Cơn đau sau sinh có nguy cơ làm tăng trầm cảm sau sinh ?

Các nhà nghiên cứu từ lâu đã biết rằng các cơn đau sau khi sinh đẻ có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm sau sinh ở phụ nữ.

Cho đến nay, có nhiều nghiên cứu chủ yếu tập trung vào những phụ nữ bị đau trong quá trình chuyển dạ và sinh nở. Nhưng một nghiên cứu mới cho thấy cơn đau sau khi sinh có thể là một vấn đề nghiêm trọng hơn.

Các cơn đau mà phụ nữ trải nghiệm sau khi sinh nở, có thể góp phần đáng kể vào trầm cảm sau sinh, theo nghiên cứu mới được trình bày tại cuộc họp y khoa thường niên năm 2018.

1/ Phụ nữ sau khi sinh nở càng đau, nguy cơ trầm cảm sau sinh càng lớn :

Để đo lường các cơn đau hậu sản tác động lên các bà mẹ, nhiều nhà nghiên cứu từ bệnh viện phụ sản ở Boston đã nghiên cứu điểm số đau cho 4,327 phụ nữ từ khi bắt đầu chuyển dạ đến sinh nở và xuất viện.

Những người tham gia là những bà mẹ lần đầu tiên sinh con tự nhiên hoặc sinh mổ.

Những người có điểm đau sau sinh cao hơn thường dễ bị trầm cảm sau sinh hơn. Những phụ nữ bị trầm cảm sau sinh thường than phiền về các cơn đau hậu sản trong quá trình hồi phục và cần thêm thuốc giảm đau.

Hơn nữa, những phụ nữ sinh mổ dễ bị trầm cảm sau sinh và có nhiều báo cáo về các cơn đau trở nên khó kiểm soát hơn.

Các nhà nghiên cứu cũng xác định rằng những phụ nữ thừa cân hoặc có tiền sử trầm cảm/lo âu có nhiều khả năng bị trầm cảm sau sinh. Con của họ cũng hỏ hơn và có điểm Apgar (điểm đánh giá sức khoẻ trẻ sơ sinh) thấp hơn.

2/ Trầm cảm sau sinh có thể gây ảnh hưởng lâu dài

Các bà mẹ thường trải nghiệm những cảm xúc “buồn bã” sau khi sinh nở, một sự pha trộn của cảm giác lo âu, cô đơn và hoang mang.

Nhưng nếu những cảm xúc tiêu cực này kéo dài hoặc tệ hơn, rất có thể dẫn đến bệnh trầm cảm sau sinh.

Theo thống kê, cứ 7 phụ nữ thì có 1 phụ nữ bị trầm cảm sau sinh.

“Trầm cảm sau sinh là một rối loạn tâm trạng rất nghiêm trọng gây ra sự khó chịu quá mức, cảm giác tội lỗi và vô giá trị, không quan tâm đến em bé và khó tập trung” Theo hiệp hội tâm lý học Mỹ.

Nếu không được điều trị, trầm cảm sau sinh có thể gây ra nhiều tác động rất xấu cho cả mẹ lẫn con.

“Những bà mẹ mới đấu tranh với trầm cảm thường cảm thấy họ không xứng đáng là một người mẹ vì cảm thấy buồn và thất vọng trong thời khắc đáng lẽ họ phải phấn khởi, hạnh phúc vì sự ra đời của em bé,” Tiến sĩ Mayra Mendez , một nhà tâm lý trị liệu được cấp phép với Trung tâm Phát triển Trẻ em và Gia đình Providence Saint John ở Santa Monica, California, nói với Healthline.

Trầm cảm sau sinh có thể làm giảm tỷ lệ cho con bú và giảm sự liên kết mẹ con.

Ngoài ra, trẻ em có mẹ bị trầm cảm sau sinh có nhiều khả năng phát triển các vấn đề sức khỏe tâm thần sau này trong cuộc sống, như ADHD và chứng tự kỷ, một số nghiên cứu trước đây cho thấy.

Theo Mendez, giai đoạn trẻ sơ sinh là giai đoạn quan trọng của sự phát triển và quy định về cảm xúc xã hội của đứa trẻ.

Trầm cảm sau sinh có thể ức chế khả năng chăm sóc và nuôi dưỡng con của mẹ, và do đó, cản trở sự phát triển của em bé trong thời gian này.

Các cơn đau hậu sản có rất nhiều loại

Sự đau đớn sau khi sinh có thể cực kỳ gây suy nhược đối với phụ nữ.

Mức độ nghiêm trọng và dai dẳng của cơn đau phụ thuộc vào cơ địa của từng phụ nữ.

Trong khi một người có thể bị chuột rút và táo bón, những người khác bị đau bụng hoặc đau nhức vùng kín.

Vì cơn đau hậu sản có thể khá nghiêm trọng và dai dẳng đối với một số người, nhiều chuyên gia y tế cho rằng cơn đau sau khi sinh nở đóng vai trò quan trọng trong việc gây ra trầm cảm sau sinh

Các cơn đau hậu sản trước đây từng không được quan tâm đúng mức

Với nghiên cứu này, các bác sĩ cần tập trung hơn vào việc sàng lọc những người có nguy cơ bị đau đớn hậu sản và cung cấp cho họ những dịch vụ chăm sóc cần thiết sau khi sinh.

Ibuprofen và các loại thuốc giảm đau tương tự thường được sử dụng để điều trị cơn đau của phụ nữ sau khi sinh, rõ ràng là một số phụ nữ cần được hỗ trợ thêm để kiểm soát cơn đau, các nhà nghiên cứu cho biết.

Kort cho biết: “Nghiên cứu này cho thấy rõ ràng rằng ngoài sự đau đớn của việc chuyển dạ và sinh nở, điều quan trọng là các nhà cung cấp dịch vụ y tế phải đánh giá và điều trị đúng mức đau hậu sản

“Trên một diện rộng hơn, nó cho thấy những lợi ích tiềm năng về hạn chế đau hậu sản,và điều trị các cơn đau sớm hơn và tích cực hơn.”

Nếu các bác sĩ có thể điều trị hiệu quả đau hậu sản, họ sẽ giúp phòng ngừa và can thiệp sớm chứng trầm cảm sau sinh.

Về Yeutheduc

Trả lời