặc quần áo kỳ quái. Khi đi làm, mọi thứ vẫn vậy. Chúng ta cần phải tin một người nói rằng họ trầm cảm và cần hỗ trợ, mặc dù trông họ chẳng có gì bất thường”

“Cuối cùng, rất nhiều dịch vụ sức khỏe tâm thần có những tiêu chuẩn cụ thể, nơi bạn phải “chứng tỏ” một số dấu hiệu trầm cảm nhất định để được hỗ trợ. Ngay cả khi tâm trạng của tôi thực sự rất tệ và liên tục nghĩ tới việc tự sát, tôi phải nói dối về chức năng của mình để có thể tiếp cận các dịch vụ. ”

— Alicia, diễn giả / nhà văn về sức khỏe tâm thần, Toronto

3/ Những ngày tốt đẹp đối với người trầm cảm chức năng cao là những ngày “bình thường”

“Một ngày tốt lành đối với tôi là có thể đứng dậy trước hoặc đúng lúc chuông báo thức reo lên, tắm rửa và vệ sinh cá nhân. Tôi có thể cảm thấy bình thường xung quanh mọi người. Tôi không càu nhàu hay lo lắng. Tôi có thể vượt qua buổi tối và trò chuyện với đồng nghiệp mà không cảm thấy tuyệt vọng. Vào một ngày tốt lành, tôi có thể tập trung tinh thần rõ ràng. Tôi cảm thấy mình là một người có khả năng và năng suất. ”

— Christian, nhân viên phần mềm Dallas

4/ …Nhưng những ngày xấu thì khó mà chịu nổi

“Bây giờ là một ngày tồi tệ… Tôi chiến đấu với chính mình để thức dậy và phải thật sự hổ thẹn với bản thân mình khi tắm rửa và làm vệ sinh cá nhân. Tôi phải giả làm 1 người bình thường, vì tôi phải trả tiền thuê nhà và không muốn làm phức tạp cuộc sống lên nữa.

“Sau giờ làm việc, tôi chỉ muốn về nhà và lướt Instagram hoặc YouTube. Tôi sẽ ăn đồ ăn vặt, và cảm thấy như một kẻ thất bại và trách móc bản thân

“Tôi có nhiều ngày xấu hơn là ngày tốt, nhưng tôi giả mạo làm 1 người bình thường rất tốt để khách hàng nghĩ rằng tôi là một nhân viên tuyệt vời”

— Christian

5/ Trải qua ngày tệ hại đòi hỏi 1 sự cố gắng khổng lồ đối với người trầm cảm chức năng cao

“Thật là mệt mỏi khi trải qua một ngày tồi tệ. Tôi hoàn thành công việc, nhưng nó không ở mức tốt nhất. Tôi mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành nhiệm vụ. Có rất nhiều lúc tôi nhìn chằm chằm vào không gian, tôi phải cố lấy lại quyền kiểm soát tâm trí và tập trung vào công việc”

“Tôi thấy mình dễ bị thất vọng và nổi cáu với các đồng nghiệp của mình, mặc dù tôi không có cách nào cho họ biết tôi đang có một ngày khó khăn. Vào những ngày tồi tệ, tôi cực kỳ tự phê phán và có xu hướng không muốn cho sếp của tôi thấy bất kỳ công việc nào của tôi bởi vì tôi sợ rằng sếp sẽ nghĩ rằng tôi không đủ năng lực”

“Một trong những điều hữu ích nhất tôi làm trong những ngày tồi tệ là ưu tiên công việc của mình. Tôi biết bản thân mình càng cố gắng hơn, thì càng có nhiều khả năng tôi sẽ sụp đổ, vì vậy tôi xếp lịch làm những việc khó khăn hơn khi tôi có nhiều năng lượng nhất. ”

– Courtney, chuyên gia tiếp thị, Bắc Carolina

6/ Bạn phải đấu tranh để tập trung và cảm thấy như bạn đang không thể hiện được hết khả năng của mình

“Đôi khi, tôi không thể hoàn thành công việc. Tôi có thể bị đãng trí trong cả một ngày dài, hoặc phải mất cả ngày để hoàn thành những thứ đơn giản. Vì tôi làm trong ngành quan hệ công chúng và tôi làm việc với các cá nhân và công ty. Điều này rất áp lực, công việc của tôi khiến tôi trở nên trầm cảm sâu sắc hơn nữa”

“Công việc của tôi bao gồm việc sáng tạo các câu chuyện quảng cáo, và trong khi tôi đang gõ, những giọt nước mắt chảy dài trên mặt. Đây có thể là 1 lợi thế bởi vì tôi rất nhạy cảm và có niềm đam mê xung quanh những câu chuyện có ý nghĩa, nhưng nó khá đáng sợ vì cảm xúc của tôi thường bị ảnh hưởng rất lớn và khó kiểm soát.

– -Tonya, nhà quảng cáo, California

7/ Sống với trầm cảm chức năng cao quả thật kiệt sức

“Theo kinh nghiệm của tôi, sống với trầm cảm chức năng cao vô cùng mỏi mệt. Giống như bạn trải qua 1 ngày ép mình mỉm cười nhưng cảm giác sâu bên trong là những người bạn tương tác chỉ chịu đựng sự tồn tại của bạn trên đời này”

“Bạn cảm thấy bạn vô dụng và lãng phí oxy … và làm tất cả mọi thứ trong khả năng của bạn để chứng minh rằng bạn là 1 sinh viên tốt nhất, 1 cô gái tốt nhất, 1 nhân viên tốt nhất bạn. Bạn hy vọng rằng bạn có thể thực sự khiến ai đó cảm thấy rằng bạn xứng đáng với thời gian của họ, bởi vì bạn không cảm thấy là chính mình. ”

— Meaghan, sinh viên luật, New York

8/ Yêu cầu giúp đỡ là điều mạnh mẽ nhất bạn có thể làm

“Yêu cầu giúp đỡ không làm cho bạn trở thành một người yếu đuối. Trong thực tế, nó hoàn toàn trái ngược. Bệnh trầm cảm của tôi biểu lộ bằng chứng nghiện rượu. Vì vậy nghiêm túc, trên thực tế, tôi đã dành sáu tuần để phục hồi chức năng vào năm 2017. Tôi trở nên nhút nhát trong 17 tháng cai rượu

“Mọi người đều có thể có ý kiến riêng của họ, nhưng tất cả ba khía cạnh tam giác của sức khỏe tâm thần của tôi – ngừng uống rượu, liệu pháp trò chuyện và thuốc – đều rất quan trọng. Đặc biệt nhất, thuốc giúp tôi duy trì tình trạng bình thường mỗi ngày và giúp tôi trở nên tốt hơn.”

— Kate, đại lý du lịch, New York

“Nếu trầm cảm ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của bạn, nếu bạn nghĩ rằng bạn nên cảm thấy tốt hơn, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ. Hãy tìm kiếm chuyên gia – nhiều người được đào tạo về đối phó với trầm cảm – bạn có thể tìm thấy họ qua sự giới thiệu của 1 bác sĩ chuyên khoa

“Mặc dù vẫn còn sự kỳ thị đáng kể gắn liền với bệnh tâm thần, nhưng mọi người đang ngày càng có nhận thức đúng đắn về các chứng bệnh tâm lý. Không có gì sai khi thừa nhận bạn có vấn đề và nhờ một số trợ giúp từ cộng đồng. ”

– Daniel

Về Yeutheduc

Trả lời